Blog chứng khoán: Lùi lại test cung, thị trường vẫn ổn

Không có cầu đẩy giá cao hôm nay, thị trường trượt giảm kéo dài gần hết phiên nhưng thanh khoản lại giảm đi đáng kể...

iTrader

05/12/2019 16:49

Không có cầu đẩy giá cao hôm nay, thị trường trượt giảm kéo dài gần hết phiên nhưng thanh khoản lại giảm đi đáng kể.

Thị trường ngày 5/12/2019:

Phiên test cung khá tốt hôm nay tiếp tục xác nhận áp lực bán đang giảm đi đáng kể. Chỉ số giảm, cổ phiếu giảm nhưng giao dịch vẫn ổn định.

Phiên tăng mạnh hôm qua là một bất ngờ và nhiều cổ phiếu, nhất là blue-chips, đã thoái lui hôm nay. VNI chịu tác động chính từ GAS, VNM, VN30 bị ảnh hưởng nhiều hơn do MWG, VNM, TCB, HPG và MBB. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu yếu đi nhưng vẫn giữ được độ phân hóa bình thường.

Phiên giảm hôm nay mang tính test cung nhiều hơn khi những người cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giảm có cơ hội tốt để thoát ra. Trừ thời gian ngắn đầu phiên thị trường tăng, toàn bộ thời gian còn lại thị trường trượt giảm liên tục nhưng áp lực bán không tăng thêm. Thanh khoản phiên này thấp và giao dịch chỉ lớn ở một số mã như ROS, VHM, VRE, HPG, MSN. 5 mã này tiếp tục chiếm khoảng 45% giá trị thị trường.

Tuy nhiên trong số này, trừ ROS, VHM, VRE vẫn tăng giá, MSN được kéo lên đáng kể về cuối phiên, chỉ có HPG vẫn giảm 1,49%. Đặc biệt thanh khoản ở nhóm VN30 nếu không tính giao dịch của ROS thì thấp nhất kể từ đầu tuần. Trong nhịp giảm hiện tại, áp lực cắt lỗ và giải chấp lớn tại blue-chips là điều đáng lo nhất.

Vẫn giữ quan điểm rằng khi người bán cầm trịch dao động và thanh khoản, kiến tạo xu thế giảm thì điều cần thiết đầu tiên để kể thúc xu thế là những ai cần bán nhất đã bán xong. Hoặc thị trường sẽ có liên tiếp các phiên giảm mạnh với thanh khoản rất cao, hoặc nhiều phiên đi ngang dao động nhỏ với thanh khoản thấp để phát tín hiệu giảm áp lực bán. Hiện sau chuỗi phiên giảm biên độ lớn, thanh khoản lớn, thị trường giảm thanh khoản là điều tốt.

Chốt lại, thị trường test cung bình thường, giá giảm không có gì đáng nói. Cơ hội bước vào nhịp phục hồi vẫn lớn hơn nguy cơ lao dốc tiếp. Chiến lược là nắm giữ và Long.

Giao dịch:

blogvnf

Hôm nay canh Long thêm nhưng không có setup tốt. Có thể Long thêm vào ngày mai.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.