Blog chứng khoán: Bắt đáy sớm, chỉ là nhịp nảy kỹ thuật

Thị trường có vẻ phản ứng khá nôn nóng ở các mức hỗ trợ, cầu bắt đáy hôm nay kéo giá tích cực kết hợp với giảm bán...

iTrader

03/10/2019 17:19

Thị trường có vẻ phản ứng khá nôn nóng ở các mức hỗ trợ, cầu bắt đáy hôm nay kéo giá tích cực kết hợp với giảm bán.

Thị trường ngày 3/10/2019:

Thị trường phản ứng tốt trong ngày hôm nay và mức giảm được giới hạn. VN30 chạm vùng hỗ trợ xác định hôm qua ở 913-914, VNI retest đáy 983. Cầu vào bắt khá mạnh.

Nhịp giảm này phản ứng nhanh hơn lần trước. Nhịp trượt từ đỉnh 998 cách đây 2 tuần, thị trường đi mạnh hai phiên mà không có hồi. Lần này nhịp giảm chỉ 1,5 phiên đã có cầu nhảy vào.

Đà phục hồi là khá mạnh. VN30 hồi 1,1% từ đáy, bình quân cổ phiếu trong rổ hồi 1,57%. Nếu SAB không sập cuối phiên thì mức tăng chỉ số sẽ tốt hơn. Nhìn vào diễn biến hồi buổi chiều có thể thấy thanh khoản khá cạn, nhưng dao động giá lại tốt. Như vậy có khả năng cung đã tạm rút lui, kết hợp với đánh trụ dẫn đến sức lan tỏa khá rộng.

Diễn biến chiều nay có thể thấy rõ điểm kích thích là nhịp đẩy trụ cực nhanh trong khoảng 10 phút trước 2h. Các chỉ số tăng dốc đứng rồi chững lại trong 30 phút cuối. Đó là thời gian "cầm cự". Sau đó nhịp đẩy quyết định được thực hiện ở đợt ATC.

Nhịp đẩy này khá nhanh chỉ trong 10 phút giao dịch khoảng 130 tỷ ở VN30 nhưng có hiệu quả rất tốt về điểm số. Quan trọng nhất là 30 phút cầm cự đã không bị xả nhiều, giao dịch trong thời gian này ở VN30 khoảng 259 tỷ. Việc tiết cung được thể hiện rõ ở 30 phút này cho thấy có kỳ vọng về một nhịp hồi kỹ thuật, một phần vì tâm lý tốt lên khi futures Mỹ chuyển xanh rõ hơn.

Vốn nội vào hôm nay giảm xuống còn 2,8k tỷ cũng không yếu. Cầu bắt đáy xuất hiện, duy trì thanh khoản tốt và nhất là tạo được dao động đẹp về kỹ thuật. Nến giá cả chỉ số lẫn đa số cổ phiếu đều rất ưa nhìn. Nói chung các yếu tố đều ủng hộ khả năng phục hồi tiếp vào ngày mai.

Biến động mấy hôm nay vẫn không thay đổi nhiều lắm trạng thái dao động kéo dài nhiều tháng. Với xu hướng ngắn hoặc cực ngắn trên các khung thời gian khác nhau thì thì chủ yếu cho các giao dịch đầu cơ, còn xu hướng trung, dài hạn vẫn vậy. Thị trường luẩn quẩn trong cái "cũi" hơi rộng và các "cổ phiếu được chọn" tạo biên độ lẫn xu hướng không phụ thuộc nhiều vào chỉ số.  Dòng tiền đang duy trì khá tốt là điều đáng mừng.

Chốt lại, thị trường ngắn hạn vẫn đang trong nhịp điều chỉnh nhỏ và vẫn có tiềm năng điều chỉnh thêm. Phiên đảo tăng hôm nay không thay đổi gì cả. Tình hình thế giới đang xấu đi và cơ hội "phá cũi" ở thời điểm tốt hơn còn không làm được thì lúc này cũng không nên trông đợi gì nhiều. Chiến lược là canh Short.

Giao dịch:

blogvnf

Nay cửa giảm rất cao và chiến lược là canh Long. VN30 có vùng hỗ trợ 913-914 và có thể thấy hôm nay chỉ số  này phản ứng rất tốt tại đây. Nhịp giảm đầu tiên có quán tính mạnh đưa VN30 xuống 912, sau đó vọt lên. Hai lần retest sau đó VN30 đều không thủng 913.

Nhịp đầu tiên lúc 11h VN30 quay lại 913, basis +4 điểm, khá rộng nhưng cũng thể hiện kỳ vọng của bên Long. Long 917.2, stoploss nếu VN30 thủng 912. Cover 919 đầu giờ chiều khi  VN30 quay lại retest đỉnh 916 buổi sáng.

Nhịp thứ hai tốt hơn, F1 có một đợt co basis rất đúng lúc khi Vn30 lại quay về 913, Long 915.6, stoploss nếu VN30 thủng 912. VN30 bật lên rất khá tới 919, F1 vượt 922. VN30 có cản ở 920 nên chưa biết liệu chỉ số có qua được không, cover 922, để lỡ nhịp tăng cuối.

Thị trường thế giới có triển vọng hồi đêm nay, mở đường cho VN30 tiếp tục tăng trong ngày mai, ít nhất là một nhịp buổi sáng. Vn30 có thể lên 924-925. Quan sát sức mua sáng mai, đổi sang chiến lược Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.