16:37 22/07/2022

Apple chi 50 triệu USD bồi thường vụ kiện tập thể "bàn phím cánh bướm"

Gia Linh -

Với số tiền 50 triệu USD, mỗi nguyên đơn của vụ kiện tập thể sẽ nhận được 395 USD tiền bồi thường…

Cận cảnh “bàn phím cánh bướm” của Apple đang vấp phải nhiều chê trách
Cận cảnh “bàn phím cánh bướm” của Apple đang vấp phải nhiều chê trách

Apple chính thức lên tiếng chấp thuận bồi thường vụ kiện tập thể “bàn phím cánh bướm” của mình. Theo như thỏa thuận trước đấy, công ty sẽ chi ra 50 triệu USD tiền bồi thường, như vậy mỗi nguyên đơn sẽ nhận được 395 USD.

Mặc dù thỏa thuận này đã chấm dứt tranh chấp của Apple nhưng công ty lại không thừa nhận mình sai. 

Bàn phím cánh bướm là bộ phận được thiết kế trên các dòng MacBook của Apple từ năm 2015 tới năm 2019. Sự ra đời của sản phẩm này giúp cho máy tính xách tay của hãng trở nên mỏng nhẹ hơn. Tuy nhiên khách hàng lại nói bàn phím cánh bướm rất dễ bị hỏng, dính bụi cũng sẽ gặp trục trặc, ví dụ như các chữ cái hay bị lặp lại hoặc không thể thao tác bằng các phím tắt. 

Sản phẩm này của Apple không chỉ không được ưa chuộng mà còn kéo về cho hãng không ít lời phàn nàn. Họ cho rằng: “Đây là sản phẩm tồi tệ nhất mà Apple từng làm”. 

Ngay sau đó, Apple đã đứng ra xin lỗi và giới thiệu dịch vụ thay bàn phím miễn phí kể từ năm 2019. Tuy nhiên, chi phí sửa chữa cho các bàn phím cánh bướm đã hết hạn bảo hành có thể rơi vào mức 475 USD. 

Luật sư Simon Grille, người đại diện cho các nguyên đơn cho biết, nếu như thỏa thuận được chấp thuận, việc bồi thường sẽ được áp dụng trên toàn quốc với các nguyên đơn nằm trong vụ kiện tập thể có đủ điều kiện. Apple sẵn sàng bồi thường cho những khách hàng thay bàn phím tại các cửa hàng bán lẻ hay trung tâm sửa chữa ủy quyền của hãng.