Blog chứng khoán: Rủi ro lớn hơn cơ hội

Rủi ro chọn sai cổ phiếu trong giai đoạn này là rất cao do dòng tiền chạy quá nhanh...

Thị trường đã không cho thấy sức bật đáng tin cậy hôm nay dù số lớn cổ phiếu tăng giá. VNALLSHARES thể hiện sự kiệt sức ở vùng giá cao.

iTrader

10/07/2015 17:19

Rủi ro chọn sai cổ phiếu trong giai đoạn này là rất cao do dòng tiền chạy quá nhanh.

Thị trường ngày 10/7/2015:

Giao dịch hôm nay là khá tích cực vì số cổ phiếu tăng giá nhiều, số tăng mạnh cũng đủ tốt. Danh mục tăng trưởng dẫn đến tâm lý lạc quan.

Tuy nhiên nếu nhìn thận trọng hơn, có một số điểm đáng quan ngại.

Thứ nhất là quán tính tăng không mạnh. Sau phiên quật khởi hôm qua, thị trường đã không tận dụng được đà, phần lớn cổ phiếu bị ép khỏi giá High ở mức độ rộng. Nếu như biến động giảm hai phiên trước được xác định là bear-trap thì thị trường cần duy trì được sức ép tăng tốt hơn.

Dao động intraday kiểu như vậy xảy ra ngay sau phiên bật tăng mạnh hôm qua cho thấy có xung đột quan điểm: Một bộ phận mua với kỳ vọng bear-trap, phía đối nghịch lợi dụng giá hồi để bán ra. Hoạt động bán tạo sức ép lên giá và đẩy giá lùi xuống. Những cổ phiếu nào có biến động intraday như vậy trong ngày hôm nay thì cần thận trọng.

Thứ hai là dòng tiền. Người cầm cổ và người mua mới hôm qua đã chiến thắng vì mua xong giá tăng. Điều này phải lôi kéo được nhiều tiền tham gia hôm nay. Tuy thế vốn nội chỉ có 2.817 tỷ, tăng không đáng kể dù tính cả mức tăng giá.

Tiền vào không mạnh như mong đợi có nghĩa là biến động giá không lôi kéo được một bộ phận nhà đầu tư. Trong 3 phiên đầu tuần này, vốn nội luôn trên 3.300 tỷ/ngày.

Thứ ba mức độ tập trung vốn quá cao, tới trên 25%. Điều này càng cùng cố dấu hiệu suy yếu của dòng tiền. Mức thanh khoản cao hôm nay do một số cổ phiếu hút tiền thực sự mạnh tạo nên, phần còn lại thanh khoản bình thường hoặc kém.

Như vậy tiền cũng không có sức lan tỏa lớn như trước mà đang rất chọn lọc. Điều này phù hợp với nhận định hôm qua. Giá có thể tăng giảm ở mỗi cổ phiếu nhưng lúc này là giai đoạn khó khăn, khó hình thành được một xu thế tăng thực sự. Chỉ những mã nằm trong dòng chảy chính của tiền mới được hưởng lợi.

Về mặt cảm tính, dường như thị trường đang ở trong giai đoạn luân chuyển tiền cực nhanh, rất khó nắm bắt. Trừ khi may mắn nắm giữ hay mua kịp thời đúng được cổ phiếu hút được dòng tiền thì mới hưởng lợi. Đa số biến động giá còn lại chỉ là dao động bình thường. Nói thẳng hơn, đây không còn là giai đoạn cơ cấu danh mục nữa, hoạt động bán cổ này đi để chuyển vốn vào cổ khác là không kịp.

Chốt lại rủi ro chọn sai cổ phiếu trong giai đoạn này là rất cao. Dòng tiền chạy quá nhanh. Cơ hội lợi nhuận là thấp hơn so với rủi ro.

Giao dịch:

Quan sát, nâng stoploss cho lượng hàng đã về lên 18.5, dưới mức 50% dao động của phiên hôm nay. Điều chỉnh stoploss cho phần còn lại lên 18.1, dưới mức Low hôm nay.

Blog chứng khoán: Rủi ro lớn hơn cơ hội 1

Danh mục theo dõi:

DXG:

Hút tiền rất tốt và mua nâng giá ào ạt, DXG có phiên đột phá tăng mạnh thứ hai liên tục. Tiền vào lớn, giá tăng và intraday tích cực, DXG xác nhận đang có cầu đẩy khỏe và xu thế tăng rất tốt.

Trong tất cả các bước giá hôm nay, từ tham chiếu trở lên, bước giá nào cũng có khối lượng khớp mua chủ động áp đảo. Trừ giá 18.8 khá vất vả do có thời gian giằng co kéo dài là tương quan mua bán cân bằng. Ở hai giá 18.9 và 19, cầu chủ động hoàn toàn.

Khối lương tích lũy từ 18.8-19 hôm nay là 1,97 triệu, chiếm 68% Vol. Lúc đóng cửa có lượng hàng lớn xả ra nhưng cầu đỡ 19 rất tốt. Như vậy vùng này sẽ có tính hỗ trợ trong ngắn hạn.

Hai nến tăng dài liên tục với Vol tốt cho thấy DXG đang được thị trường chú ý. Giá đã vượt đỉnh cao trong nhiều năm nhưng tiền vào rất chủ động. Điều đó thể hiện mức độ kỳ vọng rất cao. Hơi khó để tìm mức cản mới trong ngắn hạn cho DXG mà chỉ còn cách dựa vào cung cầu qua các phiên. Nói chung khối lượng tích lũy trước đó của DXG tương đối nhỏ mà chỉ 2 phiên gần đây mới có tiền lớn vào. Dư địa tăng vẫn còn rất rộng.

Blog chứng khoán: Rủi ro lớn hơn cơ hội 2

SSI:

Nước ngoài xả khá lớn hôm nay, khoảng 440k giá trung bình 26.3. Như vậy khối ngoại đang có chiến lược hiện thực hóa lợi nhuận ngắn hạn. Lực mua đang yếu dần.

Khối ngoại vẫn muốn mua SSI, nhưng không vì thế mà chỉ biết cắm đầu mua. Trong một xu thế tăng vẫn có những điều chỉnh và cách giao dịch chuyên nghiệp là tận dụng các biến động để giảm giá vốn hoặc mua với giá tốt hơn. Trong dài hạn xu thế sẽ là mua ròng, nhưng ngắn hạn không gì ngăn cản họ chốt lời cả.

SSI hôm nay xấu, đầu tiên là cú giật giá cực mạnh, lên tận 26.6 (giá 26.7 khớp không đáng kể), nghĩa là tương đương giá vùng đỉnh vừa rồi. Với mức nhảy giá lớn như vậy, những ai không kiềm chế được có thể quyết định sai lầm. Tuy nhiên có thể thấy là Vol không lớn. Vùng 26.6-26.5 chỉ khớp 610k, khoảng 11% Vol mà thôi. Như vậy đột phá giá đã không lôi kéo được cầu.

Buổi chiều SSI bị xả rất mạnh từ 26.4 trở xuống. Vùng 26.4-26.3 giao dịch tới 2,8 triệu (54% Vol) và bên bán đã chiếm lĩnh được. Đóng cửa có thêm gần 561k đè xuống tận 26.

Dao động intraday xấu, giá giảm, Vol nhỏ, SSI xác nhận là thiếu cầu trong khi áp lực xả lớn. SSI có thể đang hình thành vùng phân phối ngắn hạn, khả năng điều chỉnh đang rất cao.

Blog chứng khoán: Rủi ro lớn hơn cơ hội 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.