Blog chứng khoán: T3 khá bình yên, lực bán không lớn

Vòng T3 đầu tiên của hàng bắt đúng đáy đã không dẫn đến xáo trộn nào lớn. Vài trụ ép chỉ số không còn tạo biến động mạnh như trước...

iTrader

27/11/2019 16:51

Vòng T3 đầu tiên của hàng bắt đúng đáy đã không dẫn đến xáo trộn nào lớn. Vài trụ ép chỉ số không còn tạo biến động mạnh như trước.

Thị trường ngày 27/11/2019:

Hôm nay là đợt xả đầu tiên của hàng T3 bắt đáy. Áp lực cũng không nhiều, thanh khoản xuống rất thấp và mức giảm giá không lớn.

Blue-chips bị tác động rõ nhất, giảm trên diện rộng nhưng mức giảm khá nhẹ. VNI còn xanh nhờ BID, VCB, VIC. VN30 giảm do VNM, HDB, TCB, MSN và EIB. Tiếc là cả BID lẫn VCB hơi nhỏ trong chỉ số này.

Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu hẹp lại, phản ánh đúng tính chất của một phiên chốt lời ngắn hạn. Thực tế nếu thống kê T3 thì mức lời không bao nhiêu, nhưng thị trường hiện tại chưa rõ đã tạo đáy hay chưa, hay sẽ giảm tiếp, nên lực bán T3 thường xuất hiện ngay. Mặt khác, việc ép trụ khiến VNI cắm đầu buổi chiều cũng tác động không tốt lên tâm lý.

Điểm tích cực có thể nhìn thấy là thanh khoản rất thấp và mức giảm nhẹ trên cổ phiếu. Nếu nhìn từ khía cạnh hàng ngắn hạn về tài khoản thì thanh khoản thấp là tốt, cho thấy áp lực bán không nhiều. Giá giảm không rộng tức là sức ép cũng không đủ để đẩy giá rơi sâu hơn, phù hợp với nhận định trên.

Đặc biệt là thanh khoản của VN30 cực nhỏ. Đợt bắt đáy T3 nhiều nhất là với blue-chips, những mã giảm tương đối mạnh và có thanh khoản cao hai phiên cuối tuần trước và đầu tuần này. Tuy nhiên tổng giao dịch (không tính thỏa thuận và ROS) ở VN30 hôm nay chỉ hơn 1k tỷ, thấp kỷ lục trong vòng 55 phiên.

Mặt khác, thanh khoản chính ở VN30 là VHM và VRE, chiếm 31% trong số 29 mã của rổ. Hai mã này bị xả nổi trội nhưng giá khá tốt. VHM giảm 0,32%, VRE giảm 0,44%. Cả hai mã này cũng có lượng bắt đáy cực lớn trước đó. Như vậy phần còn lại bị bán không nhiều và VHM, VRE có lực đỡ tốt.

Thị trường đang trong giai đoạn thử thách cung cầu ngắn hạn để tìm điểm cân bằng. Các đợt bắt đáy sẽ lần lượt thoát hàng nếu chỉ xem nhịp dừng hiện tại là tạm thời trong xu thế giảm còn tiếp diễn. Sau khi thị trường gãy các mức hỗ trợ kỹ thuật, tâm lý bi quan lớn hơn, một phần do các yếu tố kỹ thuật hỗ trợ tâm lý trước đây không còn. Thị trường nằm trong tay người bán suốt 2 tuần qua nên tín hiệu đầu tiên cân nhìn thấy là bên bán giảm áp lực. Thanh khoản xuống thấp trong hoàn cảnh đó không phải là xấu.

Chốt lại, thị trường cơ sở không có vấn đề gì, vẫn đang cố gắng hấp thụ hàng ngắn hạn để cân bằng. Thị trường phái sinh đã co basis rất mạnh. Có thể tiếp tục Long thêm.

Giao dịch:

blogvnf

Nay lỗ vì đợt co basis mạnh đầu giờ chiều. Khi F1 tạo hai đáy lúc 2h15 tính Long thêm nhưng có thể giá sẽ tốt hơn vào sáng mai. Tiếp tục giữ Long.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.