Xả súng trên xe điện ở Hà Lan, ít nhất một người thiệt mạng

Nhà chức trách Hà Lan không loại trừ khả năng đây là "một hành động khủng bố"...

Vụ nổ súng xảy ra trên tuyến xe điện ở phía tây thành phố Utrecht, Hà Lan - Ảnh: BBC.

Phương Linh

18/03/2019 20:46

Vào khoảng 10h45 sáng ngày 18/3 (giờ địa phương), một tay súng đã nổ súng điên cuồng trên một xe điện tại thành phố Utrecht, Hà Lan, làm ít nhất một người chết và nhiều người bị thương, theo BBC.

Nhà chức trách Utrecht cho biết thủ phạm đã trốn khỏi hiện trường. Cảnh sát thành phố đã yêu cầu người dân tránh xa khỏi hiện trường, nằm ở phía tây thành phố, và cho đóng cửa các trường học quanh đó. 3 trực thăng đã được điều đến hiện trường để chở những người bị thương đi cấp cứu.

Nhà chức trách Hà Lan không loại trừ khả năng đây là "một hành động khủng bố". Cơ quan chống khủng bố của nước này cho biết đang làm việc với nhà chức trách địa phương và tình trạng cảnh báo tạm thời được nâng lên mức cao nhất tại Utrecht .

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte bày tỏ sự "quan tâm sâu sắc" tới vụ việc này.

"Một người đàn ông đã nổ súng điên cuồng", một nhân chức nói với trang tin NU.nl của Hà Lan.

Công ty vận tải ở Utrecht, U-OV, cho biết toàn tuyến xe điện quanh Utrecht đã tạm ngưng hoạt động sau vụ nổ súng. Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều cùng ngày, Cơ quan quản lý vận tải thành phố cho biết một số tuyến xe điện đã hoạt động trở lại, nhưng vẫn cảnh báo du khách nên thận trọng.

Sau vụ nổ súng, cảnh sát tại Rotterdam - cách Utrecht khoảng 60 km - đã tăng cường an ninh quanh các nhà thờ Hồi giáo và bến tàu, xe điện quanh thành phố - nơi 7 kẻ tình nghi khủng bố đã bị bắt vào tháng 9 năm ngoái, theo đăng tải trên tài khoản Twitter của Rotterdam.

Cũng vào đầu tháng 9/2018, cánh sát Amsterdam đã bắn hạ một người đàn ông khả nghi tại một ga tàu ở trung tâm thành phố, sau khi người này đâm bị thương 2 du khách Mỹ. Nhà chức trách Hà Lan khi đó nói rằng nghi phạm có "động cơ khủng bố" nhưng hắn được cho là hành động một mình. 

Vụ nổ súng ở Utrecht xảy ra chỉ cách vài ngày sau vụ xả súng đẫm máu vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand, làm 49 người chết và nhiều người bị thương nặng. Vụ việc khiến Thủ tướng New Zealand, Jacinda Ardern, cam kết sẽ sửa luật quản lý súng đạn của nước này.