Đợt chốt lời mạnh cuối tuần trước kỳ nghỉ được các chuyên gia nhìn nhận là bình thường trong bối cảnh nhà đầu tư muốn an toàn
Đợt chốt lời mạnh cuối tuần trước kỳ nghỉ được các chuyên gia nhìn nhận là bình thường trong bối cảnh nhà đầu tư muốn an toàn.
VN-Index tuần cuối cùng của tháng 8 đã chạm tới ngưỡng mục tiêu 1000 điểm mà các chuyên gia dự đoán từ trước. Tại vùng kháng cự này, thị trường đã rung lắc mạnh hơn và xuất hiện các đợt chốt lời lớn. Các yếu tố quan trọng đươc chỉ ra là nhu cầu an toàn trước rủi ro thông tin thời điểm đầu tháng 9 và tâm lý hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy vậy các chuyên gia đều thống nhất đó chỉ là đợt chốt lời thông thường.
Đánh giá về thị trường trong ngắn hạn, các chuyên gia cũng đồng thuận khả năng thị trường sẽ có một nhịp điều chỉnh trước khi lấy lại xu thế tăng lên các mức kháng cự cao hơn, đồng thời xu thế ngắn hạn vẫn là tăng.
Rủi ro thông tin được xác định trong những ngày tới là nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại, xung đột quan sự và xa hơn là khả năng tăng lãi suất USD trong tháng 9. Đây được cho là các yếu tố có khả năng cản trở đà tăng của thị trường trong ngắn hạn.
Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng không tỏ ra bi quan mà cho rằng đó là quá trình tích lũy tạo nền bình thường của thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, nên cơ hội tìm kiếm lợi nhuận vẫn có. Các chuyên gia cũng đang duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.
Xu thế dòng tiền: Thận trọng trong ngắn hạn - Ảnh 1.
Nguyễn Hoàng, VnEconomy
Cuối cùng thì mốc 1.000 điểm cũng đã đạt được ở đúng ngày cuối cùng của tháng 8. Tuy vậy đây dường như lại là một phiên xả hàng vì thị trường suy yếu rất nhanh. Mục tiêu của anh chị đã đạt, liệu thị trường còn cơ hội đi tiếp sau kỳ nghỉ, hay rơi vào một đợt điều chỉnh như chúng ta đã bàn từ tuần trước?
Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Trong suốt cả tuần, VN-Index tiếp tục kéo xu hướng dao động tích lũy đi lên trong vùng 990-1.000 điểm. Với việc chỉ số đang tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và rủi ro căng thẳng thương mại Mỹ -Trung có thể sẽ leo thang lên một mức độ cao hơn trong những tuần tới, thị trường đang đối diện với áp lực điều chỉnh khá lớn trong những tuần tới, nhất là trong bối cảnh "vắng bóng" thông tin hỗ trợ mới trong giai đoạn này.
Tuy nhiên, vẫn có thể coi việc thanh khoản vẫn đang duy trì ổn định và dồi dào là một tín hiệu tích cực về việc thị trường nhiều có khả năng sẽ phản ứng bớt tiêu cực hơn giai đoạn giảm mạnh hồi quý 2/2018.
Về tổng thể, tôi nhìn nhận thị trường vẫn đang ở trong quá trình tích lũy "tạo nền" cho một giai đoạn khởi sắc hơn vào cuối năm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn hoàn toàn có thể tận dụng việc dòng tiền luân chuyển giữa các dòng cổ phiếu trong những phiên gần đây để "lướt sóng" tìm kiếm lợi nhuận trên cơ sở không lạm dụng đòn bẩy và tuân thủ kỷ luật đầu tư.
Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn nên chú ý nhiều hơn đến phân tích cơ bản của từng doanh nghiệp cụ thể trước khi ra quyết định đầu tư, đặc biệt nhóm cổ phiếu tăng trưởng như ngân hàng, tiêu dùng, bất động sản.
Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Việc thị trường gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi tiếp cận vùng kháng cự tâm lý quanh 1000 điểm là điều đã được dự báo từ trước. Theo quan điểm cá nhân tôi kỳ vọng rằng, thị trường có thể sẽ chịu áp lực điều chỉnh trong một vài phiên đầu tuần tới, sau đó các chỉ số sẽ sớm quay lại xu hướng tăng điểm và hướng đến thử thách các vùng kháng cự mạnh hơn trong ngắn hạn.
Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank
Một phiên điều chỉnh tương đối sâu khi VN-Index tiệm cận mức kháng cự tâm lý 1,000 điểm là điều đã được chúng tôi nhận định từ trước. Áp lực bán chốt lời tại vùng điểm 990 - 1.000 là rất lớn; lại thêm tâm lý một phần đông nhà đầu tư muốn chốt lời trước kỳ nghỉ lễ nên một phiên xả hàng lớn vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng 8 là điều tất yếu.
Tuy nhiên, xu hướng đi lên của VN-Index trong ngắn hạn vẫn được ủng hộ khá chắc chắn xét về phân tích kỹ thuật với chỉ số đều vượt lên các đường MA ngắn hạn và dải Bollinger cũng cho thấy rõ rệt xu hướng đi lên.
Do đó, việc chinh phục lại mức điểm 1.000 sẽ có thể đạt được nếu tình hình vĩ mô thế giới không có biến động quá tiêu cực trong nửa đầu tháng 9.
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam
Thị trường trong phiên cuối tuần ngày 31/8 đã lên đến mốc 1003,06 điểm tuy thiên áp lục chốt lời mạnh vào phiên chiều đặc biệt trong phiên ATC đã kéo thị trường giảm 8.53 điểm đóng cửa ở ngưỡng 989,54. Việc thị trường có sự điều chỉnh khi chạm ngưỡng 1000 điểm không qua bất ngờ khi đây là một ngưỡng kháng cự mạnh, cộng với việc trước khì nghỉ lễ nhà đầu tư có xu hướng chốt lời sau khi mà VN-Index đã có 6 tuần tăng điểm trước đó. Việc nhà đầu tư chốt lời để bảo vệ thành quả cũng như tránh những thông tin tiêu cực về chiến tranh thương mại, tỉ giá đồng USD có thể xảy ra sau kì nghỉ lễ là hết sức bình thường.
Tuy nhiên tôi cho rằng áp lực bán chưa phải là quá mạnh nên nhiều khả năng sau kì nghỉ thị trường có thể điều chỉnh nhẹ và tiếp tục đi lên sau đó.
Xu thế dòng tiền: Thận trọng trong ngắn hạn - Ảnh 2.
Nguyễn Hoàng, VnEconomy
Nhà đầu tư chốt lời mạnh ở phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ cũng là điều có thể hiểu được. Có nhiều lo ngại về thông tin hoặc đột biến gì đó trong thời gian này. Anh chị có lo ngại gì đặc biệt hay không, hay đơn giản phiên cuối tuần chỉ là phiên chốt lời bình thường?
Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tuần đầu của tháng 9, thị trường chứng khoán thế giới và Việt Nam có thể sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi thông tin ông Trump sẽ đưa ra quyết định về kế hoạch Mỹ sẽ đánh thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Khoảng trung tuần tháng 9 sẽ là hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và sau đó là khả năng FED sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần cuối của tháng 9.
Những yếu tố trên sẽ tạo ra lực cản đối với quá trình đi lên của thị trường trong tháng 9.
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam
Thông tin tiêu cực có tác động mạnh sau kì nghỉ lễ là việc Mĩ có thể đánh thuế 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc vào tuần ngay sau kì nghỉ lễ, nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng khá tiêu cực đến thị trường Việt Nam. Tuy nhiên với việc thị trường chứng khoán Việt Nam đang có đà tăng tốt thì nhiều khả năng thông tin trên sẽ không có ảnh hưởng quá tiêu cực.
Tôi cho rằng việc nhà đầu tư chốt lời vào phiên cuối tuần hết sức bình thường theo tâm lý chung và không có gì quá tiêu cực cho thị trường.
Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
VN-Index đã vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong phiên tạo hiệu ứng chốt lời của một số nhà đầu tư như chúng tôi đã dự đoán trước đó. Cung hàng ở ngưỡng tâm lý quan trọng này lớn dẫ đến áp lực điều chỉnh cao vào phiên cuối tuần trước.
Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank
Cho đến thời điểm hiện tại, tình hình vĩ mô của Việt Nam vẫn đang khá tích cực nên chúng tôi chỉ quan ngại biến chuyển có tính chất tiêu cực từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài, cụ thể hơn là căng thăng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ sắp ra quyết định áp thêm mức thuế 10% cho gói 200 tỷ USD vào các mặt hàng của Trung Quốc.
Bên cạnh đó, tâm lý các nhà đầu tư trên thế giới cũng như Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi diễn biến leo thang giữa Mỹ - Nga về các vấn đề liên quan tới Syria khiến cho dòng tiền tham gia vào thị trường có thể tạm thời bị yếu đi; ngăn cản đà tăng của VN-Index.
Xu thế dòng tiền: Thận trọng trong ngắn hạn - Ảnh 3.
Nguyễn Hoàng, VnEconomy
Tuần qua quả thực mức tăng của chỉ số không lớn nhưng nhiều cổ phiếu tăng rất khá. Đó chính là hiện tượng phân hóa dòng tiền như anh chị đã đề cập. Vậy trong ngắn hạn sau kỳ nghỉ, có thể hiểu rằng các mã đã tăng cao thời gian qua sẽ có rủi ro hơn? Liệu có nhóm cổ phiếu nào còn cơ hội tăng và an toàn?
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam
Giai đoạn vừa qua, nhóm ngành tài chính ngân hàng và đầu khi đã có sực tăng trưởng khá tốt vì vậy đây có thể là nhóm gặp phải áp lực điều chỉnh trong thời gian tới.
Trong khi đó 3 nhóm ngành trụ cột của thị trường là tài chính ngân hàng, dầu khí và bất động sản thì chỉ còn duy nhất nhóm ngành bất động sản là chưa có sự bứt phá. Vì vậy nhiều khả năng trong thời gian tới nhóm ngành này có thể sẽ quay trở lại dẫn dóng thị trường.
Trong tuần qua khi mà nhóm ngân hàng và dầu khí có dấu hiệu bị chốt lời, dòng tiền đã bắt đầu có xu hướng quay trở lại 1 vài cổ phiếu của nhóm bắt động sản như SCR, CEO, DXG, NLG.
Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Theo tôi dòng tiền trong giai đoạn tới có lẽ sẽ vẫn luân phiên dịch chuyển qua các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng và một vài cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ đóng vai trò trụ cột để hỗ trợ cho diễn biến thị trường.
Các nhóm cổ phiếu khác như dầu khí, chứng khoán và các cổ phiếu thuộc nhóm midcap cũng sẽ tạo được sự quan tâm của dòng tiền. Bên cạnh đó, tôi cho rằng, cơ hội cũng sẽ đến với một số cổ phiếu trên sàn Upcom.
Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank
Để thị trường có thể bứt phá và chinh phục các mức điểm cao hơn sẽ cần tới sự hậu thuẫn của các cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán và nhóm bluechips. Ngay bản thân trong các nhóm này cũng đã có sự phân hóa giữa các cổ phiếu trong bối cảnh cổ phiếu nào đã tăng cao sẽ phải bị điều chỉnh giảm đồng thời dòng tiền sẽ luôn phiên tìm đến các cổ phiếu khác chưa tăng nhằm tạo tính lan tỏa.
Do đó, sẽ không có một nhóm cổ phiếu nào thực sự an toàn trong bối cảnh vĩ mô thế giới vẫn còn rất bất ổn. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên đặc biệt thận trọng trong giai đoạn này với việc thực hiện giao dịch một cách hợp lý đồng thời duy trì tỷ lệ margin ở mức vừa phải.
Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
VN-Index dao động trong vùng 980-1.000 điểm trong tuần vừa qua. Tâm lý thị trường nhìn chung đã có dấu hiệu hứng khởi hơn, thể hiện thông qua thanh khoản tăng nhẹ so với tuần trước, tuy nhiên áp lực chốt lời ngắn hạn ở một số cổ phiếu "trụ" vẫn là khá đáng kể.
Điểm đáng chú ý là đã có sự phân hóa nhất định ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, khi nhiều cổ phiếu đã có một giai đoạn giảm sâu đều ghi nhận mức tăng khá đáng kể như BID, MSN, GAS, trong khi đó những cổ phiếu tương đối ổn định và không biến động nhiều trong những tháng vừa qua lại giảm điểm trong tuần này như nhóm VHM, VIC, VRE.
Theo tôi, dòng tiền sẽ liên tục luân chuyển giữa các dòng ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, tiêu dùng, bất động sản để đưa VN-Index chinh phục các ngưỡng cao hơn.
Xu thế dòng tiền: Thận trọng trong ngắn hạn - Ảnh 4.
Nguyễn Hoàng, VnEconomy
Thị trường tăng đạt mục tiêu, anh chị có chốt lời? Tỷ trọng hiện tại như thế nào?
Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank
Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc nâng tỷ trọng danh mục đầu tư lên 45% và tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu hiện đang thu hút được dòng tiền đồng thời nên mạnh dạn thực hiện cắt lỗ nếu VN-Index thoái lui xuống dưới mức 975
Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục đầu tư ở mức vừa phải 35% - 40%; ưu tiên tập trung nắm giữ các cổ phiếu với vị thế tốt hiện có trong danh mục với triển vọng tăng trưởng tích cực trong các tháng cuối năm.
