image Thứ Tư, 14/01/2026

Malaysia, Indonesia và Ấn Độ là những thị trường trung tâm dữ liệu tăng trưởng hàng đầu

Sơn Trần

20/11/2025

Chia sẻ

Nhóm nghiên cứu Country Risk & Industry Research (BMI) dự báo công suất trung tâm dữ liệu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) sẽ tăng trung bình 9,7% mỗi năm giai đoạn 2025–2028, trong đó Malaysia, Indonesia và Ấn Độ là ba thị trường tăng trưởng mạnh nhất…

Làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu tại châu Á sẽ thúc đẩy nhu cầu điện năng tăng đáng kể
Làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu tại châu Á sẽ thúc đẩy nhu cầu điện năng tăng đáng kể

Trong báo cáo công bố tuần trước, BMI cho biết làn sóng xây dựng trung tâm dữ liệu tại châu Á sẽ thúc đẩy nhu cầu điện năng tăng đáng kể đến năm 2028, với Malaysia, Indonesia và Ấn Độ dẫn đầu khu vực.

Tech Node Global đưa tin, thị trường trung tâm dữ liệu châu Á đang tăng tốc mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi nhu cầu số hóa và dịch vụ đám mây tăng vọt.

“Nguyên nhân một phần đến từ tình trạng khan hiếm nguồn cung tại Singapore, khi giá cho thuê mặt bằng trung tâm dữ liệu leo thang và quỹ đất hạn chế khiến doanh nghiệp buộc phải mở rộng sang các thị trường lân cận. Johor (Malaysia) và Batam (Indonesia) đang trở thành lựa chọn thay thế hàng đầu với mong muốn dịch chuyển khỏi Singapore”, báo cáo nêu.

Ngoài ra, chi phí điện tại Hoa Kỳ liên tục tăng, thậm chí gấp đôi ở một số trung tâm dữ liệu lớn, đang làm suy giảm lợi thế cạnh tranh dài hạn của quốc gia này, khiến châu Á trở thành điểm đến hấp dẫn hơn cho dòng vốn đầu tư.

ĐIỂM ĐẾN MỚI CỦA NGÀNH TRUNG TÂM DỮ LIỆU TOÀN CẦU

BMI nhận định chính sách hiện tại của Hoa Kỳ, vốn định hướng cung cấp điện cho trung tâm dữ liệu bằng nguồn khí đốt tự nhiên đắt đỏ, giảm hỗ trợ cho năng lượng sạch, khiến chi phí và thời gian xây dựng công suất điện mới tăng lên đáng kể.

Trong khi đó, điện mặt trời, loại năng lượng có thời gian thi công nhanh nhất, lại gặp nhiều rào cản chính sách. Còn ngành khí đốt thì đang đối mặt với tình trạng đơn hàng tồn đọng kéo dài cho thiết bị và hạ tầng.

Ngược lại, nhiều quốc gia châu Á có thời gian phát triển năng lượng tái tạo ngắn hơn, đặc biệt là điện mặt trời, cùng chi phí năng lượng hợp lý. Những yếu tố này làm tăng sức hút của khu vực đối với các nhà vận hành trung tâm dữ liệu toàn cầu đang tìm kiếm nguồn điện ổn định, quy mô lớn và dễ mở rộng.

BMI cho rằng các thị trường liền kề như Thái Lan và Philippines cũng đứng trước cơ hội bứt phá, trong bối cảnh một số thị trường trọng điểm như Malaysia đang dần bão hòa và đối mặt với giới hạn về đất đai, công suất lưới điện và hạ tầng truyền tải.

Dù dẫn đầu khu vực về tốc độ mở rộng trung tâm dữ liệu, Malaysia đang chịu áp lực lớn với đất và điện, đặc biệt là hệ thống lưới điện quốc gia. BMI dự báo nhu cầu điện của ngành trung tâm dữ liệu sẽ vượt xa tốc độ tăng trưởng nguồn phát trong vài năm tới.

Năm 2024, các trung tâm dữ liệu chiếm khoảng 20% mức tăng trưởng điện năng tại Malaysia. BMI dự báo con số này sẽ vọt lên 70-90% trong giai đoạn 2025–2026 khi hàng loạt dự án mới đi vào vận hành.

