Vinamilk đã chi 1.200 tỷ M&A doanh nghiệp sở hữu Mộc Châu milk

Với giá chào mua 13.000 đồng/cổ phiếu, thương vụ M&A của Vinamilk có giá trị khoảng 1.200 tỷ đồng...

GTNfoods sở hữu lượng cổ phiếu chi phối ở Mộc Châu Milk.

Bạch Huệ

05/06/2019 10:05

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (mã VNM) vừa có văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước báo cáo kết quả chào mua công khai cổ phần của Công ty cổ phần GTNfoods (mã GTN).

Theo đó, Vinamilk đã mua vào được 90,066 triệu cổ phần trong đợt chào mua trên. So với khối lượng dự kiến chào mua là 116,7 triệu cổ phần, tương ứng 49% vốn GTNfoods thì kết quả chưa đạt.

Trước khi chào mua Vinamilk đã sở hữu gần 5,8 triệu cổ phiếu GTN, tương ứng tỷ lệ 2,32%.

Như vậy, sau đợt chào mua trên, Vinamilk sở hữu tổng cộng 95,8 triệu cổ phần GTNfoods tương ứng 38,34%. Với giá chào mua 13.000 đồng/cổ phiếu, thương vụ này Vinamilk phải chi ra gần 1.200 tỷ đồng.

Chốt phiên giao dịch ngày 4/6, GTN có giá 19.700 đồng/cổ phiếu. Như vậy, so với giá cổ phiếu trên sàn, Vinamilk mua lô cổ phiếu chỉ với giá chào mua 13.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn đáng kể.

Trước đó, Công ty Cổ phần GTNfoods đã có nghị quyết thống nhất là không đồng ý với đề nghị chào mua công khai cổ phiếu GTN của Vinamilk.

Hội đồng quản trị đã biểu quyết về nội dung này. Kết quả biểu quyết cho thấy, chỉ có 3 thành viên Hội đồng quản trị, tương ứng 50% đồng ý với đề xuất mua cổ phiếu GTN của Vinamilk.

3 thành viên Hội đồng quản trị - tương ứng 50% khác thì không đồng ý với đề xuất mua cổ phiếu trên, gồm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tạ Văn Quyền, ông Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Hồng Anh.

Do đó, Hội đồng quản trị công ty quyết định "không đồng ý với đề nghị chào mua công khai của Vinamilk".

Theo văn bản gửi lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng quản trị GTNfoods Tạ Văn Quyền nêu lý do Vinamilk là công ty sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ sữa lớn nhất Việt Nam và đang cạnh tranh trực tiếp với một trong mảng kinh doanh cốt lõi của GTNfoods là sản xuất, chế biết và phân phối sữa của Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu.

Với phương án chào mua công khai mà VNM đã đưa ra, mục tiêu sở hữu tại GTNfoods sau chào mua là 49% vốn điều lệ. Nếu việc chào mua thành công, VNM sẽ là một cổ đông lớn của GTNfoods. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Chủ tịch Hội đồng quản trị của GTfoods chỉ nhận được hồ sơ đăng ký chào mua công khai chính thức của Vinamilk mà chưa nhận được thêm bất cứ thông tin trao đổi, phản hồi nào khác về định hướng, chiến lược, phương án hợp tác từ Vinamilk để với vai trò cổ đông lớn, góp vào sự phát triển chung của công ty.

"Cá nhân tôi với tư cách là thành viên của Hội đồng quản trị GTNfoods không có đủ cơ sở đưa ra ý kiến đồng ý với phương án chào mua công khai", ông Quyền nói.

GTNfoods mới đây có công bố báo cáo tài chính năm 2018 sau kiểm toán. Theo đó, công ty đạt doanh số 3.014 tỷ đồng, giảm 20% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế thu về 104 tỷ đồng, giảm so với mức 151 tỷ của năm 2017. EPS khoảng 18 đồng, giảm so với mức 124 đồng năm 2017. Tính đến cuối năm 2018, GTNfoods có tổng tài sản 4.728 tỷ đồng, nợ phải trả chỉ 965 tỷ đồng.

Từ một doanh nghiệp nhỏ GTNfoods đã lột xác với quá trình tăng vốn nhanh, gắn liền với các hoạt động M&A của doanh nghiệp. Hiện GTNfoods đang sở hữu 75% cổ phần Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam (Vilico). Trong đó, tỷ lệ sở hữu của Vilico tại Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu là 51%.

Ngoài ra, GTNfoods còn nắm giữ 95% cổ phần Tổng công ty Chè Việt Nam; 35% cổ phần LadoFoods (vang Đà Lạt). Khối bất động sản của GTNfoods cũng được đánh giá khá tiềm năng.