17:26 04/08/2022

Quỹ đầu tư Insignia của Singapore huy động thêm 500 triệu USD, “rót vốn” vào các startup Web3 Đông Nam Á

Mai Thanh

Công ty đầu tư mạo hiểm Insignia Ventures Partners tại Singapore vừa huy động được 516 triệu USD để đầu tư vào các startup khu vực Đông Nam Á…

Ông Yinglan Tan có kế hoạch đầu tư tích cực vào các nhóm ngành phát triển mạnh trong thập kỷ tới
Ông Yinglan Tan có kế hoạch đầu tư tích cực vào các nhóm ngành phát triển mạnh trong thập kỷ tới

Trong đó, 388 triệu USD sẽ được phân bố cho quỹ chủ chốt thứ ba của công ty, 100 triệu USD sẽ sử dụng để tăng thêm nguồn vốn đầu tư cho các công ty trong danh mục của quỹ này. Insignia cũng huy động được 28 triệu USD từ các văn phòng quản lý tài sản gia đình (family offices – FO) của nhà sáng lập công ty công nghệ.

Yinglan Tan hiện là nhà điều hành Insignia. Ông từng là đối tác đầu tư mạo hiểm tại Sequoia Capital. Tuy nhiên, năm 2017, Yinglan Tan đã rời Sequoia Capital và thành lập quỹ của riêng mình. Insignia đã đầu tư vào các kỳ lân - những công ty tư nhân được định giá từ 1 tỷ USD trở lên, chẳng hạn như nền tảng xe hơi trực tuyến Carro có trụ sở tại Singapore và ứng dụng đầu tư Ajaib của Indonesia. Một công ty nằm trong danh mục đầu tư khác của quỹ này là tập đoàn công nghệ Indonesia GoTo đã ra mắt công chúng hồi tháng 4.

Insignia cho biết sẽ đầu tư mạnh hơn vào các lĩnh vực dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới như Web3 - mạng Internet thế hệ mới sử dụng công nghệ blockchain - cũng như công nghệ khí hậu, chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp. Công ty đã đầu tư vào startup thanh toán tiền điện tử TripleA và nền tảng trò chơi blockchain Particle Network.

Tổng số tiền huy động được lần này cao hơn gấp đôi so với số tiền 200 triệu USD Insignia huy động được vào năm 2019 cho quỹ thứ hai của mình. Điều này cho thấy khát khao vươn lên mạnh mẽ của ngành công nghiệp khởi nghiệp Đông Nam Á, bất chấp những suy thoái trên toàn cầu về định giá công nghệ.

Ngoài một loạt các sự kiện IPO lớn như GoTo và Grab của Singapore, các hãng đầu tư mạo hiểm cũng đã có thể tìm thấy cơ hội dù Trung Quốc gia tăng chính sách quản lý đối với ngành công nghệ. Tình thế ở Trung Quốc khiến các quỹ phải tìm kiếm cơ hội đầu tư ở những nơi khác, chẳng hạn như khu vực Đông Nam Á.

Insignia không công khai danh tính các nhà đầu tư đã cung cấp số tiền 516 triệu USD. Tuy nhiên công ty cho biết đó là nguồn vốn đến từ các nhà đầu tư tổ chức, bao gồm "quỹ đầu tư quốc gia, các tổ chức sở hữu số tiền lớn, các văn phòng quản lý tài sản gia đình nổi tiếng ở châu Á, châu Âu, và Bắc Mỹ".