“Giám sát Formosa là tiếp thêm sức mạnh cho Chính phủ”

Nguyễn Lê

25/07/2016, 18:55

Đại biểu Vũ Trọng Kim cho rằng nên có một ủy ban lâm thời giám sát dự án Formosa

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại hội trường.
Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại hội trường.

Chính phủ đang xử lý, nhưng Quốc hội giám sát cũng là tiếp thêm sức mạnh cho Chính phủ, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) thảo luận về chương trình giám sát của Quốc hội, trong đó có vụ việc liên quan đến Formosa, sáng 25/7.

Trước đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã trình Quốc hội 4 chuyên đề để Quốc hội lựa chọn hai chuyên đề cho giám sát tối cao năm sau.

Cả bốn chuyên đề đều nhận được sự quan tâm của các vị đăng đàn, song vấn đề môi trường và cái tên Formosa có vẻ chứa đựng nhiều lo lắng hơn.

Băn khoăn khi bản thuyết minh sự cần thiết phải giám sát chuyên đề số 4 không nhắc đến Formosa, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) cho rằng cần có giám sát chuyên sâu riêng về doanh nghiệp này.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) cũng băn khoăn khi tìm trong bốn chuyên đề đều không thấy cụm từ "môi trường". Trong khi vài năm trở lại đây, nhất là những tháng gần đây, môi trường là vấn đề  hế sức búc xúc trong đó cụm từ Formosa được nhắc đi nhắc lại.

Trước tình hình như vậy, đại biểu Nghĩa kiến nghị có một chuyên đề giám sát về việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư trong nước và nước ngoài liên quan đến việc phòng, chống vi phạm pháp luật bảo vệ tài nguyên và môi trường. 

"Nhiều cử tri kiến nghị chúng ta phải giám sát toàn bộ dự án Formosa. Đây là thời điểm thuận lợi vì dự án này chưa bắt đầu hoạt động, cho nên việc xem xét xử lý có những thuận tiện nhất định", ông Nghĩa phân tích.

Nói rõ là Chính phủ đang tiếp tục xử lý những công việc của mình, song đại biểu Nghĩa cho rằng Chính phủ cứ làm việc của Chính phủ, còn nhân dân cử tri mong muốn Quốc hội cứ làm việc của Quốc hội. 

"Sự vào cuộc của Quốc hội chỉ là tiếp thêm sức mạnh cho Chính phủ và cũng phù hợp với đường lối của Đảng là có sự phân công, phối hợp và kiểm soát quyền lực", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Vị đại biểu Tp.HCM cũng băn khoăn khi vì sao cho đến nay chưa thấy các đại biểu Quốc hội tỉnh miền Trung và các ủy ban của Quốc hội có ý kiến gì về vấn đề của Formosa.

Cho rằng ý kiến của đại biểu Trương Trọng Nghĩa là phù hợp, đại biểu Vũ Trọng Kim đề nghị, nên có một ủy ban lâm thời giám sát dự án Formosa.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Công nghệ lượng tử là tương lai

Công nghệ lượng tử là tương lai

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Các ngân hàng trung ương đang nắm nhiều vàng hơn trái phiếu chính phủ Mỹ

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy