
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 28/10/2025
iTrader
02/02/2016, 16:45
Cơ hội ngắn hạn đã teo tóp thì không nên cố đấm ăn xôi làm gì!
Cơ hội ngắn hạn đã teo tóp thì không nên cố đấm ăn xôi làm gì!
Thị trường ngày 2/2/2016:
Giao dịch tiếp tục xấu là lợi thế cung giảm đã không được tận dụng. Thị trường thiếu tiền ngắn hạn để tạo sóng ngắn. Tốt nhất nên rút khỏi thị trường.
Dòng tiền giảm rất mạnh hôm nay, cũng không có gì bất ngờ. Đáng tiếc là cầu quá kém để đối ứng với áp lực bán cũng rất nhẹ. Đa số cổ phiếu tiếp tục giảm sang phiên thứ hai, tức là lợi nhuận ngắn hạn gần như không có hoặc lỗ.
Vốn nội thuần chỉ đạt 1.262 tỷ là quá yếu. Vẫn biết rằng gần Tết dòng tiền thường giảm, nhưng động lực của dòng vốn ngắn hạn là quá kém. Thanh khoản sụt mạnh hôm nay. Khối lượng bán chủ động giảm nhưng mua chủ động còn yếu hơn. Điều đó dẫn đến dao động intraday xấu, giá giảm và Vol giảm mạnh.
Tệ nhất là các blue-chips không làm đúng vai trò điều nhịp thị trường được, HSX30 rơi trở lại vào vùng GAP trước đó. Như thế về mặt kỹ thuật, đợt hồi ngắn hạn này có thể đã thất bại tại MA20. Trong bối cảnh dòng tiền suy yếu, không thể trông đợi một diễn biến tích cực hơn được.
Giao dịch:
Bán TCM 28.8-28.7, giá bình quân 28.7. Thu hẹp danh mục.
Danh mục theo dõi:
BVH:
Hàng chưa về mà giá đã lỗ, kiếm lợi nhuận ngắn hạn không hề dễ. Kể ra BVH vẫn chỉ là điều chỉnh bình thường và vẫn nằm trên MA20, nhưng mức 50 đã không giữ được. Lợi thế bước giá nhỏ lại chỉ làm chậm đà giảm, nhưng Vol hôm nay rất kém, thể hiện cầu không có. Khả năng cao BVH sẽ tiếp tục giảm.
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/10/2025
Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo về kết quả phiên đấu giá theo lô cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Điện tử và Tin học Việt Nam (Viettronics) do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu. Theo đó, Tập đoàn Geleximco đã trúng đấu giá với số tiền hơn 2.562 tỷ đồng...
Tự doanh hôm nay bán ròng 697.3 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ bán ròng 658.3 tỷ đồng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: