Blog chứng khoán: Tiền - cổ thi gan

Tiền không vào mua mạnh, cổ không chịu bán nhiều dẫn đến tình thế giằng co khó chịu. Cuối cùng thì cũng phải có bên nào đó chịu thua trước...

iTrader

06/09/2019 17:09

Tiền không vào mua mạnh, cổ không chịu bán nhiều dẫn đến tình thế giằng co khó chịu. Cuối cùng thì cũng phải có bên nào đó chịu thua trước.

Thị trường ngày 6/9/2019:

Diễn biến hôm nay không khác nhiều lắm so với hôm qua, vẫn là dòng tiền quá bé và dao động giá nhỏ. Các chỉ số cứ từ từ đi xuống và vẫn đang trong xu thế giảm ngắn hạn.

Thanh khoản tiếp tục đi xuống và có thể sẽ còn duy trì mức thấp như hiện tại một thời gian nữa. Thị trường không có động lực nào để tốt hơn, dù cũng không có lý do để xấu đi. Rủi ro lớn nhất là sự chuyển biến tâm lý từ ức chế sang chán nản và dẫn tới hành động bán mạnh hơn.

Sức mua yếu nhưng thị trường đi ngang là do bên bán còn giữ cổ. Thanh khoản thấp và dao động hẹp là đặc trưng của tình thế này. Nếu người cầm cổ vẫn trụ được, thị trường sẽ không có thay đổi lớn. Ngược lại, nếu bên bán thoát hàng nhiều hơn chỉ để tránh cảm giác khó chịu và thất vọng, giá sẽ không chịu nổi vì cầu quá yếu. Khi đó thanh khoản có thể tăng lên vì cầu sẽ chỉ căn giá thấp.

Riêng chuyện tiền lớn không chịu mua cũng đã đặt thị trường vào tình thế khó khăn. Hoặc là thị trường chưa đến thời điểm mua thuận lợi, hoặc có yếu tố rủi ro gì đó khiến nhà đầu tư chấp nhận đứng ngoài. Ngay đến cả thanh khoản trên thị trường phái sinh cũng đang sụt giảm thê thảm thì có thể thấy dòng tiền ngắn hạn đã chấp nhận giai đoạn "giáp hạt" này.

Vốn nội thuần khớp lệnh hôm nay co lại còn 1,6k tỷ là mức thấp kỷ lục của năm 2019. Cũng lần đầu tiên trong năm nay vốn nội thuần bình quân tính theo tuần đã giảm xuống dưới ngưỡng 2k tỷ. Đây là dòng tiền cơ bản của thị trường mà không chịu tác động nhiễu của giao dịch thỏa thuận hay nước ngoài mua và nhất là ROS. Một thống kê khác cũng khá sốc là vốn nội thuần trong VN30 hôm nay còn chưa tới 750 tỷ và bình quân tuần này là 867 tỷ, cũng là kỷ lục thấp của năm nay.

Danh mục giao dịch của các dòng tiền lớn là không nhiều vì các tiêu chí không hề dễ dãi, nhất là yêu cầu về vốn hóa, về thanh khoản trung bình. Chỉ cần dòng tiền lớn cựa mình là sẽ thấy sự thay đổi ngay lập tức trong thanh khoản. Chừng nào điều đó chưa xảy ra thì thị trường không đi đâu cả.

Chốt lại, tình hình vẫn vậy, tính về giá thì cũng không có gì là xấu, nhưng cơ hội kiếm ăn ngắn hạn thì quá mỏng. Tiền ít mua vèo cái là xong thì không cần phải lon ton chạy trước làm gì. Trên thị trường tiền là sức mạnh nên các tay chơi lớn thường là đúng, thậm chí có sai cũng đủ lực sửa thành đúng. Vì vậy cứ chờ thôi.  

Giao dịch:

Hôm nay không giao dịch.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.