Vietcombank sẽ bán 10% vốn cho không quá 10 nhà đầu tư nước ngoài

Giá bán căn cứ theo giá thị trường, có thẩm định giá xác định theo 10 phiên giao dịch gần nhất...

Giá bán ở kế hoạch phát hành này của Vietcombank được căn cứ theo giá thị trường, do công ty thẩm định giá tư vấn và xác định theo 10 phiên giao dịch gần nhất - Ảnh: Quang Phúc.

Nhật Nam

27/04/2018 13:53

Kế hoạch bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài là một trong những nội dung được đặt ra tại đại hội đồng cổ đông Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), tổ chức sáng nay (27/4).

Tại đại hội, lãnh đạo Vietcombank cho biết, tháng 12/2017, Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ đã chấp thuận cho Vietcombank phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ 10% vốn điều lệ, tối đa không quá 10 nhà đầu tư.

Trước đó, trao đổi với VnEconomy, lãnh đạo cao cấp ngân hàng này cũng giải thích rằng, giao dịch dự kiến trên là chào bán lô lớn, ứng với nguồn vốn dự kiến lớn và quy mô này cần hướng đến khối đầu tư nước ngoài.

Ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank cũng giải thích với cổ đông rằng, trong kế hoạch xây dựng, việc bán cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư nước ngoài không chỉ để bổ sung vốn cho ngân hàng mà còn phải chọn những cổ đông có tiềm lực tài chính, có kinh nghiệm và chuyên nghiệp.

"Ngân hàng đã tiếp xúc và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Cổ đông chiến lược hiện có là Mizuho cũng sẽ mua cổ phiếu VCB trong thời gian tới để đảm bảo cân đối tỷ lệ sở hữu 15% tại ngân hàng", ông Dũng cho biết.

Với kế hoạch bán vốn dự kiến trên, mức 10% là tỷ lệ sở hữu tương đối lớn và Vietcombank cũng đã có một số cân nhắc, có thể sẽ có nhà đầu tư nước ngoài lớn mua và tham gia vào Hội đồng Quản trị. Theo đó, dự kiến sau giao dịch đó có thể bầu tiếp 3 thành viên Hội đồng Quản trị về sau.

Hiện Vietcombank chưa có kế hoạch và lộ trình cụ thể về kế hoạch bán vốn nói trên, nhưng đã làm việc với tổ chức định giá để chuẩn bị.

Giá bán ở kế hoạch trên được căn cứ theo giá thị trường, do công ty thẩm định giá tư vấn và xác định theo 10 phiên giao dịch gần nhất. Hiện cổ phiếu VCB của Vietcombank đang giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE).

Cũng tại đại hội, cổ đông quan tâm đến kế hoạch Vietcombank thoái vốn tại Ngân hàng Quân đội (MB) và Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Eximbank).

Lãnh đạo Vietcombank cho biết, việc thoái vốn nói trên nhằm đảm bảo quy định về giới hạn sở hữu tại Thông tư 36. Hiện Vietcombank đã thoái xong tại một số tổ chức tín dụng và chỉ còn lại tại hai ngân hàng nói trên, đảm bảo yêu cầu về số lượng được phép.

Còn lại, để đảm bảo giới hạn tỷ lệ sở hữu không quá 5% tại mỗi trường hợp nói trên, Vietcombank sẽ tự quyết định. Nếu trong quý 2 này thị trường thuận lợi thì Vietcombank sự kiến sẽ triển khai kế hoạch thoái vốn này.