Virus lạ ở Trung Quốc đã lây sang Thái Lan?

Đây là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài Trung Quốc...

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul (thứ hai từ phải sang) tại sân bay Suvarnabhumi ngày 5/1/2019 - Ảnh: Bangkok Post.

Ngọc Trang

14/01/2020 16:43

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 13/1 cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp viêm phổi chủng coronavirus mới đầu tiên. Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận bệnh nhân này nhiễm cùng loại virus lạ đang bùng phát ở Trung Quốc.

Theo tờ Bangkok Post, đây là một nữ du khách đến từ Trung Quốc, được phát hiện nhiễm virus lạ khi đến Thái Lan. Nữ du khách này đang được điều trị tại Viện Truyền nhiễm Bamrasnaradura ở tỉnh Nonthaburi. Hiện tại, bà không còn bị sốt hay có bất kỳ triệu chứng bệnh hô hấp nào. Ông Anutin cho biết nữ du khách này có thể xuất viện trong vài ngày tới. 

Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết 16 người từng tiếp xúc với nữ du khách này trên chuyến bay tới Thái lan cũng đã được kiểm tra và đều cho kết quả âm tính.

Ông Anutin cho biết đã có 59 người tại Trung Quốc nhiễm virus viêm phổi lạ trong đợt bùng phát dịch bất ngờ ở miền trung nước này. Trong số này đã có một ca tử vong. Tất cả những người nhiễm bệnh đều đã từng tới các khu chợ lớn bán động vật sống và hải sản ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa có ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus này từ người sang người.

Nữ du khách nói trên là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện ở bên ngoài Trung Quốc. Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết việc phát hiện và điều trị thành công cho người này cho thấy sự hiệu quả của dịch vụ y tế nước này.

Từ ngày 3/1 đến nay, cơ quan chức năng của Thái Lan đã tiến hành kiểm tra tất cả hành khách bay từ thành phố Vũ Hán tới các sân bay Suvarnabhumi, Don Mueang, Phuket và Chiang Mai. 12 trường hợp đã bị cách ly, trong đó 8 người đã được điều trị và xuất viện. Ông Anutin cho biết chưa phát hiện thêm trường hợp nào nhiễm viêm phổi lạ trên tại Thái Lan.

Tại Trung Quốc, một trong những chợ thực phẩm và hải sản lớn nhất của Vũ Hán, được xác định là tâm điểm của đợt bùng phát bệnh viêm phổi này, đã bị đóng cửa từ ngày 1/1. Trường hợp tử vong là một khách hàng tại chợ này.

Theo thông báo vào tuần trước của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh viêm phổi tại Trung Quốc do một chủng mới của virus voronavirus gây ra. Nhóm virus này là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh từ cảm cúm thông thường cho tới những hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hoặc SARS - dịch bệnh khiến hàng trăm người thiệt mạng sau khi bùng phát tại Trung Quốc vào năm 2002 và 2003. Tuy nhiên, WHO cho biết bệnh viêm phổi bùng phát ở Vũ Hán ít nguy hiểm và lây truyền kém hơn.