Vốn bị rút mạnh khỏi các quỹ chứng khoán trên toàn cầu

Đợt thoái vốn tuần qua phản ánh cái gọi là “chấn thương thỏa thuận thương mại”

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Các nhà đầu tư trên toàn cầu đã rút trên 20,5 tỷ USD khỏi các quỹ chứng khoán trong vòng 1 tuần qua, theo hãng tin CNBC. Con số này cho thấy mức độ ảnh hưởng của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đối với niềm tin trên thị trường tài chính.

Một báo cáo của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch tiết lộ rằng dòng vốn chảy khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán trong tuần kết thúc vào ngày thứ Tư tuần này đạt mức cao thứ ba từ đầu năm đến nay.

Sự rút vốn này diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung đột ngột chuyển xấu sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc với lý do Bắc Kinh "phá thỏa thuận" trong khi đàm phán.

Trong đó, lượng vốn rút khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán tại Mỹ là 14 tỷ USD, mức lớn nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 30/1. Các quỹ chứng khoán ở châu Âu bị rút 2,5 tỷ USD, và các quỹ thị trường mới nổi bị rút 1,3 tỷ USD.

Bank of America Merill Lynch nói rằng đợt thoái vốn tuần qua phản ánh điều mà ngân hàng này gọi là "chấn thương thỏa thuận thương mại".

Tổng cộng, các quỹ đầu tư chứng khoán toàn cầu đã bị rút vốn 116 tỷ USD trong 2019, khiến năm nay có thể trở thành năm các quỹ bị thoái vốn mạnh nhất kể từ 2016.

Trong khi đó, các quỹ đầu tư trái phiếu, loại tài sản được xem là "vịnh tránh bão" trong những đợt biến động thị trường, có tuần thứ 18 liên tiếp nhận vốn ròng, với lượng vốn chảy vào trong tuần qua là 7,3 tỷ USD - báo cáo của Bank of America Merill Lynch cho hay.

Blog chứng khoán: Có “mùi” giải chấp?

VNI bị đánh gãy mốc 1800 điểm ngay từ 1h45 chiều nay và kích thích một đợt bán tháo dữ dội. Chỉ 45 phút cuối phiên chiều (không tính ATC) đã tích lũy một phần ba thanh khoản của cả ngày, cho thấy sức ép rất lớn.

Bán tháo dữ dội, quá nửa thị trường bốc hơi hơn 1% giá trị

VN-Index may mắn đóng cửa trụ lại được tại mốc 1800 điểm dù đợt bán tháo dữ dội chiều nay có lúc đã ép xuống 1781,45 điểm. Dù vậy thiệt hại vẫn cực kỳ lớn khi 56,6% số cổ phiếu có giao dịch của VN-Index bốc hơi quá 1% giá trị, trong đó 120 mã giảm vượt 2%.

Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy