10:12 11/07/2022

8 bí mật từ thời khởi nghiệp của đại gia tìm kiếm Google

Ngô Huyền -

Được biết đến là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới song Google cũng có những bí mật ít người biết đến…

Công ty công nghệ đa quốc gia Google
Công ty công nghệ đa quốc gia Google

Nhìn vào Google, người ta sẽ phải cảm thán trước sự thành công của gã khổng lồ công nghệ này. Tuy nhiên, con đường dẫn đến đỉnh cao của Google cũng không hề dễ dàng. Sau đây là một số bí mật từ thời khởi nghiệp của Google mà ít người biết đến, theo tổng hợp của trang Make of use.

1. BAN ĐẦU GOOGLE ĐƯỢC GỌI LÀ BACKRUB

Trước khi chọn tên chính thức như hiện tại, Google đã được các nhà đồng sáng lập là Larry Page và Sergey Brin nghĩ ra rất nhiều cái tên khác nhau, trong đó BackRub chính là tên mà họ đã lựa chọn để đặt cho dự án nghiên cứu của mình khi còn là sinh viên tại Đại học Stanford vào năm 1996.

2. GOOGLE ĐƯỢC LẤY CẢM HỨNG TỪ NUMBER GOOGOL 

Có tin đồn rằng Google thực sự là một lỗi chính tả của trò chơi thuật ngữ toán học googol - một chuỗi số gồm số một và theo sau bởi 100 số không. Điều này có thể đúng, vì khi một sinh viên Đại học Stanford Sean Anderson kiểm tra xem miền cho googol còn khả dụng hay không, ông đã nhập nhầm thành "Google". Sau đó, hai nhà đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã lấy cảm hứng từ đây và chọn cái tên này cho “đứa con” của họ.

3. GOOGLE MẤT ĐIỆN, LƯU LƯỢNG INTERNET NGAY LẬP TỨC GIẢM 40%

Nửa đêm 16/8/2013, một sự cố mất điện đã ảnh hưởng đến tất cả các dịch vụ của Google, bao gồm dịch vụ tìm kiếm, Gmail và YouTube. Trong vài phút đó, lưu lượng truy cập Internet trên toàn thế giới ngay lập tức đã giảm 40%, theo GoSquared - một công ty phân tích website.

4. GOOGLE TỪNG CỐ GẮNG “BÁN MÌNH” CHO YAHOO

Quay trở lại năm 1997 khi Google vẫn còn là một công ty ít được biết đến, hai nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin đã đề nghị bán phát minh của mình cho Yahoo với giá 1 triệu USD. Yahoo lúc đó đã quay lưng, từ chối đề nghị của Google.

Tuy nhiên, đến thời điểm năm 2002, khi Google đã trở nên thành công hơn, Yahoo lại đề nghị mua lại với giá 3 tỷ USD. Lúc này, Google từ chối lời đề nghị và đòi mức giá 5 tỷ USD, nhưng Yahoo không đồng ý. Google đạt giá trị ròng 2.000 tỷ USD vào năm 2022.

5. ĐẠI HỌC STANFORD SỞ HỮU BẰNG SÁNG CHẾ CỦA GOOGLE 

Khi còn là sinh viên đại học Stanford, hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã nộp bằng sáng chế thuật toán xếp hạng trang của họ cho trường. Sau đó, Google đã đánh đổi 1,8 triệu cổ phiếu của công ty cho đại học Stanford để xin lấy lại giấy phép bằng sáng chế vì những mục đích riêng. 

6. 15% CÁC LỆNH TÌM KIẾM TRÊN GOOGLE ĐƯỢC THỰC HIỆN MỖI NGÀY LÀ MỚI VÀ DUY NHẤT

Với hàng nghìn tỷ lượt tìm kiếm được thực hiện mỗi năm, mọi người có thể nghĩ đó là những lệnh tìm kiếm lặp đi lặp lại. Nhưng số liệu cho thấy có 15% lệnh tìm kiếm trên Google được thực hiện mỗi ngày thực sự là những nội dung tìm kiếm mới và không hề lặp lại.

7. GOOGLE THỎA THUẬN MUA LẠI YOUTUBE TẠI… MỘT CỬA HÀNG PHÔ MAI  

Vào một đêm tháng 10/2006, David Drummond, tổng cố vấn của Google và Gideon Yu, giám đốc tài chính của YouTube, đã có một cuộc gặp nhau ngay bên trong chiếc xe của Yu đậu tại một bãi đậu xe của chuỗi nhà hàng phô mai Denny, thành phố Redwood, California. Sau đó, phi vụ hợp tác của hai lãnh đạo đã thành công tốt đẹp. 

8. TỪ “GOOGLE” ĐƯỢC CHÍNH THỨC CÔNG NHẬN LÀ ĐỘNG TỪ VÀO NĂM 2006

Kể từ khi Google ra đời vào năm 1997, không thể phủ nhận sự thống trị trực tuyến của Google khi gã khổng lồ công nghệ đã trở thành một công cụ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Vào tháng 6/2006, từ "google" đã chính thức được thêm vào Từ điển tiếng Anh Oxford và Từ điển Merriam-Webster Collegiate. “Googling” giờ đây là cụm từ phổ biến để chỉ hành vi đang tìm kiếm thông tin trực tuyến.