Blog chứng khoán: Mua chủ động, "cửa" vượt mốc tâm lý 1.000 rất cao

Muốn kích thích tâm lý mạnh hơn nữa thì sẽ phải vượt mốc này...

iTrader

17/09/2019 17:11

Mối quan tâm chung vẫn đang nhìn vào mốc 1.000 điểm, nhưng vượt ngưỡng này không khó nếu có trụ ra tay. Muốn kích thích tâm lý mạnh hơn nữa thì sẽ phải vượt mốc này.

Thị trường ngày 17/9/2019:

Diễn biến khá tích cực hôm nay, chủ yếu nằm ở cách thức mua chủ động. Cầu đã nâng giá lên và đẩy dao động tăng dần.

Dòng tiền không thay đổi nhiều, chưa thấy đột biến gì nhưng duy trì ổn định. Vốn nội tụt nhẹ còn 2,57k tỷ. Bù lại là tâm lý có phần hưng phấn hơn, thể hiện qua cách mua. Người mua đã chấp nhận giá cao hơn và khống chế dao động.

Hôm nay hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu vẫn hẹp và số giảm giá nhiều hơn, nhưng yếu tố tích cực lại nổi trội. Không tính ROS thì hơn 55% giá trị tập trung ở phía tăng giá, khoảng 37% ở phía giảm. Đặc biệt là tỷ trọng tăng trên 2% rất cao, chiếm gần một phần ba thị trường. Nhìn thấy lãi thì tâm lý sẽ tích cực.

Còn hai phiên nữa là hợp đồng tháng 9 đáo hạn và basis duy trì mức âm liên tục trong cả phiên hôm nay tiếp tục thể hiện mối lo ngại về những biến động tiêu cực sắp tới. Ở đợt co basis mạnh nhất buổi chiều thì chênh lệch vẫn hơn -4 điểm. Kỳ hạn tháng 10 cũng chênh gần -5 điểm.

Việc VNI tăng liên tục 4 phiên và tiến sát tới mốc 1.000 điểm có lẽ là nguyên nhân chính của mối lo ngại nói trên. Các nhịp điều chỉnh chỉ diễn ra trong phiên thường là biểu hiện của thị trường mạnh. Tuy nhiên do VNI tăng có yếu tố đẩy trụ khá rõ nên mối lo ngại càng lớn.

Đây là lần thứ 3 VNI kiểm định lại mốc tâm lý 1.000 điểm. Cơ hội vượt mốc này dựa nhiều vào yếu tố trụ, còn dòng tiền chưa thấy có thay đổi gì lớn. Vốn nội vào Vn30 vẫn loanh quanh 1,1k tỷ sang phiên thứ 4. Lực chốt không ép giá xuống tức là bên bán nương theo chiều tăng. Điều này tạo cơ hội để giá lên cao hơn. VN30 đang hướng tới ngưỡng cản quanh 920 và tương ứng VNI có thể vượt 1.000 điểm, tiến vào vùng 1.010-1.015 điểm.

Việc VNI vượt 1.000 điểm chỉ mang yếu tố tâm lý vì tháng 7, tháng 8 cứ tới gần mốc này là bị xả. Hiệu ứng quan trọng hơn là vượt mốc này có lôi kéo được nhiều tiền vào hay không vì không ít người đang chờ đợi phản ứng của thị trường tại mốc này. Vì vậy, nếu có một đợt xả ngắn hạn nào đó thì khả năng rất cao sẽ xuất hiện trên mức 1.000 điểm.

Chốt lại, thị trường đang đi lên tích cực dựa trên tâm lý tốt của bên bán. Bên mua cũng mới hào hứng và tự tin hơn một chút mà thôi. Dòng tiền vào chỉ ở mức trung bình. Các luồng thông tin vẫn đang ủng hộ khả năng tăng cao hơn. Chiến lược là Long trước Short sau.  

Giao dịch:

blogvnf

Nhịp điều chỉnh sớm của VN30 ngay đầu phiên được cân chỉnh bằng basis. Nhịp điều chỉnh lần thứ hai Vn30 không xuống dưới 907, basis trung bình -4 điểm, Long thêm 902.5, chờ đợi một đợt cân chỉnh mạnh hơn.

Thị trường diễn biến tốt, đến 2h Vn30 dập dình trên 912, hợp đồng tháng 9 đi ngang. VN30 có thể điều chỉnh lần nữa và basis hơn 5 điểm cũng khá an toàn. Thế nhưng cả phiên nay thị trường rất tốt mà basis âm liên miên chứng tỏ vẫn đang có lo ngại về nhịp điều chỉnh. Nếu VN30 thật sự quay đầu thì có thể basis sẽ không co lại như chờ đợi. Vì thế cover hết 907.3-907.5.

Tạm thời chờ đợi xem VN30 sẽ đi đâu trước khi mở vị thế mới.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.