Vinamilk "bước chân" vào ngành mía đường

Vinamilk đã quyết định đầu tư sở hữu 65% cổ phần của Công ty cổ phần đường Khánh Hòa để dần khép kín chuỗi cung ứng nguyên liệu cho nhu cầu sản xuất của Vinamilk...

Các khách mời thực hiện nghi lễ ra mắt logo Công ty cổ phần đường Việt Nam.

Hà My

30/11/2017 08:30

Ngày 28/11, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức buổi Lễ ra mắt Công ty cổ phần đường Việt Nam (Vietsugar) tại tỉnh Khánh Hòa. Buổi lễ diễn ra trước sự chứng kiến của bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương; lãnh đạo đại diện các Bộ ngành liên quan; lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa qua các thời kỳ; lãnh đạo Tập đoàn Mía đường Việt Nam và lãnh đạo Vinamilk.

Được biết, trong hơn 28 năm phát triển và trưởng thành, Công ty cổ phần đường Khánh Hòa luôn là chỗ dựa vững chắc của hàng chục ngàn hộ dân trồng mía trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và địa phương lân cận như: Huyện Ma’Drắk - tỉnh Đắk Lắk; huyện Ninh Sơn, huyện Bác Ái - tỉnh Ninh Thuận….

Các sản phẩm chủ lực của công ty là đường tinh luyện và đường nâu tự nhiên được chế biến trực tiếp từ cây mía được trồng trên những vùng đất an toàn của tỉnh Khánh Hòa và các vùng lân cận. Với hệ thống máy móc và công nghệ từ những nước phát triển của Châu Âu và Mỹ, thành phẩm của công ty được đóng gói tự động và có đầy đủ thông tin để truy xuất được nhanh chóng, chính xác thời điểm sản xuất; lô sản xuất. Các chỉ tiêu về chất lượng sản phẩm được phân tích kiểm soát đạt trong từng công đoạn sản xuất trên dây chuyền công nghệ cho đến khi nhập kho. Sản phẩm đường tinh luyện của công ty đạt độ tinh khiết cao (Độ Pol 99,9%), công nghệ khử màu bằng nhựa trao đổi Ion giúp sản phẩm có được màu trắng tinh khiết của tự nhiên.

Từ công suất chỉ vài trăm tấn mía/ngày trong thời gian đầu xây dựng, hiện nay công ty đã đạt công suất 10.000 tấn mía/ngày, luyện độc lập đường thô 1.500 tấn/ngày.

Trong thời gian tới, công ty sẽ đầu tư mở rộng công suất lên 15.000 tấn mía/ngày; luyện độc lập đường thô 2.000 tấn/ngày.

Sau nhiều năm phát triển, vị thế cây mía đường tại nhiều vùng nông thôn đã được khẳng định. Tuy nhiên, thị trường đường trên thế giới thì vẫn liên tục biến động. Việc hàng loạt hàng rào thuế quan được xóa bỏ khi Việt Nam hội nhập vào các nền kinh tế thế giới đã tác động mạnh mẽ đến toàn ngành mía đường trong nước và những doanh nghiệp tiêu thụ nhiều sản phẩm đường trong công tác chế biến sản xuất của mình, trong đó có Vinamilk.

Là công ty dinh dưỡng lớn nhất Việt Nam và là 1 trong 2000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu (Nguồn: Forbes Global 2000 năm 2017), trong nhiều năm nay Vinamilk luôn tập trung đầu tư và mở rộng nguồn nguyên liệu để chủ động trong việc sản xuất kinh doanh nhằm phục vụ cho người tiêu dùng trong nước và nước ngoài. Cùng với chiến lược này, sau một thời gian đàm phán, Vinamilk đã quyết định đầu tư sở hữu 65% cổ phần của Công ty cổ phần đường Khánh Hòa để dần khép kín chuỗi cung ứng nguyên liệu cho nhu cầu sản xuất của Vinamilk.

Đây không chỉ được xem là cái bắt tay đầy tính chiến lược giữa hai doanh nghiệp lâu đời trong ngành thực phẩm Việt Nam mà với sự đầu tư và kinh nghiệm quản trị tiên tiến của Vinamilk, sự hợp tác này còn mang lại hướng đi mới cho ngành mía đường Việt Nam, từng bước giúp cho người nông dân trồng mía nâng cao năng lực cạnh tranh, chủ động hội nhập vào sân chơi khu vực và toàn cầu.

Với sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này, ông Đỗ Thành Liêm, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đường Việt Nam chia sẻ: "Tôi và tất cả cán bộ, công nhân viên công ty đều rất phấn khởi và tự hào khi được bắt tay hợp tác cùng với Vinamilk, một công ty dinh dưỡng có uy tín và phát triển bền vững nhất Việt Nam. Tôi tin rằng, sự hợp tác này sẽ đem lại thành công không chỉ cho Công ty cổ phần đường Việt Nam mà còn đem lại sức bật mới cho sự phát triển của ngành mía đường Việt Nam".

Hy vọng với sự tham gia của Vinamilk vào ngành mía đường thì Công ty cổ phần đường Việt Nam (Vietsugar) sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Người tiêu dùng cũng như người nông dân trồng mía, giúp cho nông dân xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững, người nông dân ngày càng tăng thêm niềm tin, tâm huyết và gắn bó với cây mía.