16:34 22/07/2022

Tại sao Elon Musk bán phá giá 75% số Bitcoin của Tesla?

Mai Thanh

Tuy không tiết lộ về mức giá bán số lượng Bitcoin của mình, nhưng Elon Musk cho biết Tesla vẫn sẵn sàng tăng thị phần tiền điện tử trong tương lai…

Elon Musk là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong thị trường tiền điện tử
Elon Musk là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong thị trường tiền điện tử

Chỉ một năm sau khi gọi Bitcoin (BTC) là tài sản kỹ thuật số có "tiềm năng lâu dài", Tesla của tỷ phú Elon Musk đã phải bán phá giá 75% số Bitcoin công ty đang nắm giữ với mức giá “lỗ” còn khoảng 936 triệu USD. Năm ngoái, công ty sản xuất xe điện từng đầu tư 1,5 tỷ USD vào BTC. 

Quý 2 năm 2022 là một trong những khoảng thời gian tồi tệ nhất với thị trường tiền điện tử. Giá Bitcoin đã giảm từ khoảng 46.000 USD vào đầu quý xuống dưới 19.000 USD. Đây được coi là thời kỳ "đại hạn tiền điện tử".

Bitcoin từng có giá trị lên tới 69.000 USD vào năm ngoái và được nhiều chuyên gia nhận định sẽ sớm vượt qua mốc 100.000 USD. Tuy nhiên, mọi suy đoán của họ đều sai khi thị trường tiền điện tử đã mất khoảng 2.000 tỷ USD vốn hóa thị trường và nhiều công ty kinh doanh tiền điện tử trên bờ vực phá sản.

Việc Tesla bán Bitcoin là một kế hoạch rút lui nhanh chóng của Elon Musk. Tuy nhiên ông khẳng định rằng động thái này không thể hiện bất kỳ phán quyết nào đối với Bitcoin. Ông cho biết, Tesla bán Bitcoin chỉ để tối đa hóa vị thế tiền mặt do những lo ngại giữa bối cảnh dịch bệnh căng thẳng tại Trung Quốc. 

"Điều quan trọng là chúng tôi phải tối đa hóa vị thế tiền mặt của mình... Tesla luôn sẵn sàng tăng số lượng Bitcoin trong tương lai, vì vậy việc này không được coi là phán quyết chính thức dành cho Bitcoin. Chúng tôi chỉ lo ngại về tính thanh khoản tổng thể của công ty mà thôi", ông Musk phân trần. 

Khi báo cáo về thu nhập của Tesla được công bố, Bitcoin lại giảm xuống mốc 23.000 USD sau 3 ngày liên tiếp ghi nhận mức tăng. Rạng sáng ngày 22/7, Bitcoin đang được giao dịch ở mức 22.895 USD.