Việt Nam - Hoa Kỳ chuẩn bị ký kết Hiệp định cấp Chính phủ về hải quan

Hiệp định sẽ tập trung vào các nội dung như trao đổi thông tin tình báo, chia sẻ dữ liệu hải quan, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát hải quan

Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai có hiệu quả sau khi ký kết Hiệp định.
Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai có hiệu quả sau khi ký kết Hiệp định.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã hoàn tất các thủ tục nội bộ chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan vào thời điểm gặp gỡ Lãnh đạo cấp cao của hai bên trong thời gian tới đây.

Thông tin từ Tổng cục Hải quan cho biết, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn và Phó Cao ủy cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ vừa có cuộc họp song phương bên lề Hội nghị thường niên lần thứ 133/134 của Hội đồng hợp tác Hải quan tại trụ sở của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) Brussels, Bỉ. 

Tại buổi họp, hai bên đã thông báo cho nhau về việc đã hoàn tất các thủ tục nội bộ chuẩn bị cho việc ký kết Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan vào thời điểm gặp gỡ Lãnh đạo cấp cao của hai Bên trong thời gian tới đây.

Triển khai Hiệp định này, hai bên nhất trí sẽ tập trung vào những nội dung cùng quan tâm như: trao đổi thông tin tình báo, chia sẻ dữ liệu hải quan; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát hải quan; đấu tranh chống tội phạm xuyên quốc gia, chống buôn lậu và gian lận thương mại trong đó chú trọng chống chuyển tải bất hợp pháp, gian lận xuất xứ nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại hợp pháp; tăng cường năng lực cho cán bộ hải quan trong các lĩnh vực nghiệp vụ. 

Đặc biệt, với kinh nghiệm triển khai thành công cơ chế một cửa quốc gia của Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ cho biết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm để Việt Nam có thể tham khảo áp dụng. 

Hai bên nhất trí tích cực chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai có hiệu quả sau khi ký kết Hiệp định.

Văn bản nào bất cập, rõ phương án xử lý phải sửa ngay

Tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Tổng rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “kết quả tổng rà soát phải được chuyển ngay thành hành động của cả cơ quan lập pháp và cơ quan hành pháp”. Những văn bản đã xác định rõ bất cập, rõ phương án xử lý thì phải sửa ngay, không chờ kết thúc toàn bộ quá trình rà soát.

Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy