07:00 06/09/2022

NetEase mua lại nhà sản xuất trò chơi Chiến tranh giữa các vì sao, chính thức bước vào thị trường châu Âu

Bảo Ngọc -

NetEase đưa ra thông báo vào tuần trước rằng họ đã mua lại một nhà phát triển trò chơi của Pháp trong nỗ lực tích cực mở rộng thị trường quốc tế…

Theo CNBC, công ty đã mua Quantic Dream, đánh dấu việc thành lập studio game thuộc sở hữu hoàn toàn đầu tiên ở châu Âu. Hiện, NetEase và đối thủ Tencent đang tăng cường quy mô ở nước ngoài khi thị trường trò chơi nội địa Trung Quốc chậm lại trong bối cảnh chính phủ đưa ra nhiều chính sách chặt chẽ hơn.

Trong những năm qua, Tencent đã phát triển mạnh mẽ việc mua lại và đầu tư vào các công ty trò chơi ở nước ngoài. NetEase đang cố gắng để bắt kịp cuộc đua. Chỉ riêng trong năm 2022, công ty đã thành lập các studio game ở Nhật Bản và Mỹ.

NetEase thường tập trung vào trò chơi trên PC và thiết bị di động, các định dạng cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc. Trò chơi trên thiết bị di động chiếm hơn một nửa doanh thu trò chơi toàn cầu của hãng này. Nhưng gần đây, gã khổng lồ công nghệ đã mở rộng sang lĩnh vực các trò chơi console.

Quantic Dream, một studio 25 năm tuổi, sẽ tập trung "vào việc tạo lập và xuất bản các trò chơi điện tử trên tất cả các nền tảng, cũng như hỗ trợ và xuất bản các tựa game do bên thứ ba phát triển", theo một thông cáo báo chí.

Điều đó hoàn toàn đúng với ý định của NetEase trong việc phát triển trên thiết bị di động, PC và console. Việc mua lại Quantic Dream phù hợp với chiến lược mua lại các nhân vật và nhượng quyền thương mại quốc tế nổi tiếng của NetEase. 

Quantic Dream hiện đang phát triển một trò chơi có tên Star Wars Eclipse, dựa trên series các bộ phim phiêu lưu không gian của Disney. Còn NetEase cũng tỏ ra là một nhà xuất bản game vô cùng giàu kinh nghiệm khi đã phát hành các trò chơi di động dựa trên bộ phim nổi tiếng Chúa tể của những chiếc nhẫn và Harry Potter.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm ngoái, ông Hu Zhipeng, Phó chủ tịch NetEase và là một trong những ông chủ hàng đầu của ngành kinh doanh trò chơi điện tử, đã chia sẻ rằng ông đặt mục tiêu cuối cùng có 50% doanh thu trò chơi của công ty đến từ nước ngoài, tăng từ khoảng 10% so với hiện tại.

Rõ ràng, cạnh tranh trên thị trường trò chơi điện tử toàn cầu đang nóng hơn bao giờ hết. Sony, công ty hàng đầu trong lĩnh vực chơi game console và là nhà sản xuất PlayStation, thông báo họ đang thành lập một Trung tâm game di động chuyên dụng, đưa hãng vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với những gã khổng lồ Trung Quốc như Tencent và NetEase.