Tencent từ bỏ đầu tư vào thực tế ảo trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái

Nguyễn Hà
Chia sẻ

Tencent từ bỏ kế hoạch đầu tư mạo hiểm vào thực tế ảo VR vì triển vọng kinh tế buộc gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cắt giảm chi phí và số lượng nhân viên tại đơn vị metaverse của mình…

Nhà phát hành trò chơi điện tử lớn nhất thế giới Tencent đã có những kế hoạch đầy tham vọng xây dựng cả phần cứng và phần mềm thực tế ảo tại một đơn vị XR "thực tế mở rộng" mà họ đã ra mắt vào tháng 6/2022, với gần 300 người được thuê.

Họ đã đưa ra ý tưởng về một bộ điều khiển trò chơi cầm tay giống như chiếc nhẫn, nhưng những khó khăn trong việc đạt được lợi nhuận nhanh chóng và khoản đầu tư lớn cần thiết để sản xuất một sản phẩm cạnh tranh là một trong những yếu tố khiến họ thay đổi chiến lược đó.

Theo dự báo nội bộ, dự án XR dự kiến ​​sẽ không có lãi cho đến năm 2027. Một nguồn tin tiết lộ Reuters rằng “Theo chiến lược mới của công ty nói chung, nó không còn phù hợp nữa”.

Đầu năm nay, Tencent cũng đã lên kế hoạch mua nhà sản xuất điện thoại chơi game Black Shark, công ty tin rằng có kinh nghiệm về chuỗi cung ứng và hàng tồn kho có thể tăng cường thúc đẩy phần cứng và thêm 1.000 người vào đơn vị.

Tuy nhiên, cuối cùng Tencent đã từ bỏ thỏa thuận đó do sự thay đổi chiến lược  cũng như sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý và  quá trình xem xét kéo dài dự kiến. 

Một báo cáo hôm thứ Năm từ hãng tin công nghệ Trung Quốc 36kr cho biết Tencent đã khuyên hầu hết nhân viên của đơn vị tìm kiếm các cơ hội khác. Tencent từ chối bình luận về thương vụ Black Shark và liệu sự giám sát của Bắc Kinh có khiến thương vụ này trở nên tồi tệ hay không? Về tình trạng của đơn vị XR, công ty chia sẻ với Reuters rằng họ đang thực hiện các điều chỉnh đối với một số nhóm kinh doanh do kế hoạch phát triển phần cứng đã thay đổi. Công ty cũng cho biết  rằng họ sẽ không giải tán đơn vị XR.

LỢI NHUẬN KIẾM ĐƯỢC TỪ METAVERSE

Sự ra mắt của thiết bị XR diễn ra trong bối cảnh toàn cầu ngày càng quan tâm đến thế giới ảo đã đánh dấu bước đột phá hiếm hoi trong lĩnh vực phần cứng của Tencent, công ty chủ yếu được biết đến với phần mềm bao gồm trò chơi và ứng dụng truyền thông xã hội.

Công ty cũng tham gia vào cuộc chạy đua với các đối thủ phương Tây như Meta Platforms và Microsoft, những công ty đang xây dựng siêu dữ liệu của riêng họ và có các dự án phần cứng thực tế ảo của riêng họ.

Một vài nguồn tin cho biết Tencent đã bắt đầu nghiên cứu thực tế ảo cách đây khoảng 7 năm nhưng trong một thời gian ngắn và mối quan tâm của họ đối với lĩnh vực này đã được hồi sinh vào năm 2021 sau khi biết được những đột phá mới về ống kính pancake và màn hình mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó doanh số bán mạnh mẽ của tai nghe Meta's Quest cũng là một động lực để Tencent đầu tư vào lĩnh vực này.

Nhưng năm ngoái đánh dấu một trong những năm khó khăn nhất đối với Tencent kể từ khi thành lập vào năm 1998, với doanh thu bị ảnh hưởng bởi quy định và những trở ngại từ các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Nhấn mạnh những căng thẳng như vậy, người sáng lập Pony Ma vào tháng 12 đã thể hiện sự thất vọng hiếm thấy tại cuộc họp cuối năm khi ông chỉ trích các nhà quản lý cấp cao vì đã không làm việc chăm chỉ và nói rằng công ty cần tập trung vào video ngắn để phát triển trong tương lai.

Một số công ty công nghệ bao gồm Meta và Google đã tuyên bố sa thải nhân viên khi họ tìm cách cắt giảm chi phí trong bối cảnh lo ngại gia tăng về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Pico, nhà sản xuất tai nghe thực tế ảo (VR) thuộc sở hữu của nhà phát triển TikTok Trung Quốc, ByteDance cho biết rằng họ đã sa thải một số ít nhân viên, sau khi truyền thông địa phương đưa tin về việc dư thừa hàng trăm nhân sự trước đó. Một nguồn tin chia sẻ với Reuters rằng 200 nhân viên đã bị ảnh hưởng bởi vấn đề trên.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con