Blog chứng khoán: Có "mùi" giải chấp

Giao dịch đột nhiên xấu đi rất nhiều trong buổi chiều. Bên bán hạ giá dữ dội khác hẳn phiên sáng và chấp nhận thiệt hại để thoát ra...

iTrader

02/12/2019 17:07

Giao dịch đột nhiên xấu đi rất nhiều trong buổi chiều. Bên bán hạ giá dữ dội khác hẳn phiên sáng và chấp nhận thiệt hại để thoát ra.

Thị trường ngày 2/12/2019:

Bão nổi lên trong buổi chiều, lực bán rất mạnh và blue-chips bị xả lớn nhất. Có thể đã xuất hiện áp lực giải chấp.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường giảm mạnh và bị bán kỹ thuật là cơ hội để mua dần theo chiều giá giảm. Trong ngắn hạn vị thế có thể không tốt, nhưng các đợt bán kỹ thuật luôn phải kết thúc sau khi thanh khoản lên rất cao. Tuy nhiên với thị trường phái sinh, vài chục điểm là vấn đề lớn, vì vậy nên đảo chiến lược sang Short.

Bên bán hạ giá liên tục chiều nay và khối lượng bán rất lớn. Sau những phiên cân bằng tạm thời cuối tuần trước, đột nhiên áp lực bán tăng vọt thì rất có thể là xuất hiện một đợt bán mới, lần này là cưỡng bức hoặc tự nguyện nhưng đều là những người chịu áp lực cao không thể trụ lại được nữa.

Đợt bán lớn hôm nay cũng có thể là kết quả của các giao dịch bắt đáy sớm, thậm chí là dùng margin tuần trước và nhất là ở tuần rơi thủng 1000 điểm. Nhiều phiên thanh khoản vượt 4k tỷ đang ở thế mắc kẹt. Nếu dùng đòn bẩy thì áp lực lên tài khoản rất lớn.

Nếu thị trường thật sự đang chịu áp lực giải chấp ở nhóm blue-chips thì diễn biến giảm sẽ chỉ dừng lại sau khi giải phóng xong lượng hàng này. Giá không còn quan trọng nữa, điểm số cũng vậy mà bây giờ là thanh khoản. Thanh khoản càng cao thì càng nhanh xong.

Kỳ vọng lúc này sẽ là thời điểm mà hàng chục ngàn tỷ phân phối vùng trên 1.020 điểm sẽ quay lại mua. Giao dịch cũng chỉ loanh quanh là mua giá thấp, phân phối trên cao rồi chờ chiết khấu và mua lại. Cơ hội nằm ở chỗ nhiều cổ phiếu đã phá đáy và đang giảm rất sâu. Lực bán kỹ thuật sẽ càng khiến giá giảm sâu hơn. Nhịp "tàn phá" này có khả năng sẽ mở ra cơ hội tăng cho những tháng tới.

Chốt lại, đây là cơ hội cho người cầm tiền. Mua dần từng món trong chiều giá giảm đối với cổ phiếu đang chịu tác động chung. Các nhóm dẫn và trụ tưởng như đã ổn định, giờ lại có chiều hướng xấu thêm. Điều đó nghĩa là khả năng thị trường chung sẽ còn giảm tiếp, cứ mua thong thả. Với phái sinh, chiến lược là Short đầu cơ ngắn hạn hoặc Short phòng vệ cho cơ sở.

Giao dịch:

blogvnf

Diễn biến thị trường rất xấu nhưng chỉ với phái sinh, còn cơ sở tiếp tục là cơ hội mua dần theo chiều giá xuống. VN30 đầu giờ chiều đã thủng 886, cắt lỗ 885. Quay sang Short 884.8-884.6 để phòng vệ cho lượng cổ phiếu cơ sở đang có. Vn30 đã thủng 886-885 thì có thể đi xuống thêm. Vì vậy giữ Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.