16:12 21/09/2022

Shopee liên tục gặp khó ở nhiều nơi trên thế giới

Gia Linh -

Không chỉ chịu nhiều thua lỗ ở thị trường châu u và Ấn Độ, Shopee còn “hứng” nhiều tổn thất khác ở Mỹ Latinh, buộc phải rút lui ở một số quốc gia…

Shopee gặp khó khăn trong việc mở rộng thị trường mới
Shopee gặp khó khăn trong việc mở rộng thị trường mới

Shopee là nền tảng thương mại điện tử rất được ưa chuộng ở một số quốc gia trên thế giới. Năm 2019, nhờ vào ưu thế các mặt hàng trên sàn thương mại luôn rẻ và siêu hời, Shopee đã “hất bay” Lazada lúc bấy giờ đang loay hoay điều chỉnh cơ cấu tổ chức. Và, nền tảng này đã trở thành nhà vô địch liên tiếp bốn lần về lượng truy cập ở khu vực Đông Nam Á. 

Năm 2021, sau một khoảng thời gian dài đạt nhiều thành tựu, Shopee tiếp tục mở rộng thị trường sang châu Âu, Mỹ Latinh và Ấn Độ. Với châu Âu, nền tảng mở web tại một số quốc gia như Ba Lan, Tây Ban Nha và Pháp; Mỹ Latinh lại có số lượng nhỉnh hơn với Brazil, Argentina, Mexico, Chile, Colombia,... Để thâm nhập vào thị trường Ấn Độ, Shopee cũng lên kế hoạch riêng với quy mô lớn. 

Tuy nhiên, Shopee hiện lại đang bị chính “lời nguyền” giá rẻ “ngáng chân”, bị thua lỗ nhiều lần tại các khu vực mới. 

Shopee nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh “nặng ký” với các nhà bán lẻ địa phương ở Brazil. Sau đó, chính phủ Brazil yêu cầu đánh thuế sản phẩm thương mại điện tử nhập từ nước ngoài về tới 60%, cần phải trả 17%-25% thuế doanh thu. Điều này vô hình chung khiến giá các sản phẩm đó tăng tới 95%, làm mất khả năng cạnh tranh trên thị trường. 

Đồng thời, cơ quan Bảo vệ người tiêu dùng Sao Paulo ở Brazil cũng yêu cầu Shopee chứng nhận xuất xứ sản phẩm của mình, khiến người bán khó mà “ngụy trang” được thành người bán hàng địa phương. 

Ngoài ra, theo Reuters đưa tin, Shopee đã chính thức rút khỏi thị trường Argentina vào ngày 8/9/2022. Tuy nhiên, nền tảng vẫn sẽ hỗ trợ vận chuyển các đơn được đặt trước cho đến hết 31/10/2022. Ba thị trường Mexico, Chile và Colombia vẫn hoạt động bình thường. 

Thời gian gần đây, công ty mẹ của Shopee, Sea Limited liên tục gặp khó khăn trong vấn đề tài chính. Dưới tình trạng nền tảng thương mại điện tử này liên tục chịu lỗ, Free Fire, một tựa game được phát triển bởi Garena trở thành nguồn sinh lợi tốt nhất cho Sea Limited. 

Tuy nhiên, việc gỡ bỏ tựa game này tại Ấn Độ vào đầu năm nay đã giáng một đòn mạnh lên Sea Limited, kèm theo đó là sự ảnh hưởng không nhỏ đến Shopee. Theo Reuters, các nhà phân tích Mỹ cho rằng, lợi nhuận Sea Limited thu được từ game sẽ chuyển sang để hỗ trợ doanh nghiệp thua lỗ nhưng phát triển nhanh như Shopee. Nhưng, cách làm này không phải là kế dài hạn.

Hiện tại, Shopee đang giảm tốc độ mở rộng và bước vào giai đoạn thu hẹp chiến lược.