Blog chứng khoán: Tiền đã tăng lên đáng kể

Khi những mã như SAB, ROS giảm giá mà không khiến thị trường suy sụp thêm, thì tức là thị trường mạnh...

HSX30 thiếu chút nữa là phá đáy mỏng ngắn hạn để tụt xuống vùng thấp hơn. Rất may là tình hình cả thiện trong buổi chiều.

iTrader

26/09/2017 17:55

Hiện tượng phân hóa tăng ở nhóm blue-chip hôm nay đã giúp thị trường thoát khỏi nguy cơ tụt xuống nền giá thấp hơn.

Thị trường ngày 26/9/2017:

Giao dịch hôm nay có nửa đầu phiên gần giống hôm qua, nhưng sau đó tích cực hơn. Khi những mã như SAB, ROS giảm giá mà không khiến thị trường suy sụp thêm, thì tức là thị trường mạnh.

Dòng tiền đã tăng lên đáng kể hôm nay là điều tích cực nhất. Quan trọng là giao dịch phải cởi mở chứ đừng rụt rè, hai bên mua bán thể hiện quan điểm rõ ràng. Vốn nội thuần phiên này tăng trở lại lên 3.341 tỷ sau phiên bất ngờ giảm mạnh hôm qua.

Hiện tượng suy yếu ở các blue-chip đã khiến các chỉ số liên tục bị ép xuống thấp nhưng không thực sự tạo đáy sâu mới và sự phục hồi sau đó đã duy trì được trạng thái dao động đi ngang. Về cuối phiên hôm nay blue-chips khởi sắc đáng kể và nhiều mã mạnh lên rõ rệt. Như vậy trạng thái điều chỉnh tích lũy đi ngang vẫn được bảo toàn trong 3 phiên gần đây.

Thời điểm thị trường biến động nguy hiểm trong 3 phiên vừa qua đều do yếu tố cộng hưởng của các cổ phiếu lớn. Những mã như SAB, ROS giảm mạnh và duy trì mức giảm mạnh đã được làm trầm trọng thêm bằng các trụ khác giảm. Nếu tình trạng này không được cải thiện thì các chỉ số rất dễ phá vỡ nền tích lũy mỏng để tụt xuống vùng thấp hơn.

Đầu phiên hôm nay diễn biến cũng nguy hiểm tương tự. Cho đến khoảng 10h30 sức ép vẫn rất lớn. Tuy nhiên điểm khác biệt hôm nay là các trụ đã không giảm thêm mà bắt đầu phục hồi phân hóa tăng giảm dần dần. SAB, ROS vẫn giảm mạnh nhưng không kéo theo sự suy giảm ở những cổ phiếu khác mà trái lại, hiệu ứng cộng hưởng mất điểm nhẹ dần. 

Thực tế thị trường có thể mạnh hơn một cách rõ rệt về cuối phiên nếu như SAB, ROS cải thiện giá. Sức mạnh ở các blue-chip còn lại gần như cân bằng với hai cổ phiếu này. Trong vòng hai phiên tới, nếu SAB và ROS chỉ cần không giảm thêm, thị trường có thể khởi sắc ngay lập tức vì hầu như gánh nặng chỉ còn lại ở đây.  

Biến động hệ số tăng/giảm trong phiên liên tục mấy ngày nay khá giống nhau: Số cổ phiếu giảm giá lớn hơn nhiều số tăng và sau đó được cải thiện dần về cuối phiên. Điều này phản ánh lên dao động giá là biên độ được đẩy lên khỏi giá Low đều đặn. Dấu hiệu này thường là phản ánh sức mạnh của bên mua trong giai đoạn tích lũy. Cầu đủ lớn để hạn chế dao động rộng hơn, đồng thời mua nâng giá dần về cuối ngày.

VN30 hôm nay phục hồi khá rõ nhờ hiện tượng nâng giá nói trên mà không phải đột biến kéo trụ. Bình quân rổ này phục hồi khỏi giá Low là 1,23%. Nhiều mã phục hồi rất mạnh. Lợi suất của rổ bình quân tăng 0,37%, tốt hơn mức tăng ở chỉ số.

Điều còn thiếu là dòng tiền chưa có dấu hiệu dịch chuyển rõ trở lại các blue-chip. Trừ ROS đi thì VN30 hôm nay chỉ giao dịch tương đương bình quân tuần trước. 

Diễn biến giá của kỳ hạn tháng 10 hôm nay tích cực về cuối phiên và có đột biến lúc đóng cửa. Số hợp đồng Long rất lớn, có thể là bao gồm cả Short cover khi thấy thị trường mạnh hơn (OI giảm 6,9%). Vùng quanh 786 bị chặn giữ suốt cả buổi chiều tương ứng với thời điểm VN30 không vượt được tham chiếu chứng tỏ lượng Short là lớn. Áp lực sửa sai càng lớn càng làm bất lợi cho vị thế.

Thanh khoản của kỳ hạn tháng 10 mấy ngày nay giảm liên tục nhưng OI lại tăng. Thanh khoản giảm có thể là do các giao dịch daytrade bị hạn chế vì dao động nhiễu nhưng OI tăng là lượng đặt cược trong giao dịch đầu cơ vị thế tăng. VN30 đi ngang dài thì lượng đặt cược này càng tích lại nhiều. Cuối cùng sẽ phải là một điểm nổ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Tiền đã tăng lên đáng kể 1


Đóng vị thế ngay đầu phiên ở 786.4-786.5. Biến động hôm nay hơi khó chịu. Hợp đồng tháng 10 có 3 lần kiểm tra vùng dưới 785, có thể mua được, nhưng VN30 biến động nhiễu, đành chờ đợi.

Thị trường đang quay lại quỹ đạo khá tốt và giao dịch ổn định hơn. Khi SAB, ROS không vít xuống thêm được nữa thì khả năng tăng là cao. Lúc đóng cửa bên Long rất ấn tượng ở kỳ hạn tháng 10. 

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.