Cần có cơ chế đặc thù để thực hiện các công trình phục vụ APEC 2027

Chia sẻ

Cần có cơ chế đặc biệt, đặc thù cho Kiên Giang để thực hiện các dự án phục vụ APEC 2027. Đây những công trình quốc gia đặt trên địa bàn của Kiên Giang...

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì họp giao nhiệm vụ chuẩn bị các dự án, công trình phục vụ tổ chức Hội nghị APEC 2027 - Ảnh: VGP/Minh Ngọc
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì họp giao nhiệm vụ chuẩn bị các dự án, công trình phục vụ tổ chức Hội nghị APEC 2027 - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Chiều 4/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng chủ trì họp giao nhiệm vụ chuẩn bị các dự án, công trình phục vụ tổ chức Hội nghị APEC 2027. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ: Tài chính, Xây dựng Ngoại giao, Tư pháp, Nông nghiệp và Môi trường; lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng được Thủ tướng Chính phủ giao phụ trách, theo dõi, chỉ đạo đối với nhóm vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng, các hạng mục đầu tư phục vụ hội nghị, bao gồm cơ chế, chính sách liên quan để triển khai thực hiện các nhóm dự án: Sân bay Quốc tế Phú Quốc, hồ chứa nước ngọt, khu lấn biển xây dựng Trung tâm tổ chức Hội nghị APEC, sân bay Rạch Giá và các tuyến đường kết nối.

Căn cứ kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng tại buổi làm việc với các bộ, ngành và tỉnh Kiên Giang (Thông báo số 200/TB-VPCP ngày 24/4/2025 của Văn phòng Chính phủ); trên cơ sở ý kiến góp ý của 6 bộ sau buổi làm việc, UBND tỉnh Kiên Giang đã có giải trình, tiếp thu và báo báo về việc chuẩn bị các điều kiện và thực hiện một số biện pháp để triển khai nhanh các công trình, dự án phục vụ hoạt động đối ngoại, nhiệm vụ chính trị quốc gia tổ chức Hội nghị APEC 2027 tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn cho biết tỉnh đã chỉ đạo rà soát lại và chọn lọc 29 dự án thành phần với nguồn vốn thực hiện từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và kêu gọi đầu tư ngoài ngân sách. Ngoài ra, tỉnh đề xuất bổ sung dự án về ngầm hoá hệ thống điện và tăng cường chuyển đổi số, số hoá công tác phục vụ APEC 2027.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các bộ, ngành và báo cáo, giải trình của UBND tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng hoan nghênh, đánh giá cao các cơ quan liên quan và tỉnh đã khẩn trương, nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ được giao.

Thời gian rất gấp rút, chỉ còn vỏn vẹn 19 tháng, Phó Thủ tướng chia sẻ và thống nhất cao về tính cấp bách của các dự án này; đồng thời khẳng định APEC 2027 sẽ tạo xung lực mới, động lực mới cho Kiên Giang cũng như thúc đẩy Phú Quốc phát triển nhanh bền vững.

"Cần có cơ chế đặc biệt, đặc thù cho Kiên Giang để thực hiện các dự án phục vụ APEC 2027. Đây những công trình quốc gia đặt trên địa bàn của Kiên Giang", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng lưu ý, các dự án được đưa vào danh mục nhất định phải là dự án phục vụ trực tiếp hay gián tiếp APEC 2027 - Ảnh: VGP/Minh Ngọc
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng lưu ý, các dự án được đưa vào danh mục nhất định phải là dự án phục vụ trực tiếp hay gián tiếp APEC 2027 - Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Bên cạnh đó, dự kiến có 2 văn bản về thực hiện một số biện pháp triển khai nhanh các công trình, dự án phục vụ hoạt động đối ngoại, nhiệm vụ chính trị quốc gia tổ chức APEC. Đó là 1 nghị quyết riêng đối với sân bay Phú Quốc và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 1 quyết định về các nội dung: Giao nhiệm vụ cho UBND tỉnh Kiên Giang; cho phép điều chỉnh quy hoạch theo trình tự, thủ tục rút gọn; danh mục dự án; cho phép áp dụng cơ chế triển khai nhanh; khai thác khoáng sản; cơ chế bổ trợ của ngân sách Trung ương.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng lưu ý, các dự án được đưa vào danh mục nhất định phải là dự án phục vụ trực tiếp hay gián tiếp APEC 2027.

Tin liên quan

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con