Việt Nam lại lỡ hẹn vào danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI

Thị trường Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn với danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI...

Ảnh minh họa

Minh Vui

26/06/2019 09:48

Morgan Stanley Capital International (MSCI) vừa công bố kết quả phân loại thị trường định kỳ cho 84 thị trường chứng khoán trên thế giới. Đáng tiếc, lần này Việt Nam vẫn chưa được nhắc tên.

Thông báo này cho biết, MSCI quyết định sẽ phân loại lại chỉ số MSCI Kuwait lên trạng thái thị trường mới nổi. Thị trường Việt Nam tiếp tục lỡ hẹn với danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI.

Tuy nhiên, đây là kết quả đã được nhiều chuyên gia dự đoán trước do Kuwait đã cải thiện rất nhiều so với thời điểm trước tháng 6/2017, thậm chí giới hạn sở hữu nước ngoài đối với lĩnh vực ngân hàng cũng đã không còn, trong khi đó thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. 

Việt Nam vẫn chưa đỗ danh sách theo dõi nâng hạng của MSCI - Ảnh 1.

Một số thay đổi của Kuwait kể từ 6/2017 đến 2/2019 (Nguồn: VDSC)

Tuy vậy, thay vào việc Việt Nam không lọt danh sách nhưng việc Kuwait được nâng lại cũng mang lại một số lợi thế cho Việt Nam.

Cụ thể, theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tỷ trọng của Việt Nam sẽ được tăng lên trong MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Market 100 Index với tỷ lệ lần lượt là 25,8% và 30%. Trong đó, chỉ riêng quỹ bị động Ishares MSCI Frontier 100 ETF cũng có thể đầu tư thêm 65 triệu USD vào Việt Nam. Tiềm năng của các quỹ chủ động còn lớn hơn thế khi có ít nhất 3 tỷ USD đang "theo dõi" chỉ số MSCI Frontier Market Index. Trong đó có 800 triệu USD đang đầu tư vào Kuwait và Argentina.

Về cơ hội của thị trường Việt Nam, SSI đánh giá nếu thuận lợi Luật Chứng khoán sửa đổi có thể được thông qua và có hiệu lực từ đầu năm 2021 và Việt Nam nhiều khả năng sẽ được cân nhắc đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng ngay sau đó.