12:08 18/07/2022

Hành trình “lắt léo” của người phụ nữ da màu đến thung lũng Silicon

Bảo Ngọc -

Câu chuyện của Evita như một lời nhắc nhở tất cả mọi người rằng hãy luôn giữ một tâm trí cởi mở, cởi mở để học một kỹ năng mới, chinh phục một đỉnh cao mới …

Evita Grant - Luật sư sở hữu trí tuệ tại Wilson Sonsini Goodrich &Rosati PC. Ảnh Ozisco.
Evita Grant - Luật sư sở hữu trí tuệ tại Wilson Sonsini Goodrich &Rosati PC. Ảnh Ozisco.

Bài phỏng vấn Evita Grant, một người phụ nữ Ghana trên trang Ozisco.com sẽ mang lại nhiều nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ và các startup.

Nếu được kể vắn tắt về những dấu mốc trong cuộc đời mình để đưa chị đến thung lũng Silicon, có những điểm nào mà chị muốn chia sẻ với bạn đọc? 

Tên tôi là Evita Grant. Tôi sinh ra và lớn lên ở Ghana. Năm 18 tuổi, tôi chuyển đến Mỹ để theo học Đại học MIT. Chuyên ngành của tôi là Kỹ thuật Hóa học. Tôi chọn học ngành này vì nó bao gồm các môn học yêu thích của tôi từ thời trung học như Toán, Vật lý và Hóa học, đồng thời cho tôi một bộ kỹ năng mà tôi tin rằng có thể áp dụng ở Ghana để đóng góp cho sự phát triển kinh tế nước nhà.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, tôi đăng ký vào chương trình Khoa học và Công nghệ Y tế Harvard-MIT (HST) để lấy bằng tiến sĩ. Chương trình HST thực sự là một trong những chương trình có một không hai. Tôi đã học được rất nhiều về khoa học y tế và ngành chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ. 

Tuy nhiên, trong quá trình học tiến sĩ, tôi nhận ra rằng tôi không muốn theo đuổi con đường học thuật hoặc nghiên cứu. Vậy nên, tôi đã vừa hoàn thành chương trình tiến sĩ của mình vừa tìm kiếm các hướng đi thay thế. 

Tôi bị thu hút bởi Sở hữu trí tuệ (IP), đặc biệt là luật bằng sáng chế, vì nó thúc đẩy và hỗ trợ sự đổi mới. Đáng buồn thay, hầu hết các nước châu Phi đều có hệ thống bảo vệ bằng sáng chế rất yếu. Tôi tin rằng tôi có thể đóng góp vào việc xây dựng các cơ sở hạ tầng pháp lý và phi pháp lý mới, đồng thời củng cố các cơ sở hạ tầng hiện có để hỗ trợ đổi mới và chuyển giao công nghệ ở Châu Phi.

Tôi đã đăng ký vào Trường Luật Harvard. Lần đầu tiên trong đời, tôi buộc phải suy nghĩ chín chắn hơn về chủng tộc, cấu trúc xã hội, thương mại toàn cầu và tương lai của châu Phi. 

Sau khi tốt nghiệp trường luật, tôi chuyển đến Thung lũng Silicon để gia nhập Wilson Sonsini Goodrich & Rosati PC với tư cách là luật sư sở hữu trí tuệ. Công việc chính của tôi là làm việc với các công ty khởi nghiệp trong không gian CleanTech và MedTech để kiếm lợi nhuận từ danh mục các phát minh mà đối tác đăng ký. Thật vô cùng bổ ích khi được làm việc với những người sáng lập và nhà phát minh, những người đam mê cải thiện cuộc sống toàn cầu thông qua các sáng kiến của họ. 

Các bài học giá trị nào mà chị rút ra được sau khi nhìn lại hành trình mà mình đã đi qua?

Khi nhìn lại, tôi mới nhận ra hành trình của mình đã chông gai như thế nào. Tôi đã từ một kỹ sư hóa học trở thành một kỹ sư y tế, và cuối cùng là một luật sư. Tôi sẽ không bao giờ dự đoán được cuộc hành trình này khi tôi quyết định rời khỏi quê hương để đến nước Mỹ xa xôi du học.

Bài học mà tôi rút ra sau khi nhìn lại chính là hãy cởi mở với những con đường mới chưa được bản thân khám phá. Kinh nghiệm đa dạng sẽ là công cụ hữu ích trong quá trình phát triển bản thân. 

Mục tiêu tiếp theo của chị trong việc ứng dụng các công nghệ để giải quyết các bài toán trong cuộc sống của mọi người cũng như thúc đẩy quê hương mình là gì? 

Tôi hiện đang quan tâm đến vấn đề sử dụng các công nghệ di động để kết nối tốt hơn các nước châu Phi và các nước ngoài châu Phi vì mục đích thương mại. Các nền kinh tế châu Phi được kết nối sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế ngày càng tăng của châu lục. Thành thật mà nói, tôi không sợ mình sẽ thất bại. Vì bất kỳ hành trình nào cũng sẽ là một trải nghiệm phong phú, hỗ trợ cho sự phát triển bản thân và đưa tôi đến với những cơ hội mới.

Chị có lời khuyên nào dành cho thế hệ trẻ, những người đang muốn có những bứt phá trong các lựa chọn của mình cho sự nghiệp? 

Hãy là chính bạn! Tôi không thể nhớ ai hoặc khi nào tôi nhận được lời khuyên này, nhưng nó đã trở thành kim chi nam bất cứ khi nào tôi nghi ngờ về bản thân hoặc hành trình của mình. Chọn tin tưởng vào chính mình sẽ là nguồn động lực và niềm cảm hứng to lớn để bạn chinh phục các mục tiêu lớn hơn trong tương lai.