Blog chứng khoán: Tiền đang ở đâu?

Dòng tiền co hẹp lại rất nhiều hôm nay dù thị trường không xấu. Liệu có thông tin gì khác đủ hấp dẫn để kéo tiền vào?...

iTrader

15/10/2019 17:29

Dòng tiền co hẹp lại rất nhiều hôm nay dù thị trường không xấu. Liệu có thông tin gì khác đủ hấp dẫn để kéo tiền vào?

Thị trường ngày 15/10/2019:

Lình xình với biên độ hẹp và thanh khoản giảm hôm nay có thể là hiện tượng chững lại nhất thời, nhưng cũng có thể là thị trường thiếu tiền. Những lúc hưng phấn tăng cứ tưởng 1.000 điểm đột phá ngon ơ, nhưng thực tế lại khác.

Diễn biến hôm nay không khác nhiều lắm so với hôm qua, biên dao động tương đương, trồi sụt thiếu ổn định và điểm khác là dòng tiền giảm. Vốn nội tụt mạnh xuống 2,1k tỷ và nước ngoài lại bán ròng mạnh khớp lệnh trên HSX. Đặc biệt là vốn nội vào VN30 (không tính ROS) còn dưới 1k tỷ.

Dòng tiền đã yếu gần đây, lại trồi sụt, tạo cảm giác lúc cần thì lại buông khiến thị trường chỉ luẩn quẩn không rõ ràng. Cũng đã qua một nửa tháng 10 rồi, sắp tới mùa kết quả kinh doanh quý 3 mà tiền nhìn chung vẫn thờ ơ, chỉ tập trung một vài mã. Mặc dù chỉ số giảm có yếu tố ép trụ nhưng diễn biến giá của blue-chips cũng không có vẻ gì là sôi động.

Ngắn hạn thì mạch thông tin hỗ trợ duy nhất là kết quả kinh doanh. Thị trường phân hóa trên nền thanh khoản yếu thì sẽ không có xu hướng rõ ràng. Trong vòng 2 tuần tới là thời điểm tốt nhất để tăng. Nếu thị trường vẫn tiếp diễn tình trạng này thì cửa giảm sẽ tăng dần lên.

Dao động yếu khiến cơ hội trading với phái sinh rất mỏng. Tháng 10 sẽ đáo hạn trong hai ngày nữa và theo thông lệ thì cơ sở có thể biến động mạnh hơn. Hôm nay OI với F1 lại tăng 968 hợp đồng là điều bất ngờ vì càng gần ngày đáo hạn thường OI sẽ giảm và tăng ở F2. Hôm nay F2 có tăng OI 616 hợp đồng nhưng tổng thể thị trường phái sinh là giảm thanh khoản.

Câu chuyện lúc này là dòng tiền. Thanh khoản giảm cả cơ sở lẫn phái sinh, dao động đều hẹp. Dòng tiền phản ứng yếu với thông tin hỗ trợ là một tín hiệu xấu. Trong bối cảnh này, điều gì có thể khiến thị trường hưng phấn hơn được?

Chốt lại, vẫn nghiêng nhiều hơn về cửa tăng nhưng dao động nhỏ kiểu này khó trading. F2 đang có basis gần +3 điểm nhưng độ nhạy với VN30 lại kém, khó giao dịch. Hi vọng F1 sẽ bám chỉ số tốt hơn, basis hẹp lại để trading trong khoảng kháng cự/hỗ trợ của VN30.

Giao dịch:

blogvnf

Kế hoạch hôm nay là chờ đợi VN30 có hướng đi rõ ràng tại các vùng kháng cự/hỗ trợ để Long hoặc Short. Đầu phiên VN30 tụt xuống 921 rồi lên 923 sau đó retest 920 lúc gần 11h. Basis chênh hơn 1 điểm. Long 922, stoploss nếu VN30 thủng 920. VN30sau đó tăng lên retest cản trading 925. Hơi chán là basis lại đổi sang âm nên setup dù có tốt cũng không lãi được. VN30 lên cao nhất mới tới 924.8, cũng tương đương đỉnh cao nhất hôm qua, cover 923.2, chẳng được bao nhiêu mà mệt người.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.