14:32 02/08/2022

Dự án xe điện trị giá 10 tỷ USD của Xiaomi đang gặp một số rào cản pháp lý

Bảo Ngọc -

Tập đoàn Xiaomi đang phải đối mặt với những khó khăn khi xin phê duyệt dự án xe điện của mình tại Trung Quốc, một trở ngại bất ngờ đối với nỗ lực sản xuất ô tô trị giá 10 tỷ USD của gã khổng lồ công nghệ…

Dự án xe điện trị giá 10 tỷ USD của Xiaomi đang gặp một số rào cản pháp lý, ảnh: Yahoo Finance.
Dự án xe điện trị giá 10 tỷ USD của Xiaomi đang gặp một số rào cản pháp lý, ảnh: Yahoo Finance.

Dự án xe điện của Xiaomi đã nỗ lực giải quyết với các quan chức tại Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc về việc cấp phép dự án xe điện nhưng không thành công, theo Yahoo Finance.

Những công ty xe điện mới được yêu cầu nộp một loạt tài liệu để chứng minh khả năng tài chính và công nghệ, quá trình xem xét có thể mất hàng tháng. Trong quy trình xét duyệt quy định, Chính phủ Trung Quốc đôi khi cũng từ chối các đơn đăng ký, và những công ty đó vẫn sẽ có thể nộp lại.

Xiaomi khẳng định sẽ tham gia vào lĩnh vực EV (ô tô điện) của Trung Quốc vốn đã có rất nhiều đối thủ, bao gồm cả những cái tên lâu đời như BYD và Nio. Co-founder Xiaomi, tỷ phú Lei Jun, tuyên bố rằng EV sẽ là nỗ lực khởi nghiệp cuối cùng của ông, hy vọng với chuyên môn của Xiaomi và cộng đồng người dùng trung thành có thể đưa công ty phát triển thành một trong những nhà cung cấp xe ô tô điện lớn nhất thế giới. 

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang cố gắng theo đuổi các lĩnh vực tăng trưởng mới sau khi ghi nhận mức giảm doanh số bán hàng trong quý đầu tiên năm nay. Được biết, Xiaomi đã thành lập công ty con về sản xuất xe ô tô điện vào tháng 12/2021. 

Khó khăn của công ty trong việc đảm bảo giấy phép có thể cản trở dự án EV của hãng và trì hoãn kế hoạch ra mắt vào năm 2024. Sự chậm trễ này có thể kéo theo rất nhiều các khoản chi như chi phí R&D khổng lồ, các khoản đầu tư tài sản cố định và sẽ là gánh nặng đối với những mảng kinh doanh khác.

Đầu năm 2021, tỷ phú Lei Jun cam kết đầu tư khoảng 10 tỷ USD trong 10 năm để sản xuất ô tô điện mang thương hiệu Xiaomi. 

Tuy nhiên, thị trường xe điện của Trung Quốc đã rất đông đúc, với Tesla, Nio và BYD (nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu Trung Quốc được tỷ phú Warren Buffett hậu thuẫn) đều là những ông lớn trong ngành này. Cùng với đó, ngày càng có nhiều sự cạnh tranh đến từ các công ty công nghệ như Baidu hay Huawei Technologies đều đang khám phá các cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực lái xe tự động, buồng lái thông minh và công nghệ quản lý năng lượng.