Startup edtech Việt Nam được quỹ đầu tư của đồng sáng lập Microsoft rót vốn

Bảo Bình
Chia sẻ

Thị trường edtech Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu khoảng 3 tỷ USD vào năm 2023, tăng trưởng với tốc độ kép hàng năm khoảng 20,2% từ năm 2019 đến năm 2023...

Mối lo lắng của các bậc phụ huynh đối với nền tảng giáo dục của con em đã tạo động lực lớn cho các công ty khởi nghiệp edtech trong nước.
Mối lo lắng của các bậc phụ huynh đối với nền tảng giáo dục của con em đã tạo động lực lớn cho các công ty khởi nghiệp edtech trong nước.

Vulcan Capital, quỹ đầu tư tư nhân có trụ sở tại New York, được cho là sẽ tham gia vòng gọi vốn mới của công ty khởi nghiệp edtech Việt Nam Marathon Education. Vulcan Capital là quỹ đầu tư do đồng sáng lập Microsoft Paul G Allen thành lập.

Theo thông tin trên DealStreetAsia, nhà đầu tư hiện tại Forge Ventures và các nhà đầu tư khác, bao gồm DSG Consumer Partners và Goodwater Capital, cũng tham gia vào vòng gọi vốn này.

Marathon Education cho biết, với số tiền gọi vốn mới, Marathon sẽ tăng cường tập trung phát triển sản phẩm năm 2023, triển khai các khóa học lập trình và cải thiện các dịch vụ công nghệ hiện tại của mình, nhằm nâng cao kết quả học tập của học sinh cả trong và ngoài các lớp học trực tiếp.

Marathon Education cũng sẽ tìm cách mở rộng các trung tâm trải nghiệm “trực tuyến đến ngoại tuyến” ra ngoài Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Lần gọi vốn này xảy ra hơn một năm sau khi Marathon huy động được 1,5 triệu USD trong vòng tiền hạt giống do công ty đầu tư mạo hiểm Forge Ventures có trụ sở tại Singapore dẫn đầu để khởi động các hoạt động edtech của mình. Vòng này có sự tham gia của Venturra Discovery, iSeed SEA và các nhà đầu tư thiên thần chưa được tiết lộ.

Được thành lập bởi cựu giám đốc điều hành TPG Capital Phạm Đức và doanh nhân Trần Việt Tùng, Marathon tìm cách kết nối các gia sư với học sinh, từ lớp mầm non đến lớp 12, trên nền tảng của mình. Các gia sư trên nền tảng được ghép nối với trợ lý giảng dạy, cung cấp hướng dẫn thực hành cho sinh viên và dựa trên phân tích, sẽ sử dụng các thông tin chi tiết để điều chỉnh bài học của họ.

Mối lo lắng của các bậc phụ huynh đối với nền tảng giáo dục của con em, đặc biệt là trong giai đoạn từ mầm non đến lớp 12, đã tạo động lực lớn cho các công ty khởi nghiệp edtech trong nước. Gần đây nhất, nền tảng học tập trực tuyến Edupia đã công bố chiến lược tập trung vào các sản phẩm dành cho học sinh khi huy động được 14 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do công ty VC Jungle Ventures có trụ sở tại Singapore dẫn đầu, với sự tham gia của eWTP Capital do Alibaba hậu thuẫn và quỹ đầu tư ThinkZone Ventures.

Virtual Internships, một công ty khởi nghiệp edtech có trụ sở tại Việt Nam, hồi tháng trước cũng đã công bố huy động được 14,3 triệu USD trong vòng tài trợ Series A do nhà đầu tư công nghệ châu Âu Hambro Perks ký kết. Công ty khởi nghiệp, là một công ty edtech đầu tiên cung cấp chương trình cho tất cả các ngành công nghiệp tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới, cho biết vòng tài trợ cũng được nhiều quỹ đầu tư hỗ trợ như Sequoia India & Southeast Asia's Surge, Arsenal Growth, Kaplan, Ascend Vietnam Ventures và STIC Investments .

Trong khi đó, VUIHOC, một nền tảng giáo dục Việt Nam cung cấp chương trình giảng dạy toàn diện cho học sinh tiểu học đến lớp 12, gần đây đã huy động được 2 triệu USD trong vòng tài trợ tiền Series A do công ty đầu tư mạo hiểm BAce Capital do Ant Group hỗ trợ với sự tham gia của Vulpes Investment Management, TSP Consulting và The Next Unicorn Fund.

Theo báo cáo của Ken Research, thị trường học tập điện tử của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu khoảng 3 tỷ USD vào năm 2023, tăng trưởng với tốc độ kép hàng năm khoảng 20,2% từ năm 2019 đến năm 2023.

Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng Internet tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng lên 75% vào cuối năm 2023, từ mức khoảng 73% hiện tại, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thị trường edtech.

Vulcan Capital là quỹ đầu tư tập trung vào việc tạo ra sự gia tăng giá trị dài hạn trên một danh mục đầu tư bao gồm các lĩnh vực công nghiệp đa dạng và các loại tài sản đầu tư như đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu, đầu tư giá trị vốn cổ phần công, mua lại có đòn bẩy, mua lại, các tình huống đặc biệt và thu nhập cố định.

Năm 2019, Vulcan Capital chính thức mở rộng sang Đông Nam Á với việc khai trương văn phòng quốc tế đầu tiên tại Singapore. Vulcan vào thời điểm đó được cho là đang có kế hoạch triển khai 100 triệu USD cho các công ty công nghệ Đông Nam Á.

Gần đây nhất, quỹ này đã dẫn đầu một vòng tài trợ Series A trị giá 10,5 triệu USD vào Asean Microbiome Library, một công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Singapore.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con