Nếu đã xác định lượng vốn của mình chẳng “xi nhê” gì với thị trường thì tốt nhất hãy chờ đợi cho thị trường đưa ra tín hiệu
SSI đã hình thành xu thế giảm ngắn hạn.
Dòng vốn nhỏ chỉ có cách duy nhất là nương theo phản ứng của dòng vốn lớn mới đảm bảo an toàn. Giao dịch ngược xu hướng và bắt đáy khi chưa thấy đáy đâu là đánh bạc với đồng vốn.
Thị trường ngày 24/11/2014:
Nếu đã xác định lượng vốn của mình chẳng “xi nhê” gì với thị trường thì tốt nhất hãy chờ đợi cho thị trường đưa ra tín hiệu. Nếu phe “bò” khỏe hơn, dòng tiền sẽ chọn hướng. Nếu phe “gấu” thắng, đồng tiền vẫn an toàn.
Tiếp tục có khá nhiều các phân tích ý kiến về Thông tư 36 được đưa ra hôm nay. Chủ yếu vẫn là các quan điểm lạc quan. Nếu lạc quan, tại sao không bỏ thật nhiều vốn vào mà mua vì đây là cơ hội? Từ phân tích đến việc dám bỏ tiền đặt cửa là cả một khoảng cách dài.
Thị trường hôm nay là cuộc chiến giữa hai phe tích cực và bi quan. Đương nhiên là người tích cực sẽ đưa ra các luận điểm tích cực về thị trường, về Thông tư 36, về vĩ mô… Người bi quan hoặc đưa ra quan điểm bi quan, hoặc ngồi ngoài, hoặc cắt giảm danh mục.
Điều quan trọng là các quan điểm không tác động được đến thị trường, mà là tiền và cổ phiếu. Các tay chơi lớn mới là người định hướng thị trường bất kể họ có nói ra quan điểm hay không, thậm chí nói một đằng làm một nẻo. Dù chỉ một nhà đầu tư bi quan có tiềm lực thì cả trăm nhà đầu tư lạc quan vốn nhỏ cũng không “đấu” lại được. Đó là nguyên nhân vì sao thị trường hay có trường hợp tin tốt mà giá không tăng, hay tin xấu mà giá không giảm. Đơn giản là nguồn lực ở mỗi bên đánh giá như thế nào về thông tin mà thôi.
Nhìn vào thị trường hôm nay, những người lạc quan mua bắt đáy chỉ đủ hãm đà giảm trong một thời gian ngắn. Tiềm lực để đẩy lên là không có. Người bán vẫn đang bán ra từ từ, có thể tránh để sức ép quá lớn, hoặc còn đang thăm dò tiềm lực của phía ngược lại. Giá dập dình trong phiên nhưng cơ bản là giảm. Số rất lớn cổ phiếu giảm tức là phản ứng giá là như nhau ở số đông. Do đó có thể kết luận, đa số là bi quan, dù chưa biết sức mạnh thật sự đến đâu.
Tranh chấp giữa hai phe có thể còn kéo dài vì liên quan đến yếu tố bán kỹ thuật có thể xảy ra. Không cần đến việc thu hồi margin từ phía ngân hàng, việc giảm giá cổ phiếu cũng đã có thể dẫn đến việc giải chấp từng phần.
Không ai có thể biết trước được liệu phe nào sẽ thắng. Vì thế vạch kịch bản mai nhún xuống lúc này rồi tăng đến mức kia, hay bán nốt ngày mai sẽ hết… đều chỉ là võ đoán. Thị trường cần tiền chứ không cần lời nói. Rủi ro lúc này quan trọng hơn giá. Cần chờ đợi cho thị trường chiết khấu hết thông tin và tìm được điểm cân bằng.
Dòng tiền vào hôm nay giảm, vốn nội thuần -31% so với phiên trước, còn 2.439 tỷ. Đây là một phản ứng ngại rủi ro bình thường. Khi chưa rõ thị trường sẽ đi theo hướng nào và trong bao lâu thì dù không cắt giảm bớt danh mục đa số cũng chọn giải pháp nằm im. Các đợt hồi chỉ là do cung cầu mất cân bằng tạm thời trong từng thời điểm. Để tạo được sự ổn định thực sự trên cung cầu, dòng tiền phải bền. Hoặc thị trường cho thấy rủi ro đã giảm đi, hoặc giá giảm đủ chiết khấu thông tin thì dòng vốn mới quay lại.
Giao dịch:
Quan sát.
Danh mục theo dõi:
SSI:
Phiên giảm cuối tuần trước đã khiến SSI gãy xu hướng tăng kéo dài từ tháng 5. Phiên giảm hôm nay tiếp tục khẳng định xu hướng đã thay đổi. SSI cũng như đa số cổ phiếu, biến động giá đều cho thấy lực cầu đã suy yếu nhiều. Lúc thị trường khá nhất, giá được nâng lên tham chiếu nhưng không có cầu tiếp nối, thậm chí là cầu dưới tham chiếu để nâng đỡ, áp lực bán tăng trở lại lập tức tạo sức ép quá khả năng chịu đựng của cầu.
SSI gãy 30 thì khả năng rất cao là tìm về đáy cũ tháng 10, trong khoảng 28.5-28.7. Giá ở vùng này đã đủ cân bằng hay chưa thì không rõ. Điều quan trọng hơn là SSI đã hình thành một xu thế giảm ngắn hạn tính từ đỉnh cuối tháng 9.
Blog chứng khoán: Tọa sơn quan hổ đấu! 1
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Chứng khoán sáng 24/11: Bất ngờ từ VIC
12:06, 24/11/2014
Chứng khoán chiều 24/11: Tiền quá yếu, giá lại rơi
Đối với Lumen Vietnam Fund, trong bối cảnh lãi suất tăng dần kể từ cuối năm 2025, quỹ đã tái cơ cấu danh mục theo hướng ưu tiên các ngành mang tính phòng thủ hơn như năng lượng và hàng tiêu dùng thiết yếu, đồng thời tăng tỷ trọng tiền mặt lên mức hợp lý.
Dòng vốn toàn cầu tiếp tục đổ mạnh vào các quỹ ETF cổ phiếu, ngoại trừ Việt Nam
Dữ liệu tuần qua cho thấy dòng vốn đã chuyển sang trạng thái ưa thích rủi ro (risk-on) ngắn hạn rõ ràng hơn khi kênh ETF cổ phiếu được hút ròng mạnh trên toàn cầu. Đồng thời, dòng tiền cũng dịch chuyển từ trạng thái phòng thủ sang tài sản rủi ro.
Chuyên gia: Phân bổ tài sản đa dạng chứng khoán và vàng để tận dụng trọn vẹn cơ hội
Trong bối cảnh Việt Nam bước vào chu kỳ tăng trưởng mới và hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số, chiến lược phân bổ tài sản dài hạn sẽ là yếu tố then chốt để nhà đầu tư có thể tận dụng trọn vẹn cơ hội phát triển của nền kinh tế trong 5 - 10 năm tới.
Các quỹ cổ phiếu lớn thận trọng, tăng nắm giữ tiền mặt
Xu hướng gia tăng tỷ trọng tiền tập trung chủ yếu ở các quỹ quy mô lớn (NAV khoảng 5-8 nghìn tỷ đồng), trong khi các quỹ giảm tỷ trọng tiền có quy mô nhỏ hơn.
Toàn bộ 82/82 quỹ cổ phiếu hiệu suất âm trong tháng 3 khi VN-Index "bay màu" với xung đột Iran
Mức giảm mạnh diễn ra trên diện rộng, với 82/82 quỹ cùng ghi nhận hiệu suất âm trong bối cảnh chỉ số VN-Index giảm -10,95% so với tháng trước đó.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: