12:25 15/11/2022

CEO doanh nghiệp cung cấp giải pháp Smart City Thái Lan: “Tôi chưa từng nghĩ mình đủ thông minh để làm công nghệ”

Ngô Huyền -

Là một trong những doanh nhân hàng đầu tại Thái Lan, Shannon Kalayanamitr đã tạo ra ảnh hưởng trên nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó, nỗ lực gần đây nhất của nữ doanh nhân này là cung cấp giải pháp cho dự án thành phố thông minh của Thái Lan…

 Shannon Kalayanamitr, CEO của 5G Catalyst Technologies
Shannon Kalayanamitr, CEO của 5G Catalyst Technologies

Trong giới doanh nhân Thái Lan, Shannon Kalayanamitr, CEO của 5G Catalyst Technologies (5GCT) không còn là cái tên xa lạ.  Mang trong mình nhiều năm kinh nghiệm và kiến thức, nữ doanh nhân đã đưa 5GCT trở thành công ty hàng đầu trong cơ sở hạ tầng thành phố thông minh tại Thái Lan. 

Trong buổi trò chuyện trực tiếp cùng Hive Life, Shannon đã có những chia sẻ thẳng thắn, thú vị về hành trình kinh doanh của mình để trở thành một trong những người phụ nữ quyền lực hàng đầu Thái Lan trong lĩnh vực công nghệ. 

Chị có thể chia sẻ về hành trình kinh doanh của mình và những bước ngoặt nổi bật trong sự nghiệp của mình?

Nói về sự nghiệp của mình, tôi đã trải qua 3 cột mốc chính, đầu tiên, tôi làm về tài chính và ngân hàng. Tôi bắt đầu hoạt động trong ngân hàng đầu tư tại Price Waterhouse Coopers và Lehman Brothers. Tiếp theo, tôi chuyển sang làm trong doanh nghiệp quốc tế tại Boonrawd International và Singha Beer. Sau đó, tôi thành lập công ty tư vấn tài chính với các sếp cũ của mình và thực hiện dự án xây dựng một đài truyền hình. Thật không may, tôi đã thất bại. Nhưng thay vào đó, tôi cũng khám phá ra một thứ khác, đó là công nghệ. 

Tua nhanh về khoảng 4 năm trước, tôi cũng từng tham gia đầu tư mạo hiểm và ngồi trên ghế cá mập của chương trình Shark Tank Thái Lan. Ngoài ra, tôi cũng tham gia Gobi khoảng 3 năm và hoạt động VC trên khắp Đông Nam Á. Sau đó, tôi lại nhớ đam mê kinh doanh của mình, tôi bắt tay thành lập công ty 5G Catalyst Technologies. Và những gì chúng tôi làm là xây dựng giải pháp thành phố thông minh nhằm thúc đẩy các tác động để tạo ra tính bền vững.

Làm thế nào để chị tìm ra những chân lý của mình? 

Ảnh: Shannon Kalayanamitr  
Ảnh: Shannon Kalayanamitr  

Câu trả lời cho câu hỏi này là không ngừng cố gắng vượt qua thất bại, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng đừng nghĩ rằng đây là nơi dừng chân cuối cùng. Nhưng ngoài ra, tôi cũng cảm thấy trân trọng những gì mình có. 

Công nghệ đã định hình hành trình khởi nghiệp của chị như thế nào?

Tôi lớn lên ở Thung lũng Silicon và bố tôi là một kỹ sư công nghiệp nhưng chưa bao giờ tôi nghĩ mình đủ thông minh để tham gia vào nó.

Trong sự nghiệp của mình, tôi chưa bao giờ làm việc trong lĩnh vực công nghệ cho đến khi Lazada tìm kiếm các nhà tư vấn và cựu nhân viên ngân hàng đầu tư. Tôi nhận ra rằng có 2 điều quan trọng ở đây. Một, nếu tôi định khởi nghiệp, thì đây có thể là một trong những rào cản khiến tôi gia nhập vào thời điểm này. Thứ hai, tôi nghĩ mình đang ở trong lĩnh vực sẽ bùng nổ. Khi mà nhiều người chưa biết về nó, nếu tôi tham gia tôi sẽ sớm gặp gỡ các chuyên gia và có thể học được điều gì đó ở đây. Đó là cách tôi định hình suy nghĩ của mình trong lĩnh vực này khi ấy. 

Thực sự thì điều gì đã giúp chị vượt qua những thách thức đó, và làm thế nào để các nữ doanh nhân khác có thể áp dụng điều này?

Tôi nhận ra rằng đây luôn là một quá trình học hỏi, và bản thân tôi không ngừng nỗ lực. Đôi khi bạn cũng phải nhìn lại chính mình. Tôi đã không nhìn nhận và chấp nhận những sai sót của mình ngay từ đầu - đó là một quá trình học hỏi lớn. Nhưng sau này, vào mỗi cuối ngày, tôi luôn tin tưởng bản thân đủ thông minh để tồn tại.

Chị có lời khuyên nào dành cho các doanh nhân đang muốn tham gia vào lĩnh vực công nghệ?

Ảnh: Shannon Kalayanamitr  
Ảnh: Shannon Kalayanamitr  

Nếu bạn không chắc chắn phải làm gì, hãy tìm và tham gia vào một công ty khởi nghiệp trưởng thành để học hỏi từ họ! Nếu tôi không làm việc tại Lazada, tôi đã không thể đạt được những thành công hiện tại. Đó là một trại huấn luyện cho tôi. Thật đau đớn nhưng có lẽ là trải nghiệm tốt nhất về sự phát triển và hiểu biết về công nghệ.

Chị có thể giới thiệu cho chúng tôi về nền tảng của 5G Catalyst Technologies và những vấn đề mà công ty sẽ giải quyết trong tương lai?

5G Catalyst Technologies bắt đầu với 5G là động lực, nhưng hóa ra nó lại đóng vai trò hỗ trợ nhiều hơn. Mọi chuyện bắt đầu khi chúng tôi làm việc với nhà điều hành Viễn thông Quốc gia Thái Lan, để giúp họ kiếm tiền và thương mại hóa phổ tần 5G 26 Ghz mà họ đã có và chúng tôi phát hiện ra rằng một trong những ứng dụng tốt nhất của 5G là các thành phố thông minh.

Hầu hết mọi người nghĩ rằng kết hợp công nghệ trong một thành phố sẽ làm cho nó trở nên thông minh, nhưng bức tranh lớn hơn của một thành phố thông minh là cải thiện cuộc sống của người dân. Ví dụ, không khí sạch hơn, ít giao thông hơn, giải quyết rác thải hiệu quả hơn, giám sát chất lượng không khí, chất lượng nước,... Nói về một thành phố thông minh, mọi người phải cùng có quyền tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, tài chính, giáo dục, việc làm thông qua kỹ thuật số. Đó là vấn đề lớn để khẳng định vị thế của một thành phố thông minh. 

Nếu để nêu ngắn gọn giải pháp của 5GCT thì chị sẽ nói gì?

Nhìn chung, hoạt động của chúng tôi là tổng hợp và thu thập dữ liệu sau đó sẽ phân tích chúng để tạo ra giải pháp. Trong đó, nguồn dữ liệu này được phân thành 4 nhóm chính - an toàn, bảo mật, chăm sóc sức khỏe, môi trường và năng lượng.

Chúng tôi quyết định tập trung vào một thành phố ở biển phía đông Thái Lan có tên là Rayong vì Ủy ban thành phố ở đó khá cởi và hiểu rõ giải pháp thông minh của chúng tôi. Điều thứ hai là khu vực này có đầy đủ tài nguyên, cũng như các cơ hội kinh doanh cho chúng tôi, một nơi thử nghiệm tuyệt vời.

Tất cả những gì chúng tôi muốn đạt được đều liên quan đến việc cung cấp một mô hình mạnh mẽ mà cuối cùng có thể mở rộng trên toàn quốc và cho các thị trường mới nổi khác.

Công nghệ của 5GCT đã được chú ý trên toàn cầu và gần đây đã được Liên Hợp Quốc công nhận. Điều này có ý nghĩa gì đối với chị và tiềm năng của nền tảng để đạt được tầm cao mới?

Công nghệ xúc tác 5G đã được Liên Hợp Quốc công nhận  
Công nghệ xúc tác 5G đã được Liên Hợp Quốc công nhận  

Thật đáng kinh ngạc khi được UNGSII, một phần của Chương trình các thành phố SDG, công nhận và chúng tôi cũng đang học hỏi từ các thành phố khác trong chương trình và ngược lại. Đối với chúng tôi, đó là quan hệ đối tác. Và chúng tôi có thể nâng cao mục tiêu của mình bằng cách sử dụng các khuôn khổ của Liên hợp quốc tại chỗ. Chúng tôi có thể sử dụng một số chỉ số của họ và học hỏi từ các thành phố và tổ chức khác để phát triển nền tảng của mình theo đúng hướng ở quốc gia của chúng tôi, cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu.

Kế hoạch tương lai của chị cho 5GCT là gì?

Năm nay, chúng tôi đang tập trung vào đảm bảo giải quyết các điểm đau theo đúng cách. Trong năm nay, chúng tôi muốn có thể bắt đầu nhân rộng nó sang các thành phố khác vào năm sau. Vì vậy, mục tiêu là hoàn thành mọi thứ tại thành phố trong năm nay và bắt đầu mở rộng quy mô vào năm sau. 

Còn mục tiêu của riêng chị?

Với tư cách là một bà mẹ đơn thân, tôi muốn đảm bảo cân bằng giữa công việc và con cái một cách tốt nhất. Vì vậy, tôi muốn tập trung vào các mục tiêu cá nhân nhiều hơn. Đôi khi, chúng ta trở thành nạn nhân của việc quá tham công tiếc việc, và điều này cũng có thể khiến chúng ta mất đi nhiều thứ.