Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap

iTrader

27/02/2015, 22:23

Tiền vẫn không đủ nhiều để tạo thay đổi lớn về giá nhưng cơ hội có thể rộng hơn trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ

SSI đang có thông tin hỗ trợ.
SSI đang có thông tin hỗ trợ.

Tiền vẫn không đủ nhiều để tạo thay đổi lớn về giá nhưng cơ hội có thể rộng hơn trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thị trường ngày 27/2/2015:

Giao dịch phiên cuối tuần thường yếu, nhưng việc giảm hơi mạnh của nhiều blue-chips là điều đáng ngại. 

Tiền chảy khá hạn chế vào các blue-chips liên tục mấy tuần gần đây, đặc biệt là vốn của nhà đầu tư trong nước. 5 tuần trước và sau Tết, không có tuần nào mà tỷ trọng vốn nội thuần vào HSX30 chiếm quá 50% vốn nội thuần của thị trường. 

Tính từ đầu tháng 2 thì bình quân các cổ phiếu của HSX30 tăng khoảng 4,15% nhưng VNI tăng 6,3%, đã là nhờ một vài mã tăng nhiều như VCB, VNM, STB, BVH. Như vậy động lực của thị trường không thực sự nằm ở rổ này, hoặc ít nhất là không phải trên bình diện chung. Trung bình 400-500 tỷ (không tính nước ngoài) chảy vào rổ này mỗi ngày là quá thấp.

Vốn nội thuần hôm nay giảm gần 5% nữa, còn 1.510 tỷ. Trung bình 4 phiên sau Tết thì mỗi ngày lượng vốn của nhà đầu tư trong nước luân chuyển 1.575 tỷ, cao hơn khoảng 24% so với tuần trước Tết. Nếu nhìn dễ dãi thì đó cũng là một sự cải thiện, nhưng chưa đủ để tạo chuyển biến. Ít nhất 2.000 tỷ/phiên là mục tiêu cần hướng tới trong vòng 2 tuần tới thì tăng trưởng giá mới rõ được.

Hôm nay giao dịch yếu đi một chút và giá giảm khá rộng. Blue-chips thì yếu nhưng dòng Midcap có được sự phân hóa tốt, nhiều mã tăng. Thời gian tích lũy với thanh khoản kém có lẽ sẽ chỉ có biến động đủ lớn ở các mã vừa và nhỏ. Có thể tích lũy chậm rãi ở blue-chips và giao dịch ngắn hạn ở các mã tầm trung. Midcap ở HSX chẳng hạn, 3 phiên gần đây liên tục chiếm khoảng 25% vốn của sàn, một tỷ trọng cao.

Giao dịch:

Mua SSI giá 27 không được. Danh mục không thay đổi.

Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 1
Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá tăng trên cơ sở Vol nhỏ là kết quả của áp lực bán tiếp tục giảm. Lúc đóng cửa chỉ khoảng 58k mua cũng kéo được lên một bước giá. SSI co hẹp dao động lại như dự kiến và thanh khoản giảm do cân bằng cung cầu.

Trong phiên có tới 2 nhịp SSI quay lại 27.1, khớp hơn 113k nhưng cũng giống hôm qua (141k), hoàn toàn là lệnh bán vào dư mua lớn chờ đợi. Giao dịch chậm rãi và nhẹ nhàng, không có sức ép rõ rệt nào. Vùng quanh 27 tiếp tục nhận được cầu đỡ ổn định.

Nước ngoài mua tiếp 155k giá bình quân trên 27.2. Mặc dù giá High có lên 27.5 nhưng tới gần 92% Vol hôm nay tập trung ở 3 bước giá từ 27.1-27.4. Dao động hẹp lại nhiều và áp lực bán không đủ để ép xuống sâu hơn nhưng động lực mua đẩy lên cũng không có. SSI đang trong trạng thái định giá hợp lý và không có lý do đặc biệt nào để biến động lớn. Thị trường chưa cho thấy các phản ứng rõ rệt với tin hỗ trợ về thưởng cổ phiếu và cổ tức. Tuy nhiên ít nhất đây cũng là lý do để áp lực bán giảm đi.

Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 2
Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 2

JVC:

Tiếp tục có quán tính và hút tiền tốt hôm nay, giá nhảy tăng ngay từ đầu và không có giao dịch ở tham chiếu. Trong phiên 2 lần JVC quay lại vùng 21-21.1 và sức ép của lượng hàng mới niêm yết không mạnh. Giao dịch 21.1 khoảng 558k, chiếm gần 26% Vol và chủ yếu diễn ra buổi chiều. 

Lực cầu ổn định duy trì được dao động, cuối phiên kéo trở lại được giá High ở 21.5. Vol tổng thể tốt. Đầu tuần tới JVC sẽ đối mặt với lượng hàng bắt đáy tầm 3,1 triệu cổ. Giá có thể rung lắc mạnh. Trong trường hợp giảm, sẽ có cơ hội kiểm chứng lượng hàng bắt đáy lỏng lẻo.

Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 3
Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 3

HCM:

Vol tăng hôm nay nhưng vẫn dưới mức trung bình và tiền không mạnh. Khoảng 44% Vol là giao dịch dưới tham chiếu (75k) nhưng lại khống chế được dao động và đóng cửa ở giá Low. Cầu đỡ giá đỏ khá tốt. HCM yếu ớt và không có lý do nào để biến động mạnh. 

Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 4
Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy