
Ông Nguyễn Anh Nhượng Tống, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán YEG) vừa ký văn bản giải trình liên quan đến việc Youtube chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung.
Cụ thể Yeah 1 cho biết đã nhận được thông tin về việc Youtube chấm dứt thỏa thuận lưu trữ nội dung (CHSA) sau ngày 31/3/2019 đối với các công ty con/công ty đầu tư tài chính có hoạt động kinh doanh liên quan tới mảng YouTube Adsense của Yeah1 bao gồm SpringMe Pte. Ltd., Yeah1 Network Pte Ltd và ScaleLab LLC.
CHSA là thoả thuận cho phép để các công ty được phép tuyển chọn và quản lý doanh thu quảng cáo trên Youtube từ các kênh youtube thứ 3.
Theo đó, Youtube cho rằng SpringMe Pte. Ltd. (công ty có trụ sở tại Thái Lan, Yeah1 sở hữu gián tiếp 16,93%) đã có hoạt động quản lý tuyển chọn kênh chưa phù hợp với chính sách của YouTube. Điều này dẫn tới việc YouTube áp dụng chính sách tương tự với tất cả các công ty khác liên quan tới YouTube Adsense trực thuộc Tập đoàn.
"Yeah1 đã có những hành động ngay lập tức để làm rõ thêm với Youtube về bản chất hoạt động, uy tín của tập đoàn cũng như từng đơn vị độc lập trực thuộc Tập đoàn Yeah1", văn bản nêu.
Yeah1 nhấn mạnh trong năm 2018, mảng kinh doanh YouTube AdSense chỉ đóng góp khoảng 1 triệu USD cho Tập đoàn Yeah1, tương ứng khoảng 13% lợi nhuận sau thuế của cả tập đoàn. Các hoạt động kinh doanh khác của Tập đoàn Yeah1 vẫn phát triển theo kế hoạch.
Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư phản ứng khá tiêu cực với thông tin này. Ngay sau khi thông tin được phát đi, cổ phiếu YEG giảm sàn 7%, tương ứng 17.100 đồng xuống còn 227.900 đồng/cổ phiếu. Vốn hoá bốc hơi 520 tỷ đồng.
Năm 2018, công ty đạt doanh thu 1.658 tỷ đồng, gấp đôi so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế ở mức 180 tỷ đồng. Phần lớn lợi nhuận của công ty đến từ các hoạt động trên Youtube.
Yeah1 được thành lập năm 2006 khi đó chỉ là một trang thông tin điện tử dành cho giới trẻ. Sau 10 lần tăng vốn, vốn điều lệ của Yeah1 đã tăng từ 500 triệu đồng lên 305 tỷ đồng.
Thị trường khởi sắc hơn đáng kể trong phiên hôm nay khiến nhịp giảm hôm qua rất có thể là rung lắc thông thường. Nhịp giảm intraday ngắn, thanh khoản thấp đầu ngày được thay thế bằng diễn biến hồi kéo dài và lan tỏa khá rộng.
Cổ phiếu hàng loạt doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu châu Á đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, trong đó Reuters đánh giá thị trường Hàn Quốc chịu áp lực lớn nhất...
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định số 200/2026/NĐ-CP về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, với nhiều quy định được sửa đổi, bổ sung nhằm hoàn thiện pháp lý, tăng cường minh bạch và nâng cao hiệu quả vận hành thị trường...
Diễn biến khởi sắc từ nửa sau phiên sáng nay vẫn được tận dụng tốt trong buổi chiều. Bên mua bắt đầu nâng giá mạnh tay hơn nhưng thanh khoản chiều nay lại giảm gần 9%, cho thấy có hiệu ứng rút lệnh bán. Đây là phiên chiều hiếm hoi có giá tăng nhưng thanh khoản lại giảm.
Đây là nội dung được ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tiết lộ tại Hội thảo "Lộ trình niêm yết cho doanh nghiệp FDI tại Việt Nam" do SSI phối hợp cùng Daiwa Securities tổ chức sáng 28/7.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Những cam kết trong Nghị định thư Montreal đặt ra bài toán phải chuyển đổi công nghệ cho các doanh nghiệp lĩnh vực điều hòa không khí di động, không khí gia dụng; lĩnh vực thiết bị lạnh công nghiệp, lạnh thương mại. Dự án "Quản lý bền vững các chất được kiểm soát theo Nghị định thư Montreal" vừa chính thức được khởi động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi, đáp ứng các cam kết quốc tế.