16:22 06/01/2023

Các cách hỗ trợ startup sống sót qua 'mùa đông công nghệ'

Nguyễn Hà

Có nhiều lý do để tin rằng các startup sẽ có thể vượt qua 'mùa đông công nghệ'...

Các startup đang phá vỡ bối cảnh kinh doanh truyền thống, vì vậy họ phải đối mặt với nhiều sự gián đoạn. Theo báo cáo của CB Insights, năm 2021 là một năm đáng chú ý đối với đầu tư vốn mạo hiểm toàn cầu, với giá trị giao dịch tăng gấp đôi so với năm trước khi các nhà đầu tư rót tiền vào một số startup sáng tạo nhất thế giới.Nhưng giống như tất cả các giai đoạn tăng trưởng nhanh, mức đầu tư này không thể duy trì vô thời hạn, vì vậy năm nay, chúng ta đã chứng kiến ​​sự sụt giảm cả về số lượng và giá trị giao dịch.

Dữ liệu của CB Insights cũng cho thấy tính đến quý 3 năm 2022, vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu đạt 329,2 tỷ USD, với dự đoán sẽ đạt 438,9 tỷ USD vào cuối năm 2022. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể thấy giá trị giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. 630,3 tỷ USD  được đầu tư trên toàn cầu vào năm 2021.

Đầu tư ngày càng giảm đã gây lo ngại cho startup trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Tình trạng này thường được gọi là đầu tư mạo hiểm hay 'mùa đông công nghệ' .

VƯỢT QUA MÙA ĐÔNG CÔNG NGHỆ

Mặc dù đầu tư đã giảm so với một năm trước, nhưng thực tế này cho thấy rằng một lượng lớn vốn đầu tư mạo hiểm vẫn đang được đầu tư – những con số dường như khó có thể xảy ra chỉ vài năm trước.

Chẳng hạn, tổng tài trợ toàn cầu vào năm 2020 đạt 298,2 tỷ USD và con số của năm nay đã vượt qua con số đó. Hơn nữa, CB Insights cũng báo cáo rằng 66% các giao dịch từ đầu năm đến nay diễn ra ở giai đoạn đầu, điều này sẽ giúp những người sáng lập mới tin tưởng rằng vẫn có nguồn tài trợ cho những ý tưởng mới, sáng tạo.

Điều hành một startup trong bất kỳ môi trường kinh tế nào đều không dễ dàng và Amazon Web Services (AWS) cam kết hỗ trợ các startup vận hành doanh nghiệp trên đám mây một cách tối ưu.

Đối với những startup ở giai đoạn đầu, chương trình AWS Activate mang lại nhiều lợi ích để giúp những người sáng lập bắt đầu và vận hành một cách nhanh chóng và hiệu quả, chẳng hạn như cung cấp hỗ trợ và đào tạo kỹ thuật, cố vấn kinh doanh và tùy chọn đăng ký tín dụng điện toán đám mây. Thông qua sự hỗ trợ này, các startup có thể sử dụng các khoản tín dụng để có được một hoặc nhiều hơn 200 dịch vụ đám mây mà AWS cung cấp trong khi họ đang điều hướng các bước quan trọng ban đầu để chứng minh ý tưởng của họ và thử nghiệm sự phù hợp với thị trường của sản phẩm.

Kể từ khi ra mắt vào năm 2013 Activate đã chứng kiến ​​hàng trăm nghìn startup trên khắp thế giới được hưởng lợi, bao gồm Carsome, The Lorry và Zagana ở Đông Nam Á. Chỉ trong hai năm qua, AWS đã cung cấp hơn 2 tỷ USD tín dụng AWS Activate để hỗ trợ các startup ở giai đoạn đầu triển khai hoạt động kinh doanh và đẩy nhanh tốc độ phát triển của họ.

TỐI ƯU HÓA CHI TIÊU

Không còn nghi ngờ gì nữa, các nhà đầu tư có xu hướng tập trung vào các nguyên tắc cơ bản , chú trọng vào doanh thu hơn là tăng trưởng và mong muốn đi kèm là thấy chi phí được sắp xếp hợp lý và quản lý thận trọng hơn.

Một số chi phí cao nhất mà một startup phải trả khi bắt đầu bao gồm con người, hoạt động tiếp thị và cơ sở hạ tầng đám mây mà doanh nghiệp xây dựng trên đó, vì vậy các nhà sáng lập cần đánh giá xem họ có đang sử dụng dịch vụ đám mây theo cách hiệu quả nhất hay không.

Các bước tích cực được xây dựng trên AWS để giúp các startup  tiết kiệm tiền cho chi phí đám mây của họ. Điều này bao gồm các đánh giá thường xuyên để đảm bảo rằng khách hàng sử dụng các mô hình định giá hiệu quả nhất về chi phí và không sử dụng nhiều dịch vụ hơn mức họ thực sự cần.

