Blog chứng khoán: Đang tích lũy hay phân phối ngắn hạn?

Quán tính tăng chậm lại đáng kể, dao động rất hẹp còn thanh khoản duy trì mức cao liên tục...

ITrader

06/11/2019 17:02

Quán tính tăng chậm lại đáng kể, dao động rất hẹp còn thanh khoản duy trì mức cao liên tục. Tiền vào lớn mà tăng không rõ ràng thì có thể là phân phối, nhưng cũng có thể là đang cố gắng hấp thụ hàng chốt lời.

Thị trường ngày 6/11/2019:

Đà tăng của các chỉ số càng ngày càng phụ thuộc vào VHM. Tuy nhiên blue-chips vẫn phân hóa và dòng tiền tiếp tục giảm.

Thị trường bước vào các phiên then chốt kiểm chứng dòng tiền có thể tăng thêm nữa được hay không. Càng lên cao áp lực bán càng lớn và sức nặng của cùng một lượng cổ phiếu càng tăng, vì vậy phải cần thêm tiền mới đẩy giá đi cao hơn được. Tiền không đủ thì phụ thuộc rất nhiều vào việc người bán sẽ bán kiểu gì.

Dao động giá cổ phiếu, đặc biệt là blue-chips, bị kiềm chế chiều tăng rất rõ. Đó là do hành động bán vẫn đang chọn giá. Liên tục các nhịp giá vọt lên cao rồi lại tụt xuống. Bất kể giá chốt ngày tăng hay giảm, diễn biến intraday như vậy ở vùng đỉnh cao đều là biểu hiện của lực xả. Có thể thấy điều này ở BID, CTG, FPT, MBB, MSN, REE, VCB, VHM, VRE.

Khi giá tăng tốt thì đương nhiên sẽ có nhiều người muốn chốt lời, vì vậy ở thời điểm hiện tại, lực bán tăng là bình thường. Vấn đề nằm ở sức mua, bao gồm cả tiền thịt và margin. Hiện cung cầu vẫn đang cân bằng nên giá chưa diễn biến gì đặc biệt, tăng cũng không tăng thêm rõ mà giảm cũng chưa. Khi lượng tiền ngắn hạn bị bão hòa và bên cầm cổ phải hạ giá thêm để có thanh khoản, lúc đó mới đánh giá được sức mua có đủ hay không.

Các tín hiệu cảnh báo sức mua yếu đi vẫn chưa rõ, nhưng nếu giá cứ nhồi lên là bị ép xuống và thanh khoản duy trì cao thì chắc chắn đang có lực xả ở chiều tăng. Nếu tiền đủ hấp thụ tốt thì sẽ là giai đoạn tích lũy, ngược lại sẽ là phân phối và cầu yếu đi sau đó.

Chốt lại, lực bán cản tiếp tục làm co hẹp dao động và giảm quán tính tăng hiện tại. Ngoài việc co kéo vài trụ, diễn biến thị trường không có gì cho thấy sức mạnh tốt hơn. Dòng tiền vẫn đang giảm dần. Đặt cửa cho kịch bản điều chỉnh ngắn hạn, vì thế canh Short.

Giao dịch:

blogvnf

Nay canh Short. VN30 va chạm vào vùng cản 945-946. Buổi chiều chỉ số retest đỉnh buổi sáng, lên gần 945.5 rồi quay xuống, basis gần 5 điểm hơi rộng. Short thăm dò 940, chờ chỉ số retest thêm hoặc basis co lại để Short tiếp. VN30 lại giảm luôn. Giữ Short, tiếp tục canh Short trong 2 ngày cuối tuần.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.