“Nhu cầu phải đáp ứng bằng điện sạch trở thành thách thức lớn, nhưng cũng ngày càng quan trọng khi cam kết sử dụng năng lượng tái tạo đã trở thành một phần cốt lõi trong mô hình kinh doanh của các nhà khai thác”, BMI viết.

Vì vậy, nhiều doanh nghiệp đang mở rộng sự quan tâm sang các thị trường láng giềng như Thái Lan và Philippines.

THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG

Theo báo cáo, Hành lang Kinh tế phía Đông của Thái Lan đang thu hút lượng vốn kỷ lục, với tổng cộng 2,96 tỷ USD từ GDS, DAMAC-Proen, Google trong quý IV/2024, và thêm 4,76 tỷ USD từ GDS và ByteDance trong quý I/2025.

Philippines cũng cho thấy lợi thế nổi bật nhờ cơ cấu dân số trẻ, mức tiêu thụ dữ liệu cao và vị trí chiến lược như một trung tâm kết nối của Đông Nam Á và Thái Bình Dương. Ngoài ra, việc Malaysia tăng giá điện dành cho trung tâm dữ liệu gần đây có thể thúc đẩy nhiều doanh nghiệp tìm đến thị trường khác trong khu vực để mở rộng.

BMI nhấn mạnh rằng hạ tầng lưới điện đang trở thành “mắt xích yếu nhất” trong khu vực, khi tốc độ mở rộng hệ thống truyền tải đang tụt lại khá xa so với tốc độ phát triển năng lượng tái tạo và nhu cầu bùng nổ từ trung tâm dữ liệu.

Dù trung tâm dữ liệu và năng lượng tái tạo tăng rất nhanh, hệ thống lưới truyền tải lại không theo kịp, đe dọa tính ổn định và khả năng mở rộng của dự án mới.

Ở phần lớn các quốc gia, mở rộng lưới điện thường mất 5-10 năm hoặc lâu hơn, trong khi một trang trại điện mặt trời có thể hoàn thành chỉ trong chưa tới một năm. Điều này tạo ra thách thức, bởi lưới điện phải đủ khả năng tiếp nhận cả nguồn năng lượng tái tạo mới lẫn nhu cầu công suất tập trung cao của trung tâm dữ liệu.

Tại Indonesia, hạn chế về lưới điện đang trở thành rào cản lớn, khiến việc tích hợp nguồn cung mới và đáp ứng nhu cầu của trung tâm dữ liệu gặp nhiều khó khăn. Tiến độ triển khai các dự án truyền tải diễn ra chậm hơn nhiều so với tốc độ bổ sung công suất mới.

ẤN ĐỘ – THỊ TRƯỜNG SẴN SÀNG NHẤT ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐIỆN SẠCH CHO TRUNG TÂM DỮ LIỆU

Ấn Độ là thị trường có vị thế tốt hàng đầu khu vực để đáp ứng nhu cầu điện sạch cho trung tâm dữ liệu
Ấn Độ là thị trường có vị thế tốt hàng đầu khu vực để đáp ứng nhu cầu điện sạch cho trung tâm dữ liệu

BMI đánh giá Ấn Độ là thị trường có vị thế tốt hàng đầu khu vực để đáp ứng nhu cầu điện sạch cho trung tâm dữ liệu, nhờ môi trường chính sách hỗ trợ tăng trưởng năng lượng tái tạo và cơ chế mua điện linh hoạt.

Trong 5 năm tới, BMI ước tính chưa đến 10% mức tăng trưởng sản lượng điện tái tạo của Ấn Độ sẽ được dùng để phục vụ nhu cầu gia tăng của ngành trung tâm dữ liệu, qua đó vẫn còn dư địa rất lớn cho lĩnh vực khác.

Trái lại, ở những điểm nóng như Malaysia và Indonesia, nhu cầu từ trung tâm dữ liệu cao gấp khoảng 4 lần tốc độ tăng của nguồn năng lượng tái tạo, khiến nguồn điện sạch khan hiếm và khó ổn định.

Báo cáo cũng cho biết môi trường chính sách tại Ấn Độ cho phép các trung tâm dữ liệu ký kết nhiều hình thức mua điện khác nhau, trong đó ngày càng phổ biến mô hình “dự án điện tái tạo tự dùng”, nơi doanh nghiệp nắm ít nhất 26% cổ phần và tiêu thụ tối thiểu 51% điện sản xuất hàng năm.

