Xuất khẩu nhiều nhất thế giới, Việt Nam vẫn phải nhập 65% điều thô
Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 sẽ nâng giá trị xuất khẩu sản phẩm nhân điều chế biến lên 7 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu 10,5 tỷ USD
Việt Nam là quốc gia xuất khẩu điều lớn nhất thế giới, nhưng phải nhập khẩu 65% nguyên liệu điều thô, trong đó Nigeria là một trong các nhà cung cấp điều nguyên liệu chủ yếu cho Việt Nam.
Kể từ năm 2006, Việt Nam đã vươn lên trở thành quốc gia xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới và bắt đầu vào nhóm ngành hàng nông sản chủ lực có giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD vào năm 2010.
Năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu điều nhân đạt giá trị 3,62 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay và đứng vị trí số 1 trong nhóm 5 mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.
Việt Nam cũng tiếp tục duy trì thị phần trên 60% tổng giá trị xuất khẩu nhân điều toàn cầu (khoảng 5,5 tỷ USD) và tiếp tục giữ vị trí số 1 thế giới về chế biến, xuất khẩu nhân điều.
Tuy nhiên, theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), ngành điều Việt Nam cũng đang bộc lộ nhiều khó khăn khi tốc độ tăng trưởng về sản xuất (trồng trọt) chưa theo kịp với tăng trưởng của ngành chế biến.
Cụ thể, trong năm 2017, sản lượng điều thô trong nước chỉ đáp ứng khoảng 20% nhu cầu chế biến xuất khẩu của các doanh nghiệp, và phải nhập khẩu 65% nguyên liệu điều thô từ các quốc gia khác. Trong đó, Nigeria là một trong các nhà cung cấp điều nguyên liệu chủ yếu cho Việt Nam.
Theo thống kê của Hiệp hội Điều quốc gia Nigeria, năm 2017 Nigeria xuất khẩu cho Việt Nam 182.000 tấn hạt điều thô, với trị giá 320 triệu USD, tăng 38% so với năm 2016.
Chính vì vậy, mở rộng diện tích, nâng cao năng suất, tái cơ cấu ngành điều để đáp ứng nhu cầu chế biến xuất khẩu là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với ngành điều trong thời gian tới.
Để thực hiện nhiệm vụ này, Hiệp hội Điều Việt Nam đã xây dựng dự thảo Đề án tái cơ cấu và phát triển ngành điều giai đoạn từ nay đến năm 2025 và tầm nhìn 2030.
Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, diện tích điều được quy hoạch trên cả nước là 380.000ha, năng suất 2 tấn hạt/ha, sản lượng 760.000 tấn hạt điều thô (khô).
Nâng giá trị xuất khẩu sản phẩm nhân điều chế biến sâu và sản phẩm phụ (dầu vỏ hạt điều,…) đạt 1 tỷ USD và tổng kim ngạch xuất khẩu nhân điều sơ chế đạt 4 tỷ USD vào năm 2025.
Tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam sẽ ổn định diện tích trồng điều ở mức khoảng 400.000ha, năng suất 2,2 tấn hạt/ha, sản lượng 880 ngàn tấn hạt điều thô (khô).
Đồng thời, phát triển canh tác và chế biến điều hiện đại theo công nghệ cao 4.0. Nâng giá trị xuất khẩu sản phẩm nhân điều chế biến sâu và sản phẩm phụ (dầu vỏ hạt điều,…) đạt 7 tỷ USD đến năm 2030 và tổng kim ngạch xuất khẩu nhân điều đạt 10,5 tỷ USD.