
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 17/12/2025
Nguyễn Lê
25/07/2016, 18:55
Đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng nên có một ủy ban lâm thời giám sát dự án Formosa
Chính phủ đang xử lý, nhưng Quốc hội giám sát cũng là tiếp thêm sức mạnh cho Chính phủ, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) thảo luận về chương trình giám sát của Quốc hội, trong đó có vụ việc liên quan đến Formosa, sáng 25/7.
Trước đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trình Quốc hội 4 chuyên đề để Quốc hội lựa chọn hai chuyên đề cho giám sát tối cao năm sau.
Cả bốn chuyên đề đều nhận được sự quan tâm của các vị đăng đàn, song vấn đề môi trường và cái tên Formosa có vẻ chứa đựng nhiều lo lắng hơn.
Băn khoăn khi bản thuyết minh sự cần thiết phải giám sát chuyên đề số 4 không nhắc đến Formosa, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng cần có giám sát chuyên sâu riêng về doanh nghiệp này.
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) cũng băn khoăn khi tìm trong bốn chuyên đề đều không thấy cụm từ "môi trường". Trong khi vài năm trở lại đây, nhất là những tháng gần đây, môi trường là vấn đề hế sức búc xúc trong đó cụm từ Formosa được nhắc đi nhắc lại.
Trước tình hình như vậy, đại biểu Nghĩa kiến nghị có một chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư trong nước và nước ngoài liên quan đến việc phòng, chống vi phạm pháp luật bảo vệ tài nguyên và môi trường.
"Nhiều cử tri kiến nghị chúng ta phải giám sát toàn bộ dự án Formosa. Đây là thời điểm thuận lợi vì dự án này chưa bắt đầu hoạt động, cho nên việc xem xét xử lý có những thuận tiện nhất định", ông Nghĩa phân tích.
Nói rõ là Chính phủ đang tiếp tục xử lý những công việc của mình, song đại biểu Nghĩa cho rằng Chính phủ cứ làm việc của Chính phủ, còn nhân dân cử tri mong muốn Quốc hội cứ làm việc của Quốc hội.
"Sự vào cuộc của Quốc hội chỉ là tiếp thêm sức mạnh cho Chính phủ và cũng phù hợp với đường lối của Đảng là có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực", ông Nghĩa nhấn mạnh.
Vị đại biểu Tp.HCM cũng băn khoăn khi vì sao cho đến nay chưa thấy các đại biểu Quốc hội tỉnh miền Trung và các ủy ban của Quốc hội có ý kiến gì về vấn đề của Formosa.
Cho rằng ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa là phù hợp, đại biểu Vũ Trọng Kim đề nghị, nên có một ủy ban lâm thời giám sát dự án Formosa.
Chủ tịch Quốc hội cho biết năm 2026, công tác lập pháp tiếp tục là nhiệm vụ trọng tâm, xác định lập pháp là “đột phá của đột phá”.
Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 đã tập trung đánh giá kết quả đạt được, chỉ rõ tồn tại, dự báo tình hình và xác định yêu cầu, giải pháp tiếp tục bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn nhiều sự kiện chính trị quan trọng.
Chiều 16/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương gặp mặt Đoàn đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu Phụ nữ Quân đội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025–2030, ghi nhận đóng góp của phụ nữ quân đội và định hướng nhiệm vụ trong thời gian tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: Kinh tế Việt Nam đã chứng tỏ đủ sức chống chịu với các cú sốc từ bên ngoài; mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam là có nền tảng, có dư địa và khả thi…
Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 (VEPF) là không gian để nhận diện các hành động chiến lược, khai thác hiệu quả không gian phát triển mới. Cùng với đó là thảo luận các giải pháp để tăng trưởng nhanh nhưng bền vững...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: