Các nhà nghiên cứu thông tin sai lệch đưa ra cảnh báo về Chatbot AI

Đức Mạnh
Chia sẻ

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng công nghệ này có thể “tiếp tay” cho những kẻ đặt ra các thuyết âm mưu và truyền bá thông tin sai lệch…

Những mối lo ngại mới về chatbot AI
Những mối lo ngại mới về chatbot AI

Ngay sau khi ChatGPT được ra mắt vào năm ngoái, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem chatbot AI này sẽ viết gì khi nó được hỏi những câu hỏi có nhiều thuyết âm mưu và thông tin sai sự thật. Kết quả cho thấy, các phản hồi của ChatGPT  dưới dạng bài báo, tiểu luận và kịch bản truyền hình đều lộn xộn đến mức các nhà nghiên cứu không thể “nghiền ngẫm” được chút nào.

Ông Gordon Crovitz, đồng giám đốc điều hành của NewsGuard, một công ty theo dõi thông tin sai lệch trực tuyến đã tiến hành thử nghiệm vào tháng trước và cho biết: “Sản phẩm này sẽ có thể trở thành công cụ phát tán thông tin sai lệch mạnh mẽ nhất từng có trên internet. Việc tạo ra một câu chuyện xuyên tạc mới giờ đây có thể được thực hiện ở quy mô lớn với tần suất thường xuyên hơn rất nhiều, giống như có hẳn một “đại lý” AI góp sức tạo ra thông tin giả vậy”.

Những thông tin sai lệch vốn đã rất khó giải quyết khi nó được tạo ra theo cách thủ công bởi con người. Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng, công nghệ có thể khiến cho thông tin sai lệch được sản xuất dễ dàng hơn bởi một số lượng lớn những người theo thuyết âm mưu và lan truyền tin giả.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những chatbot theo thời gian thực, được cá nhân hóa có thể chia sẻ các thuyết âm mưu theo những cách đáng tin và thuyết phục hơn, loại bỏ được các lỗi do con người gây ra như sai ngữ pháp và dịch sai. Họ cũng cho biết rằng, hiện có chưa có biện pháp ngăn chặn nào có thể giảm thiểu và chống lại vấn đề này một cách hiệu quả.

Tiền thân của ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI ở San Francisco đã được sử dụng trong nhiều năm để “tiêu diệt” các bình luận rác trên các diễn đàn trực tuyến và nền tảng truyền thông xã hội. Tuy nhiên vào năm 2016, sau khi giới thiệu chatbot mang tên Tay trên Twitter trong vòng 24 giờ, Microsoft đã phải tạm dừng hoạt động của chatbot này vì một số kẻ quấy phá đã dạy Tay phát biểu những ngôn từ mang tính phân biệt chủng tộc và bài ngoại.

ChatGPT lại mạnh mẽ và tinh vi hơn thế rất nhiều. Mặc dù được cung cấp các câu hỏi chứa đầy thông tin sai, song chúng vẫn có thể tạo ra hàng loạt biến thể rõ ràng, thuyết phục về nội dung trong vòng vài giây mà không tiết lộ nguồn. Mới đây, Microsoft và OpenAI đã giới thiệu một công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt web mới có thể sử dụng công nghệ chatbot để lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ, dịch văn bản hoặc tiến hành nghiên cứu.

Vào năm 2020, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế về chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và chống khủng bố của Viện Nghiên cứu quốc tế Middlebury (Mỹ) đã phát hiện ra rằng GPT-3, công nghệ cơ bản của ChatGPT có kiến thức ấn tượng về các cộng đồng cực đoan và có thể thúc đẩy để tạo ra các cuộc luận chiến. Công cụ này thậm chí có thể biện hộ cho thuyết âm mưu QAnon và tạo ra các văn bản cực đoan đa ngôn ngữ. 

Một phát ngôn viên cho biết, OpenAI sử dụng máy móc và con người để giám sát nội dung được đưa vào và sản xuất bởi ChatGPT. Công ty dựa vào cả “người huấn luyện” AI và những phản hồi từ người dùng để xác định và lọc ra dữ liệu độc hại trong khi dạy ChatGPT nhằm tạo ra phản hồi đầy đủ thông tin hơn. 

Các chính sách của OpenAI nghiêm cấm việc sử dụng công nghệ của mình để thúc đẩy sự lừa dối, thao túng người dùng hoặc cố gắng gây ảnh hưởng đến chính trị. Công ty đã cung cấp một công cụ kiểm duyệt miễn phí để xử lý nội dung kích động, tự ngược đãi bản thân, bạo lực hoặc tình dục. Nhưng hiện tại, công cụ hỗ trợ này vẫn còn hạn chế với các ngôn ngữ khác tiếng Anh và chưa xác định được thư rác, chiêu trò lừa đảo hoặc các phần mềm độc hại. ChatGPT cảnh báo người dùng rằng nó đôi khi có thể tạo ra các hướng dẫn có hại hoặc nội dung sai lệch.

Ông Arvind Narayanan, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Princeton (Mỹ), đã viết trên Twitter vào tháng 12/2022 rằng ông đã hỏi ChatGPT một số câu hỏi cơ bản về bảo mật thông tin mà ông đã đặt ra cho các sinh viên trong một kỳ thi. Ông chia sẻ rằng chatbot đã trả lời bằng những câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng thực ra lại hoàn toàn vô nghĩa.

“Điều nguy hiểm là bạn không thể biết khi nào chatbot trả lời sai trừ khi bạn đã biết câu trả lời.Thật đáng lo ngại, tôi phải xem lại các gợi ý tham khảo của mình để đảm bảo rằng mình không bị mất trí”, vị giáo sư cho biết. 

Check Point Research, một cơ sở phát hiện các mối đe dọa trên mạng đã phát hiện ra rằng tội phạm mạng đã thử nghiệm sử dụng ChatGPT để tạo phần mềm độc hại. Ông Mark Ostrowski, trưởng bộ phận kỹ thuật của Check Point cho biết, mặc dù việc hack thường đòi hỏi kiến ​​thức lập trình ở trình độ cao nhưng ChatGPT đã hỗ trợ cho cả những lập trình viên mới vào nghề.

Các nhà nghiên cứu cũng lo ngại rằng công nghệ này có thể bị khai thác bởi các đặc vụ nước ngoài với hy vọng lan truyền thông tin sai lệch bằng tiếng Anh. Một số công ty đã sử dụng chatbot đa ngôn ngữ để hỗ trợ khách hàng mà không cần người phiên dịch.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con