Lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam

"Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường", với khẩu hiệu hành động "Make in Vietnam"...

Bộ Thông tin và Truyền thông họp báo thông tin về Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Thủy Diệu

06/05/2019 17:10

Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ là khởi đầu quan trọng, tạo động lực thúc đẩy phát triển hệ sinh thái các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, với khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc về công nghệ.

Thông tin được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết tại buổi họp báo về Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam chiều 5/6. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam được tổ chức, được tổ chức vào ngày 9/5 tới, có sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Có chủ đề "Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường", với khẩu hiệu hành động "Make in Vietnam", Thứ trưởng Phan Tâm cho biết, một trong những chủ đề quan trọng của diễn đàn được đưa ra thảo luận là việc doanh nghiệp công nghệ Việt Nam dùng công nghệ của nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, và từ cái nôi Việt Nam, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ đi ra toàn cầu, giải quyết các bài toán toàn cầu.

Trong tiến trình này, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ làm chủ và "Make in Vietnam" toàn bộ quá trình sáng tạo, thiết kế, tích hợp sản phẩm, dịch vụ, làm chủ công nghệ, phát triển công nghệ để không chỉ sử dụng mà còn đóng góp công nghệ mới cho thế giới.

Đồng thời doanh nghiệp công nghệ Việt còn có nhiệm vụ nâng cao chất lượng tăng trưởng, đưa nền kinh tế lên các bậc thang cao hơn trong chuỗi giá trị. Đặc biệt, doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ gánh trọng trách dẫn dắt tiến trình chuyển đổi số quốc gia, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số.

Ông Tâm cũng cho biết, diễn đàn là sự kiện hàng đầu đối với cộng đồng ứng dụng, chuyển giao nghiên cứu, phát triển công nghệ, là nơi chia sẻ, truyền cảm hứng, đề xuất giải pháp, ý tưởng đột phá, huy động và tập hợp nguồn lực của cả xã hội để phát triển hàng chục, hàng trăm nghìn doanh nghiệp công nghệ Việt Nam.

Sự kiện dự kiến thu hút khoảng 1.000 đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là hàng trăm chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ uy tín trong và ngoài nước cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam.

Các chủ đề sẽ được trình bày và tập trung thảo luận tại diễn đàn gồm: (1) Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giải quyết bài toán Việt Nam; (2) Doanh nghiệp công nghệ Việt Nam giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình; (3) Chính sách và giải pháp phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam; (4) Giải pháp, kết nối các doanh nghiệp công nghệ.