Xuất khẩu dầu Venezuela giảm gần một nửa vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Hôm 28/2, chính quyền Tổng thống Donald Trump ban lệnh cấm các cá nhân và tổ chức ở Mỹ mua dầu của Venezuela...

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: Reuters.

Diệp Vũ

01/03/2019 12:15

Xuất khẩu dầu của Venezuela đã giảm 40% trong tháng đầu tiên kể từ khi Mỹ bắt đầu áp lệnh trừng phạt lên ngành dầu lửa của nước này nhằm gây sức ép với Tổng thống Nicolas Maduro.

Hôm 28/2, chính quyền Tổng thống Donald Trump ban lệnh cấm các cá nhân và tổ chức ở Mỹ mua dầu của Venezuela cho tới khi nào một Chính phủ mới được thành lập ở quốc gia Nam Mỹ này bởi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu từ công ty dầu khí quốc doanh Venezuela PDVSA và hãng dữ liệu kinh tế Refinitiv Eikon cho thấy xuất khẩu xăng dầu của Venezuela đã giảm về mức 920.000 thùng/ngày, từ mức 1,46-1,66 triệu thùng/ngày trong thời gian 3 tháng trước khi có lệnh trừng phạt.

Cũng kể từ hôm 28/2, khoảng 70% dầu xuất khẩu của Venezuela được bán cho các khách hàng của PDVSA ở khu vực châu Á, trong đó mua nhiều nhất là Ấn Độ và Trung Quốc.

"PDVSA và toàn thể đất nước Venezuela đang chịu sự tấn công tàn bạo của Chính phủ Mỹ nhằm gây ảnh hưởng đối với tình hình tài chính và hoạt động của công ty", Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Venezuela Manuel Quevedo phát biểu tại một hội nghị ở Saudi Arabia ngày 28/2.

Theo dự báo của Reuters, Venezuela sẽ xuất khẩu khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 3.

Xuất khẩu dầu của Venezuela giảm mạnh được xem là một nguyên nhân hỗ trợ giá dầu trong thời gian gần đây, sau đợt giảm giá chóng mặt của giá năng lượng này vào quý 4/2018. Tuy nhiên, giá dầu hiện vẫn đang đối mặt nhiều áp lực giảm từ sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu.