VIDEO: Diễn đàn EPF 2019 - Chuyển động cùng công nghệ thẻ chip

Diễn đàn EPF 2019 thực sự đã trở thành nơi thảo luận, thống nhất các giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử/thanh toán không dùng tiền mặt cho toàn thị trường...

Xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu

VnEconomy

10/12/2019 08:30

Ngày 10/12/2019 tại Hà Nội, được sự ủng hộ và bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước, Thời báo Kinh tế Việt Nam và Công ty Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas) đã chủ trì tổ chức Diễn đàn Phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019 với chủ đề "Chuyển động cùng công nghệ chip" (EPF 2019). 

Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ Trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh và Giáo sư Đào Nguyên Cát, Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam tham dự và chủ trì diễn đàn.

Ngoài ra, tham dự diễn đàn EPF 2019 còn có hơn 350 đại biểu đến từ các ngân hàng thương mại trong và ngoài nước, các công ty công nghệ, các bệnh viện, các chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực kinh tế, ngân hàng, công nghệ 4.0, công nghệ tài chính, thanh toán, sản xuất và phát hành thẻ… quốc tế và Việt Nam.

Nhìn nhận thực tiễn và hiệu quả mang lại từ ứng dụng công nghệ chip phục vụ các ngành kinh tế phát triển và nhu cầu thiết yếu hàng ngày của cuộc sống con người, diễn đàn EPF 2019 tiếp tục đề cập và bàn thảo những vấn đề chiến lược và thực tiễn liên quan đến công tác chuyển đổi thẻ chip của các ngân hàng, thẻ chip thúc đẩy thay đổi hành vi, thói quen người tiêu dùng về thanh toán không dùng tiền mặt và đặc biệt là câu chuyện phát triển thanh toán di động trên hạ tầng chấp nhận thanh toán không tiếp xúc (contactless), thúc đẩy các hình thức thanh toán điện tử khác.

Diễn đàn EPF 2019 tập trung phân tích và đề xuất giải pháp phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử nhằm giảm tối đa thanh toán bằng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán theo mục tiêu đã được Chính phủ xác định và đặt ra rất rõ ràng. Cụ thể là, đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở dưới mức 10% và đến năm 2025 thì tỷ lệ này là dưới 8%.

Trên thực tế, số liệu báo cáo mới nhất đang cho thấy, các giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng, thanh toán qua internet, điện thoại di động đặc biệt thanh toán các dịch vụ công qua ngân hàng, đang tăng nhanh chóng. Thanh toán các dịch vụ công như điện, nước, thuế, hải quan, đã phối hợp với ngành ngân hàng triển khai trên 63 tỉnh, thành phố. 

Ứng dụng và tính năng vượt trội của công nghệ chip, thẻ chip hoàn toàn cho phép chúng ta có những giải pháp phù hợp và hiệu quả để giải các bài toán tích hợp, đồng bộ và chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển kinh tế và xã hội. Vấn đề còn lại là con người, là tổ chức, là các bên liên quan, cùng bắt tay hợp tác thực hiện và vận hành.  

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho rằng, thúc đẩy thanh toán điện tử hướng tới xã hội không tiền mặt là xu hướng phát triển tất yếu trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tạo ra tác động kép vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vừa hỗ trợ thực hiện chiến lược tài chính toàn diện thông qua phổ cập dịch vụ ngân hàng - tài chính.

"Ngân hàng Nhà nước Việt Nam định hướng xây dựng, sửa đổi, bổ sung hành lang pháp lý cho hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động thanh toán nói riêng, đáp ứng yêu cầu đối với các mô hình kinh doanh và sản phẩm dịch vụ mới trên nền tảng công nghệ thông tin, trong đó tập trung vào ngân hàng số, thanh toán số...", ông Kim Anh nói.

Với vai trò là cơ quan báo chí, truyền thông đồng phối hợp tổ chức diễn đàn EPF 2019, Giáo sư Đào Nguyên Cát, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam đánh giá, diễn đàn EPF 2019 thực sự đã trở thành không gian để các bên tham gia có thể cùng nhau thảo luận, thống nhất các giải pháp nhằm thúc đẩy thanh toán điện tử/thanh toán không dùng tiền mặt cho toàn thị trường; cập nhật xu hướng mới về thanh toán điện tử trên thế giới và gợi ý cho thị trường Việt Nam. 

Góp phần tổ chức thành công diễn đàn phát triển hệ sinh thái thanh toán điện tử 2019, Ban tổ chức trân trọng cảm ơn các tổ chức doanh nghiệp đã đồng hành, hỗ trợ, tài trợ cho chương trình. Trân trọng cảm ơn Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước, Công ty Cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam, Vietinbank, Vietcombank, BIDV, LienVietPostBank, ABBank, HDBank, ACB, Shinhan Bank, Sacombank, VISA, Công ty CP Sao Thái Dương… đã đồng hành và hỗ trợ tổ chức.

Cũng trong khuôn khổ chương trình sẽ có các lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.