WB viện trợ không hoàn lại 400.000 USD cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Nguồn viện trợ không hoàn lại này được World Bank vận động từ Quỹ phát triển hạ tầng toàn cầu để hỗ trợ kỹ thuật cho dự án cao tốc Bắc - Nam...

World Bank viện trợ không hoàn lại 400.000 USD cho dự án cao tốc Bắc - Nam.

KIỀU LINH

07/11/2018 15:14

Tại buổi làm việc với Bộ Giao thông Vận tải mới đây, ông Osman Dione - Giám đốc quốc gia Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, cho biết, World Bank (WB) mong muốn đồng hành cùng Bộ Giao thông Vận tải đưa ra thiết kế tổng thể và kế hoạch để xây dựng, cơ cấu tài chính để triển khai dự án. 

Hiện nay, World Bank đã vận động được nguồn tiền viện trợ không hoàn lại khoảng 400.000 USD từ Quỹ Phát triển hạ tầng toàn cầu để hỗ trợ kỹ thuật cho dự án cao tốc Bắc - Nam.

"Chúng tôi sẵn sàng vận động thêm các nguồn tài trợ khác để hỗ trợ cho dự án về kỹ thuật, thể chế để vận hành dự án này. Về mặt tài chính, World Bank luôn sẵn sàng hỗ trợ cho dự án bằng vốn ODA, vốn hỗn hợp với các nguồn vốn của các nhà tài trợ khác", ông Osman Dione chia sẻ.

Bộ Giao thông Vận tải đang triển khai xây dựng 654 km cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017-2020, dự án đã được Quốc hội thông qua chủ trương. 11 dự án thành phần của dự án đã phê duyệt xong báo cáo nghiên cứu khả thi.

Hiện, Bộ Giao thông Vận tải đang chuẩn bị tiến hành đấu thầu để lựa chọn tư vấn kỹ thuật để đầu năm 2019 tiến hành cắm mốc giải phóng mặt bằng cho các dự án. Nguồn vốn để triển khai dự án trong giai đoạn này cũng đã được bố trí đầy đủ với hơn 50.000 tỷ vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ và dự kiến huy động khoảng 60.000 tỷ đồng vốn xã hội hóa. 

"Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ Giao thông Vận tải còn khoảng 700km đường cao tốc Bắc - Nam sẽ triển khai, chúng tôi rất mong muốn ngay từ bây giờ WB cùng phối hợp nghiên cứu để triển khai các dự án này", Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.