10:00 13/10/2022

Delta Airlines đầu tư 200 triệu USD vào dịch vụ taxi hàng không

Bảo Ngọc -

Delta Airlines sẽ đầu tư 60 triệu USD vào Joby Aviation, một startup taxi hàng không sử dụng máy bay cất cánh và hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) để đưa khách hàng "từ nhà đến sân bay" …

Delta cho biết khoản đầu tư vào Joby có thể lên tới 200 triệu USD nếu công ty đạt được những cột mốc nhất định, theo The Verge.

Trước tiên, dịch vụ này sẽ ra mắt ở New York và Los Angeles, sau đó sẽ mở rộng ra các thành phố khác trên khắp Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong khoảng 5 năm tới. 

Trong một cuộc họp báo, Giám đốc điều hành Joby, ông JoeBen Bevirt, chia sẻ rằng một chuyến đi từ Manhattan đến sân bay JFK có thể mất từ 50 phút đến một giờ khi di chuyển bằng ô tô hoặc tàu điện ngầm. Thế nhưng khách hàng sẽ chỉ mất ít nhất 10 phút khi lựa chọn máy bay điện của công ty cùng với đó được chiêm ngưỡng "một khung cảnh ngoạn mục", ông nói thêm. Đó là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng vấn đề là loại máy bay mà Joby đang phát triển có đường bay giao với máy bay trực thăng và máy bay không người lái, vậy nên dịch vụ này vẫn chưa được chấp thuận.

Cả Delta và Joby đều không tiết lộ thời điểm ra mắt, hay định giá dịch vụ, mặc dù CEO Bevirt cho biết ông muốn giá vé taxi hàng không phải "dễ tiếp cận". Joby cho biết công ty dự định sẽ ra mắt dịch vụ thương mại đầu tiên vào năm 2024.

Delta là hãng hàng không lớn đặt cược vào công nghệ bay độc đáo này, kỳ vọng rằng bầu trời thành phố sẽ sớm tràn ngập các phương tiện nhỏ, hình quả trứng với cánh cố định và cánh quạt nghiêng chạy bằng năng lượng pin. Giám đốc điều hành Delta, ông Ed Bastian, cho biết khoản đầu tư này khác với các thông báo tài trợ tương tự khác vì công ty sẽ không cố tìm cách mua máy bay của Joby hoặc tự vận hành dịch vụ.

Tuy nhiên, taxi máy bay điện còn nhiều thứ phải hoàn thiện trước khi được tung ra thị trường. Công ty phải đối mặt với một loạt các thách thức kỹ thuật và quy định. Cho đến nay, những dự án tương tự thường tiêu tốn rất nhiều tiền của để thực hiện, đòi hỏi phải xây dựng một mạng lưới rộng lớn các "điểm đón" trên mái nhà hoặc mặt đất và sự chấp thuận của cơ quan quản lý từ cấp liên bang, tiểu bang đến địa phương.

Được thành lập năm 2009, Joby Aviation đã theo đuổi dịch vụ này trong một thời gian khá dài và nhận được nhiều khoản hỗ trợ tài chính từ Toyota và Uber. Công ty đã niêm yết cổ phiếu vào tháng 2/2021, nhưng đang chật vật trong việc thu hút các khoản đầu tư mới cho đến thời điểm hiện tại. Cổ phiếu của Joby hiện bán với giá khoảng 3,80 USD một cổ phiếu.

Tiếng ồn cũng có thể là một vấn đề đối với Joby. Công ty khởi nghiệp eVTOL tuyên bố máy bay của họ ít ồn ào hơn nhiều so với các phương tiện động cơ đốt trong như máy bay trực thăng, cho phép chúng hoạt động trong các cộng đồng dân cư mà không khiến người dân phải khó chịu. 

Sản xuất quy mô lớn sẽ là một thách thức khác. Công ty cho thấy một cái nhìn lạc quan về kế hoạch sản xuất của mình khi niêm yết công khai. Nhưng một báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng, Joby có thể đang phóng đại số lượng máy bay mà họ dự định sản xuất. 

Delta không phải là nhà tài trợ duy nhất đưa ra điều kiện cho các khoản đầu tư. Đầu năm nay, United Airline tuyên bố sẽ đầu tư 15 triệu USD vào Eve Air Mobility, miễn là công ty khởi nghiệp thuộc sở hữu của Embraer có thể đạt được một số tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định. United cũng đầu tư vào Archer Aviation, trong khi Boeing đang ủng hộ Wisk Aero.