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam
Tỷ trọng đầu tư ngắn hạn tôi gia tăng thêm cổ phiếu ở mức 63% cổ phiếu/37% tiền mặt ưu tiên việc cơ cấu danh mục và gia tăng cổ phiếu vào các phiên điều chỉnh. Tỷ trọng đầu tư trung hạn vẫn giữ ổn định ở mức 35% cổ phiếu/65% tiền mặt.
Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tôi có thực hiện bán giảm tỷ trọng một phần danh mục của mình trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng hiện đang ở mức 60% cổ phiếu.
Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Hiện tại chúng tôi vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.
Đọc thêm
Tòa án Tối cao Mỹ đẩy nhanh xử lý vụ thuế đối ứng
Phiên điều trần vào tháng 11 sẽ là lần đầu tiên tòa án cấp cao nhất của Mỹ xem xét tính chất pháp lý của một chính sách quan trọng do Tổng thống Donald Trump ban hành...
Giá vàng trượt dốc sau khi lập kỷ lục mới
Giá vàng thế giới quay đầu giảm sau khi lập kỷ lục mọi thời đại mới trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (9/9), khi tâm lý thận trọng gia tăng trước thềm loạt báo cáo lạm phát quan trọng của Mỹ...
Tháng 8, thanh khoản trên HNX tăng hơn 20% so với tháng trước
Đáng chú ý, phiên giao dịch ngày 5/8/2025 có khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch cao nhất tháng với 258,5 triệu cổ phiếu tương đương 5,7 nghìn tỷ đồng được giao dịch.
Chứng khoán Mỹ đồng loạt lập kỷ lục bất chấp số liệu việc làm xấu, giá dầu tăng sau tin Qatar
Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (9/9), khi nhà đầu tư tạm gác sang bên mối lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ sau một báo cáo việc làm ảm đạm nữa...
Tháng 8/2025, HNX huy động 11.464 tỷ đồng qua đấu thầu
Tại phiên đấu thầu cuối tháng 8/2025, lãi suất trúng thầu của các kỳ hạn 5, 10, 15 và 30 năm lần lượt là 2,80%, 3,45%, 3,45% và 3,47%, tăng tương ứng 5,16,5 và 2 điểm cơ bản so với phiên trúng thầu cuối tháng 7/2025.
Sáu giải pháp phát triển nhanh và bền vững ngành năng lượng
Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để phát triển năng lượng xanh, sạch nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển bền vững. Ông Nguyễn Ngọc Trung chia sẻ với Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy về sáu giải pháp để phát triển nhanh và bền vững ngành năng lượng nói chung và các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới nói riêng…
Nhân lực là “chìa khóa” phát triển điện hạt nhân thành công và hiệu quả
Trao đổi với Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, TS. Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, nhấn mạnh vấn đề quan trọng nhất khi phát triển điện hạt nhân ở Việt Nam là nguồn nhân lực, xây dựng năng lực, đào tạo nhân lực giỏi để tham gia vào triển khai, vận hành dự án...
Phát triển năng lượng tái tạo, xanh, sạch: Nền tảng cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn
Quốc hội đã chốt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế 8% cho năm 2025 và tăng trưởng hai chữ số cho giai đoạn 2026 – 2030. Để đạt được mục tiêu này, một trong những nguồn lực có tính nền tảng và huyết mạch chính là điện năng và các nguồn năng lượng xanh, sạch…
Nhà đầu tư điện gió ngoài khơi tại Việt Nam vẫn đang ‘mò mẫm trong bóng tối’
Trả lời VnEconomy bên lề Diễn đàn năng lượng xanh Việt Nam 2025, đại diện doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo nhận định rằng Chính phủ cần nhanh chóng ban hành các thủ tục và quy trình pháp lý nếu muốn nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào các dự án điện gió ngoài khơi của Việt Nam...
Tìm lộ trình hợp lý nhất cho năng lượng xanh tại Việt Nam
Chiều 31/3, tại Hà Nội, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam chủ trì, phối hợp với Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức Diễn đàn Năng lượng Việt Nam 2025 với chủ đề: “Năng lượng xanh, sạch kiến tạo kỷ nguyên kinh tế mới - Giải pháp thúc đẩy phát triển nhanh các nguồn năng lượng mới”...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: