16:18 03/01/2023

5 lời khuyên mở rộng quy mô doanh nghiệp ở Đông Nam Á

Ngô Huyền -

Được đánh giá là điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu, Đông Nam Á là khu vực lý tưởng để các doanh nghiệp phát triển và mở rộng quy mô…

5 lời khuyên để mở rộng quy mô doanh nghiệp ở Đông Nam Á
5 lời khuyên để mở rộng quy mô doanh nghiệp ở Đông Nam Á

Do tính chất đa dạng về ngôn ngữ, địa lý, địa chính trị,...của Đông Nam Á, trước khi muốn mở rộng quy mô kinh doanh, điều quan trọng là các công ty phải hiểu rõ đặc điểm của khu vực để nhận ra những thách thức và cơ hội khi hoạt động doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia đến từ Tech Collective, đây là 5 chiến lược chính mà các doanh nghiệp có thể áp dụng để thành công mở rộng quy mô ở Đông Nam Á. 

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG

Một trong những thách thức lớn nhất khi mở rộng quy mô kinh doanh ở Đông Nam Á là sự đa dạng của khu vực. Mỗi quốc gia của Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia, v.v. đều có những cảnh quan văn hóa, kinh tế và chính trị độc đáo riêng. Để thành công mở rộng quy mô kinh doanh trong khu vực, doanh nghiệp cần hiểu những khác biệt này nhất là tại quốc gia mà doanh nghiệp muốn tập trung phát triển để điều chỉnh cách tiếp cận sao cho phù hợp.

Điều này có nghĩa các công ty cần tiến hành quá trình nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, chẳng hạn như các vấn đề về nhân khẩu học, điều kiện kinh tế, môi trường pháp lý và bối cảnh cạnh tranh. Qua đó, doanh nghiệp có thể hiểu thêm về văn hóa, ngôn ngữ và thông lệ kinh doanh địa phương, đồng thời xác định các thách thức hoặc cơ hội tiềm năng nào trong khu vực.

XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI CỤC BỘ ĐỂ MỞ RỘNG QUY MÔ KINH DOANH

Xây dựng mạng lưới đối tác tại địa phương là rất quan trọng để mở rộng quy mô kinh doanh ở Đông Nam Á. Mạng lưới này có thể bao gồm các nhà cung cấp, nhà phân phối và khách hàng tiềm năng, cũng như các tổ chức tại quốc gia đó.

Kết nối mạng lưới với các tổ chức tại địa phương có thể giúp doanh nghiệp hiểu biết sâu sắc hơn giá trị thị trường, cũng như giúp doanh nghiệp vượt qua mọi thách thức phát sinh. 

Theo Tech Collective, bước đầu tiên trong việc xây dựng mạng lưới là xác định các đối tác tiềm năng, những người có thể giúp doanh nghiệp kết nối với thị trường địa phương. Họ có thể là các nhà phân phối, khách hàng hoặc các tổ chức khác có sự vị trí trong khu vực.

Khi các đối tác tiềm năng đã được xác định, bước tiếp theo là thiết lập kết nối với họ. Điều này có thể thực hiện bằng cách tích cực tham dự các sự kiện kết nối mạng lưới khu vực, tham gia các hiệp hội hoặc tổ chức kinh doanh hoặc liên hệ trực tiếp với các đối tác tiềm năng. Xây dựng mối quan hệ với các đối tác tại quốc gia mà doanh nghiệp muốn phát triển có thể giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về thị trường và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách kết nối với khách hàng và các bên liên quan trong khu vực.

Tuy nhiên, để xây dựng một mạng cục bộ thành công, điều quan trọng là doanh nghiệp cũng phải cung cấp giá trị cho các đối tác và các bên liên quan trong khu vực bằng cách chia sẻ chuyên môn, cung cấp các sản phẩm/dịch vụ có giá trị hoặc hỗ trợ phát triển các sáng kiến địa phương để giúp đỡ cộng đồng. Việc cung cấp giá trị có thể giúp doanh nghiệp xây dựng lòng tin và củng cố mối quan hệ với các đối tác địa phương và các bên liên quan.

PHÁT TRIỂN SỰ HIỆN DIỆN TRỰC TUYẾN MẠNH MẼ 

Trong những năm gần đây, Đông Nam Á đã chứng kiến sự tăng trưởng nhanh chóng của sử dụng internet và thương mại điện tử. Điều này mang đến cơ hội lớn cho các doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô trong khu vực để tiếp cận nhiều đối tượng hơn và mở rộng tệp khách hàng của mình hơn.

Để phát triển sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, doanh nghiệp sẽ cần xây dựng một trang web chuyên nghiệp và thân thiện với người dùng, cũng như thiết lập sự hiện diện trên các mạng xã hội như Facebook và Instagram. Điều này có thể giúp doanh nghiệp xây dựng nhận thức về thương hiệu và khẳng định mình là một doanh nghiệp đáng tin cậy và có uy tín tại thị trường địa phương.

BẢN ĐỊA HÓA SẢN PHẨM HOẶC DỊCH VỤ

Bản địa hóa sản phẩm để tiếp cận gần hơn với khách hàng   
Bản địa hóa sản phẩm để tiếp cận gần hơn với khách hàng   

Để thành công ở Đông Nam Á, doanh nghiệp cần điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình cho phù hợp với thị trường địa phương. Điều này có nghĩa là phải hiểu được nhu cầu và sở thích cụ thể của người tiêu dùng để điều chỉnh sản phẩm đáp ứng những nhu cầu đó.

Ví dụ: doanh nghiệp có thể điều chỉnh bao bì hoặc thiết kế phù hợp với văn hóa một quốc gia để thu hút người tiêu dùng tại một quốc gia nào đó. Hoặc, nếu cung cấp một dịch vụ, doanh nghiệp có thể sẽ phải điều chỉnh các tùy chọn giá cả và để phù hợp với thu nhập của người dân trong khu vực. 

Vì vậy, để bản địa hóa sản phẩm, trước hết thương hiệu nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng thị trường mục tiêu để hiểu ngôn ngữ, văn hóa bản địa và nhu cầu của khách hàng tại thị trường đó. Điều này có thể giúp thương hiệu xác định bất kỳ rào cản gia nhập tiềm năng nào và đưa ra quyết định sáng suốt hơn về cách điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ.

Ngoài ra, một trong những bước quan trọng trong việc bản địa hóa sản phẩm hay dịch vụ là dịch tất cả nội dung văn bản, chẳng hạn như mô tả sản phẩm và tài liệu tiếp thị, sang ngôn ngữ của quốc gia đó. Điều này có thể giúp thương hiệu kết nối tốt hơn với khách hàng và làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ dễ tiếp cận hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tiếp thị hoặc điều chỉnh sản phẩm/dịch vụ phù hợp với các chuẩn mực văn hóa địa phương.

Trên thực tế, để bản địa hóa một sản phẩm hoặc dịch vụ một cách hiệu quả, doanh nghiệp có thể hợp tác với các đối tác địa phương có chuyên môn về thị trường mục tiêu. Những đối tác này có thể bao gồm các nhà phân phối địa phương, đại lý tiếp thị hoặc các chuyên gia khác có thể giúp thương hiệu điều hướng thị trường địa phương và làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ thành công hơn.

ĐẦU TƯ VÀO TÀI NĂNG ĐỊA PHƯƠNG 

Đông Nam Á là nơi tập trung của ngày càng nhiều các tài năng trên nhiều lĩnh vực. Đầu tư vào nhân tài có thể giúp doanh nghiệp xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ để mở rộng kinh doanh. 

Tuy nhiên, để thu hút những nhân tài hàng đầu, doanh nghiệp cũng cần đưa ra mức lương và phúc lợi cạnh tranh hay tạo cơ hội cho họ phát triển chuyên môn và thăng tiến nghề nghiệp.

Nhìn chung, nếu muốn mở rộng quy mô kinh doanh ở Đông Nam Á, điều này đòi hỏi một cách tiếp cận chiến lược và chu đáo. Bằng cách hiểu thị trường, xây dựng mạng lưới đối tác trong khu vực, phát triển sự hiện diện trực tuyến mạnh mẽ, điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ sao cho phù hợp với thị trường, doanh nghiệp có thể tự định vị chính mình để thành công trong khu vực năng động và đang phát triển này.