10:55 22/11/2022

Apple đang tìm mua chip từ các nhà sản xuất của Mỹ và châu Âu

Bảo Ngọc -

Apple đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong thời gian gần đây và có thể sẽ là bước chuẩn bị cho những mục tiêu quan trọng sắp tới…

Theo The Verge đưa tin, Apple được cho là đang có kế hoạch bắt đầu thu mua chip sản xuất tại Mỹ và châu Âu. Apple đã "đưa ra quyết định mua lại một nhà máy ở Arizona", dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024, nghĩa là công ty có thể sử dụng những con chip thành quả sau đó khoảng hai năm. CEO Tim Cook trong một cuộc họp nội bộ cũng tuyên bố rằng Apple hy vọng sẽ "lấy nguồn cung ứng từ châu Âu khi có những kế hoạch rõ ràng hơn".

Các chip được thiết kế riêng của Apple, chẳng hạn như chip M2 của dòng MacBook mới nhất và bộ vi xử lý dòng A của iPhone, chủ yếu được sản xuất bởi Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Như tên gọi của công ty, hầu hết các nhà máy được đặt tại Đài Loan. Còn ở Arizona, nhà máy đang được xây dựng và dự kiến có thể bắt đầu sản xuất chip vào năm 2024.

Tuy nhiên, Apple không đơn độc trong hành trình “dịch chuyển” nguồn cung. Intel cũng có kế hoạch xây dựng thêm một nhà máy ở Arizona, dự kiến mở cửa vào năm 2024 được hỗ trợ bởi chính phủ Mỹ thông qua luật đầu tư hơn 50 tỷ USD vào sản xuất chất bán dẫn trong nước. Bên cạnh đó, Intel cho biết công ty còn có kế hoạch sản xuất chip cho các công ty khác, thay vì chỉ sản xuất bộ vi xử lý của riêng mình. Ngược lại, có vẻ như Apple không có kế hoạch biến nhà máy Arizona thành một phần quan trọng trong chiến lược chip của hãng. Công nghệ của Apple được nhiều người coi là không tiên tiến như TSMC, điều này gần như chắc chắn là một yếu tố quan trọng trong quá trình chuyển đổi silicon của Apple cho dòng sản phẩm Mac.

Bất kể là công ty nào ở Mỹ và châu Âu “trúng thầu” sản xuất chip cho Apple, thì một sự thật rõ ràng là đại gia công nghệ này đang xem xét đẩy mạnh năng lực sản xuất bên ngoài Châu Á. Công ty cũng đang tìm cách đa dạng hóa các bộ phận khác trong chuỗi cung ứng về mặt địa lý và tăng cường sản xuất iPhone tại Ấn Độ trong vài năm qua. Kể từ năm 2020, Apple đã bắt đầu sản xuất một số AirPods tại Việt Nam và một số báo cáo cho rằng công ty cũng đang sản xuất MacBook, Apple Watch và iPad tại quốc gia này.