Blog chứng khoán: Chờ điểm nổ kích dòng tiền

Các trụ phân hóa gay gắt khiến các chỉ số mắc kẹt. Tăng với thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền vẫn kiên nhẫn chờ đợi điểm nổ trước khi hành động...

iTrader

23/12/2019 16:59

Các trụ phân hóa gay gắt khiến các chỉ số mắc kẹt. Tăng với thanh khoản thấp cho thấy dòng tiền vẫn kiên nhẫn chờ đợi điểm nổ trước khi hành động.

Thị trường ngày 23/12/2019:

Diễn biến tăng hôm nay bị kìm nén bởi một số cổ phiếu lớn triệt tiêu bớt động lực của nhóm ngân hàng rất mạnh. Chỉ số vẫn tiếp tục bị điều tiết và cuối phiên VN30 còn giảm nhẹ, kéo theo sự thu hẹp basis đáng kể trên thị trường phái sinh.

Giao dịch tích cực trong phần lớn thời gian của phiên, nhưng đến chiều VNI hầu như chỉ đi ngang do thiếu lực từ VIC, VHM, SAB, GAS. Đặc biệt VNM và MSN giảm rất mạnh nên dù VCB và BID tăng cao hơn cũng chỉ đủ để giữ thế cân bằng. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu cũng suy yếu tạo sự phân hóa rất rõ.

Nhóm blue-chips cơ bản vẫn giao dịch tốt và phân hóa, một số tăng rất khá như VCB, BID, EIB, CTG, GMD, PNJ, TCB, STB. Hàng đầu cơ nhiều mã cũng tăng nóng. Ngược lại, số giảm mạnh cũng không ít, tập trung chủ yếu vào các mã vừa và nhỏ. Blue-chips chỉ có VNM và MSN là đáng chú ý.

VN30 sụt giảm hôm nay chủ yếu ảnh hưởng đến thị trường phái sinh. Basis của F1 đã co lại hết, thậm chí còn âm nhẹ, trong khi trong phiên duy trì bình quân hơn 3 điểm. Thị trường định giá F1 như vậy phản ánh sự nghi ngờ lớn và đó là điều tích cực vì các diễn biến suy yếu của VN30 được coi là tín hiệu thị trường xấu. Thực tế VN30 đóng cửa thấp nhất ngày nhưng cổ phiếu bình quân lại cao hơn đáy tới 1,16%.

VNI bị kiềm chế không vượt được 960 nhưng đó không phải là vấn đề lớn. Thị trường cơ bản vẫn chỉ đang loanh quanh trong vùng dao động như cũ. Đây là kịch bản khả dĩ nhất cho tới khi dòng tiền vào thị trường tốt hơn. VNI được duy trì không thủng đáy 950 sẽ khiến nhà đầu tư phải đưa ra lựa chọn, hoặc tiếp tục đứng ngoài, hoặc chấp nhận giai đoạn tích lũy để mua, hoặc chờ đợi sự bùng nổ ra khỏi vùng dao động.

Nhìn vào diễn biến của các trụ thì có khả năng một số mã lớn sẽ được lựa chọn đúng thời điểm. Không có gì đảm bảo chắc về một đợt kéo NAV những ngày tới, nhưng bức tranh lớn lúc này không có gì đột biến xấu. Thị trường không tăng được do sự nghi ngờ vẫn còn cao, chờ đợi một diễn biến rõ ràng, từ đó khiến dòng tiền vào yếu. Ngược lại cũng có nghĩa là dòng tiền chờ đợi vẫn còn nhiều. Kích hoạt dòng tiền này sẽ cần một điểm nổ.

Chốt lại, thị trường cơ sở duy trì bình thường. Phái sinh có xu hướng chiết khấu là cơ hội để Long.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay không giao dịch, tiếp tục giữ vị thế.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.