Các dự án dạng này được miễn nhiều loại phí truyền tải và phụ phí, giúp giảm chi phí và đảm bảo nguồn cung điện sạch ổn định hơn.

BMI cho biết dù trước đây từng cảnh báo về những hạn chế của lưới điện Ấn Độ, song nước này đã triển khai các quy định kết nối nghiêm ngặt hơn. Tháng 9/2025, chính phủ đã thu hồi quyền truy cập lưới của khoảng 17GW dự án năng lượng sạch chậm tiến độ, nhằm giải phóng công suất truyền tải cho các dự án đã hoàn thành.

“Dù vẫn còn rủi ro chậm trễ do quy mô thị trường quá lớn, chúng tôi vẫn lạc quan khi Ấn Độ đang có bước tiến rõ rệt trong cải cách và điều chỉnh chính sách ngành điện”, BMI khẳng định.


Cổ phiếu các ông lớn bán dẫn tăng giá trong bối cảnh thiếu hụt leo thang

Cổ phiếu Samsung, SK Hynix và Micron tăng mạnh nhờ nhu cầu chip nhớ phục vụ AI. Dự báo lợi nhuận quý 4 tăng mạnh, tạo động lực cho thị trường.

16:17 12/01/2026
Grab mua lại công ty robot Trung Quốc Infermove nhằm cải thiện tốc độ giao hàng chặng cuối

Grab mua lại startup robot AI Infermove của Trung Quốc, nâng cao khả năng giao hàng tự động giữa bối cảnh chi phí lao động tăng cao.

16:09 09/01/2026
Google ghi nhận kết quả năm rực rỡ nhất kể từ 2009

Cổ phiếu Alphabet tăng 65% trong năm 2025, ghi nhận thành công lớn nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2009 nhờ ứng dụng AI Gemini.

16:51 07/01/2026
Chiến lược giúp Anthropic luôn dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Chủ tịch Daniela Amodei chia sẻ về chiến lược của Anthropic, tập trung vào tối ưu hóa nguồn lực và dữ liệu huấn luyện chất lượng cao để dẫn đầu trong lĩnh vực AI.

16:51 07/01/2026
Trung Quốc tăng tốc, sẵn sàng vượt Hoa Kỳ trong cuộc đua thương mại hóa robot hình người

Trung Quốc đang đẩy mạnh sản xuất robot hình người với sự hỗ trợ từ chính phủ, dự kiến dẫn đầu thị trường toàn cầu vào năm 2026.

23:16 03/01/2026
Malaysia ghi nhận 13,3 tỷ USD vốn đầu tư chảy vào các công nghệ số

Malaysia ghi nhận 13,3 tỷ USD vốn đầu tư kỹ thuật số trong quý 3/2025, tạo ra 21.815 việc làm và khẳng định vị thế trong lĩnh vực AI tại ASEAN.

23:16 03/01/2026
Doubao đạt cột mốc khủng, đưa ByteDance tiếp tục dẫn đầu lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Doubao chính thức đạt 100 triệu người dùng hoạt động hằng ngày, khẳng định vị thế trong hệ sinh thái ByteDance và thúc đẩy cuộc đua AI tại Trung Quốc.

23:16 03/01/2026
Dự đoán xu hướng ngành công nghiệp bán dẫn năm 2026

Ngành bán dẫn dự báo đạt 1.290 tỷ USD vào 2030, với áp lực chi phí và căng thẳng địa chính trị định hình tương lai.

09:55 30/12/2025
Nvidia mua lại tài sản của startup chip AI Groq với giá khoảng 20 tỷ USD, thương vụ lớn nhất từ trước đến nay

Nvidia hoàn tất thương vụ mua tài sản Groq trị giá 20 tỷ USD, đánh dấu bước tiến lớn trong chiến lược mở rộng công nghệ AI của hãng.

09:54 30/12/2025
Ngành pin Trung Quốc hưởng lợi lớn từ làn sóng chuyển dịch thị trường điện

Xuất khẩu pin lưu trữ năng lượng từ Trung Quốc tăng 75% trong năm nay, nhờ cải cách thị trường điện và nhu cầu quốc tế tăng cao.

21:42 23/12/2025