Một trong những dịch vụ được cung cấp là công cụ trực tuyến Trusted Advisor, giúp khách hàng khởi nghiệp giảm chi phí, tăng hiệu suất và cải thiện bảo mật bằng cách kiểm tra việc sử dụng AWS của họ và đưa ra đề xuất để giúp tối ưu hóa hiệu suất. Những sáng kiến ​​như thế này đã giúp khách hàng tiết kiệm tới 40% chi phí đám mây của họ. Một ví dụ là startup giải pháp dữ liệu dựa trên AI của Ấn Độ iMerit Technology, công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu gần gấp đôi mỗi năm trong 5 năm qua.

Để đảm bảo startup đang quản lý chi phí công nghệ khi mở rộng quy mô, iMerit đã tận dụng hỗ trợ Quản lý tài chính trên đám mây của AWS để đi sâu vào phân tích chi tiêu trên đám mây, khám phá các cơ hội để vận hành hiệu quả hơn và điều chỉnh quy mô sử dụng dịch vụ phù hợp. Thông qua nhiều bài tập tối ưu hóa chi phí, startup đã giảm khoảng 20% ​​chi tiêu cho đám mây mỗi tháng.

XÂY DỰNG NĂNG LỰC VÀ CỘNG ĐỒNG ĐỂ THÀNH CÔNG TRỌN ĐỜI

Động lực tiết kiệm chi phí được nâng cao không có nghĩa là các startup nên từ bỏ tham vọng phát triển và học hỏi. Hiện tại, việc nâng cao kỹ năng vẫn quan trọng hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao việc hợp tác chặt chẽ với các khách hàng khởi nghiệp để giúp họ trang bị cho nhóm của mình những kỹ năng kỹ thuật số được yêu cầu nhiều nhất.

Ví dụ: AWS Skill Builder cung cấp hơn 500 khóa học miễn phí để cho phép người học xây dựng kiến ​​thức và kỹ năng về đám mây, thúc đẩy văn hóa định hướng tăng trưởng được chuẩn bị để hoạt động với tốc độ đổi mới mà các startup nổi tiếng.

Chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với các khách hàng khởi nghiệp để giúp đảm bảo nhân viên và quy trình của họ được tối ưu hóa để đạt được thành công. Một cách thực hiện điều này là chia sẻ kiến ​​thức về văn hóa và quy trình của chính Amazon – gọi là Văn hóa Đổi mới.

Cụm từ “mỗi ngày là một ngày khác” được nói tại Amazon và điều này giúp đánh giá cao những thách thức và cơ hội mà các startup phải đối mặt, đồng thời cho phép dự đoán và cung cấp một cách nhất quán cho nhu cầu của họ.

Một ví dụ về cách hướng dẫn văn hóa của Amazon đã hỗ trợ một trong những khách hàng khởi nghiệp là Bizzi của Việt Nam, một công ty tự động hóa các khoản phải trả tài khoản do AI cung cấp đã nhận được nguồn vốn ban đầu vào cuối năm 2021 và đã tăng gấp đôi quy mô nhóm hàng năm trong gần ba năm hoạt động.

Là một startup ưu tiên nhu cầu con người quan tâm đến việc thiết lập nền tảng văn hóa vững chắc ngay từ đầu, Bizzi đã áp dụng một phiên bản phương pháp “hai nhóm bánh pizza” của Amazon, giới hạn số lượng nhân viên trong bất kỳ dự án cụ thể nào, đảm bảo các nhóm luôn nhanh nhẹn và linh hoạt cũng như được trao quyền để đưa các sản phẩm và tính năng mới và sáng tạo ra thị trường.

Sự cống hiến trong việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và nỗ lực ngược lại để đáp ứng nhu cầu đó đã giúp AWS khám phá ra nhiều cơ hội để xây dựng các dịch vụ tạo doanh thu mới. Cách tiếp cận này đã giúp AWS trở thành tổ chức sáng tạo và đa diện như ngày nay.

TẬP TRUNG VÀO CÁC Ý TƯỞNG VÀ CƠ HỘI

Bất chấp mối quan tâm và sự bảo thủ trong hệ sinh thái ,bây giờ là thời điểm tuyệt vời để ra mắt và phát triển một startup. Mặc dù không ai có thể biết những thách thức nào đang chờ đợi chúng ta ở phía trước, nhưng vẫn có cơ hội để các doanh nhân có ý tưởng tuyệt vời nhận được tài trợ.

AWS vẫn cam kết hỗ trợ các khách hàng khởi nghiệp của chúng tôi tiếp tục đổi mới và giải quyết các vấn đề lớn nhất của thế giới, đồng thời chúng tôi rất vui mừng được biết những ý tưởng lớn nào sẽ xuất hiện trong những thời điểm đặc biệt này.