17:00 19/12/2022

Dự án Apple Car tiếp tục rơi vào bế tắc

Bảo Ngọc -

Apple đã nhận ra rằng việc chế tạo một chiếc xe tự hành hoàn toàn rất khó, ngay cả đối với một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới…

Ảnh: Mashable SE Asia
Ảnh: Mashable SE Asia

Theo Mashable, Apple vẫn tiếp tục chỉnh sửa lại bản thiết kế và trì hoãn ngày ra mắt chiếc xe tự lái hoàn toàn đầu tiên. Ban đầu, theo dự định, mẫu xe sẽ được phát hành vào năm 2025, nhưng hiện tại kế hoạch công bố đã dời sang năm 2026.

Apple đã xây dựng dự án AV (Autonomous Vehicle - xe tự hành) một cách bí mật, được mệnh danh là "Titan" trong nhiều năm. Vào năm 2021, thông tin chi tiết về thiết kế của chiếc xe không vô lăng và bàn đạp thực sự thu hút giới truyền thông, khác biệt hoàn toàn so với các mẫu xe AV từ Tesla sản xuất. 

Nhưng hiện tại, có vẻ như Apple đang khá loay hoay với những hạn chế về công nghệ.

Theo phóng viên báo Bloomberg Mark Gurman: "Dự án đã rơi vào tình trạng trì trệ trong vài tháng qua khi các nhà điều hành của Apple vật lộn với thực tế rằng chiếc xe hoàn toàn tự hành không có vô lăng và bàn đạp là không khả thi với công nghệ hãng hiện có".

Apple hiện đã buộc phải đặt mục tiêu thấp hơn cùng với các chiến lược mới nhằm mang chiếc xe đến với người tiêu dùng. Các kế hoạch cải thiện tình hình bao gồm xe có vô lăng và bàn đạp, đồng thời các tính năng tự động chỉ khả dụng trên đường cao tốc. Trong trường hợp có vật cản, người lái "Apple Car" sẽ được cảnh báo khi cần điều khiển vô lăng bằng tay.

Cũng theo nhà báo Gurman, xe tự hành của Apple sẽ sử dụng camera kết hợp cảm biến lidar/radar và được điều hành bởi một hệ thống máy tính tích hợp "tương đương với khoảng 4 con chip Mac cao cấp nhất của Apple cộng lại". Hệ thống này do các các kỹ sư Apple sản xuất nội bộ, hiện đang trong giai đoạn cuối thử nghiệm và gần như sẵn sàng để sản xuất.

Ban đầu, xe tự hành của Apple được đồn đại có mức giá 120.000 USD (khoảng 2,8 tỷ VNĐ), nhưng với những thay đổi này, dự kiến xe sẽ được bán với mức giá thấp hơn khoảng 100.000 USD (2,3 tỷ VNĐ).