14:40 27/09/2022

Ấn Độ sẽ trở thành cường quốc về chip

Bảo Ngọc -

Ấn Độ có thể đóng một vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn khi nền kinh tế lớn thứ năm thế giới tìm được phương án thúc đẩy thị trường chip trong nước…

Thủ tướng Ấn Độ, ngài Narendra Modi.
Thủ tướng Ấn Độ, ngài Narendra Modi.

Cùng với một số quốc gia khác, Ấn Độ đã tìm cách tạo ra các liên minh chiến lược xung quanh lĩnh vực bán dẫn, một thành phần quan trọng trong nhiều thiết bị, từ điện thoại thông minh đến TV, tủ lạnh. Ấn Độ cũng đang thực hiện các động thái hướng đến sản xuất chip trong nước và đưa ra nhiều ưu đãi cho ngành công nghiệp này, theo CNBC.

NỖ LỰC THU HÚT NHỮNG “GÃ KHỔNG LỒ” GIA NHẬP THỊ TRƯỜNG

Vấn đề chung của nhiều quốc gia là số lượng các công ty đi đầu, tiên phong trong ngành này rất ít. Đài Loan và Hàn Quốc đang là hai quốc gia chiếm khoảng 80% thị trường đúc toàn cầu. 

Ấn Độ không có nhiều cái tên nổi bật trong ngành này và chắc chắn không có doanh nghiệp sản xuất tiên tiến hàng đầu. Nhưng chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang cố gắng thu hút các “đại gia công nghệ” nước ngoài.

Vào tháng 12, Ấn Độ đã bật đèn xanh khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài với những chính sách hấp dẫn trị giá 10 tỷ USD cho ngành công nghiệp bán dẫn.

THẾ MẠNH CỦA ẤN ĐỘ

Huy động vốn lớn, thời gian dài để thành lập các nhà máy, sự bất ổn của thị trường, thuế và thương mại thường khiến các công ty không thể thành lập và duy trì phát triển ở Ấn Độ. Ông Pranay Kotasthane, chủ trì chương trình địa chính trị công nghệ cao tại Viện Takshashila, nhận định: "Những nỗ lực tại thị trường Ấn Độ của các doanh nghiệp nước ngoài trước đây đều thất bại vì hàng loạt lo ngại này".

Tuy nhiên, một số dấu hiệu cho thấy cục diện đang thay đổi. "Tôi chưa theo dõi được nhiều nhưng có vẻ chính phủ mới đã đi đúng hướng thúc đẩy và thu hút công ty hàng đầu", ông Neil Shah, đối tác tại công ty tư vấn công nghệ Counterpoint Research, cho biết.

Ấn Độ có một số thế mạnh trong cuộc đua trở thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu. "Lợi thế của Ấn Độ là thị trường tiêu thụ nội địa khổng lồ, nền kinh tế đông dân thứ hai trên thế giới", ông Shah nhấn mạnh. "Ngoài ra, Ấn Độ có vô số kỹ thuật viên thông thạo tiếng Anh và lực lượng lao động rẻ giúp cho các nhà đầu tư đạt hiệu quả về chi phí".

Lực lượng lao động được giáo dục tốt và giá rẻ có thể giúp Ấn Độ phát triển trong một vài lĩnh vực cụ thể của chuỗi cung ứng như chất bán dẫn hay thiết kế chip. Đây là lĩnh vực đòi hỏi một số lượng lớn công nhân lành nghề.

"Có thể thấy, chính phủ Ấn Độ đang cố gắng thực hiện từng bước một. Họ có trung tâm thiết kế của các công ty nước ngoài, nhưng Ấn Độ không có nhiều quyền sở hữu bởi hầu hết các công nghệ đều do nhiều công ty từ các quốc gia khác nhau cùng thực hiện. Vì vậy, bước tiếp theo là nỗ lực xây dựng một hệ sinh thái, nơi có IP (sở hữu trí tuệ) của riêng Ấn Độ", ông Kotasthane nói.

SẢN XUẤT TẬP TRUNG

Các chuyên gia nhận định, Ấn Độ có thể dễ dàng chinh phục thành công trong lĩnh vực thiết kế chip, nhưng sản xuất là một bài toán nan giải hơn nhiều. Xét về những con chip tiên tiến nhất, chẳng hạn như thiết bị chip trong điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, TSMC của Đài Loan đang thống trị lĩnh vực sản xuất này.

Ấn Độ không có bất kỳ nhà máy chế tạo chất bán dẫn nào để sản xuất chip. Tuy nhiên, chính phủ đã tìm cách thu hút các nhà sản xuất chip nước ngoài. ISMC Digital đang có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất trị giá 3 tỷ USD ở Ấn Độ. Tower Semiconductor, một công ty của Israel, sẽ là đối tác công nghệ trong dự án sắp tới.

Trong khi đó, Foxconn, công ty Đài Loan là đối tác cung ứng cho iPhone của Apple và công ty khai thác Vedanta của Ấn Độ đã hợp tác để xây dựng một cơ sở sản xuất chip trị giá 19,5 tỷ USD ở New Delhi. Nhà máy này sẽ là một trong những nơi sản xuất chất bán dẫn đầu tiên ở Ấn Độ. New Delhi chắc chắn cũng đang tìm cách thu hút những gã khổng lồ như TSMC và Intel đến Ấn Độ.

Tuy nhiên, nhà máy ISMC Digital sẽ sản xuất chip thế hệ cũ, thường được gọi là “trailing-edge chips”, thay vì các thiết bị tiên tiến được sản xuất bởi những công ty như TSMC. Những con chip này vẫn rất quan trọng, nhưng nó hạn chế tiềm năng của Ấn Độ trong việc trở thành một trung tâm toàn cầu cho các chip thế hệ mới nhất, đặc biệt là khi sự cạnh tranh gia tăng giữa các quốc gia.